Giá vàng, xăng dầu ngày 21/12/2023: Thế giới giảm, trong nước tăng

21/12/2023, 08:13

(HTV) - Giá vàng, xăng dầu trong nước có xu hướng tăng trong khi giá vàng, xăng dầu thế giới có phần giảm.

Giá vàng thế giới 

 Giá vàng thế giới rạng sáng nay quay đầu giảm với vàng giao ngay giảm 10 USD xuống 2.030,2 USD/ounce. Vàng tương lai giao dịch lần cuối ở mức 2.043,3 USD/ounce, giảm 8,8 USD so với rạng sáng qua.

Thị trường vàng thế giới trầm lắng trong phiên giao dịch rạng sáng nay khi các nhà giao dịch chờ đợi một loạt dữ liệu kinh tế vào cuối tuần để có thêm manh mối mới về lộ trình chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Mỹ.

Chiến lược gia thị trường cấp cao Daniel Pavilonis của RJO Futures dự báo, giá vàng sẽ ổn định trên mức 2.000 USD/ounce và chủ yếu giao dịch ở mức cao hơn khi xem xét rủi ro địa chính trị trên thị trường, bao gồm cả cuộc bầu cử tại Mỹ vào năm tới, điều này có thể thúc đẩy các nhà quản lý tiền tệ tăng cường vàng trong danh mục đầu tư của họ.

Theo công cụ FedWatch, các thị trường đang định giá khoảng 79% khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 3.

Intesa Sanpaolo cho biết trong thời gian tới, vàng có thể giao dịch trong phạm vi từ 1.950 USD đến 2.150 USD/ounce và biến động giá của kim loại quý này được thúc đẩy bởi dữ liệu kinh tế vĩ mô và những kỳ vọng tương quan về việc cắt giảm lãi suất sắp tới của Mỹ cũng như những rủi ro địa chính trị bất ngờ.

Theo ngân hàng này, năm 2024 có thể là một năm tích cực đối với vàng trong bối cảnh triển vọng kinh tế vĩ mô cũng như những rủi ro địa chính trị và suy thoái đáng kể đè nặng lên nền kinh tế toàn cầu.

Hiện tại, các nhà đầu tư chờ đợi một loạt dữ liệu kinh tế quan trọng của Mỹ, trong đó có báo cáo chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) cốt lõi tháng 11, thước đo ưa thích của Fed về lạm phát cơ bản sẽ được công bố vào cuối tuần này.

Với giá vàng trong nước tăng mạnh và giá vàng thế giới niêm yết tại Kitco ở mức 2.030,2 USD/ounce (tương đương gần 60 triệu đồng/lượng nếu quy đổi theo tỷ giá Vietcombank, chưa thuế, phí), chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới khoảng trên 15 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước

 Các cơ sở kin doanh vàng bạc đá quý tiếp tục điều chỉnh tăng giá vàng miếng với mức tăng cao nhất là 700.000 đồng, đưa vàng trong nước vượt xa ngưỡng 75 triệu đồng/lượng. Hiện tại, giá vàng miếng các thương hiệu đang niêm yết cụ thể như sau.

Giá vàng SJC ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng niêm yết ở mức 74,6 triệu đồng/lượng mua vào và 75,62 triệu đồng/lượng bán ra. Tại TP.HCM, vàng SJC vẫn đang mua vào mức tương tự như ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng nhưng bán ra thấp hơn 20.000 đồng. Như vậy, so với rạng sáng qua, giá vàng SJC đã được điều chỉnh tăng thêm 700.000 đồng ở cả 2 chiều.

DOJI tại khu vực Hà Nội đã điều chỉnh tăng giá vàng miếng 650.000 đồng ở chiều mua và 600.000 đồng ở chiều bán lên lần lượt 74,5 triệu đồng/lượng và 75,5 triệu đồng/lượng. Tại TP.HCM, vàng thương hiệu này đang mua vào và bán ra mức tương tự như khu vực Hà Nội.

Vàng miếng Phú Quý SJC đang thu mua với giá 74,5 triệu đồng/lượng và bán ra mức 75,5 triệu đồng/lượng, tăng 650.000 đồng ở cả 2 chiều so với rạng sáng qua. PNJ niêm yết giá vàng miếng ở mức 74,6 triệu đồng/lượng mua vào và 75,5 triệu đồng/lượng bán ra, tăng 600.000 đồng ở cả 2 chiều.

Trong khi đó, Bảo Tín Minh Châu điều chỉnh tăng 500.000 đồng ở chiều mua và 580.000 đồng ở chiều bán lên lần lượt 74,5 triệu đồng/lượng và 75,48 triệu đồng/lượng.  


Giá xăng thế giới 

Theo Dailyfx lúc 5 giờ 30 phút sáng 21/12 (giờ Việt Nam), giá dầu Brent giảm 0,62%, dầu WTI giảm 0,56%.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 20/12, giá dầu tăng nhẹ sau phiên giao dịch đầy biến động do các nhà đầu tư lo lắng về sự gián đoạn thương mại toàn cầu và căng thẳng ở Trung Đông sau các cuộc tấn công tàu của lực lượng Houthi của Yemen ở Biển Đỏ.

Hạn chế mức tăng là tồn kho dầu thô của Mỹ bất ngờ tăng, và dự trữ nhiên liệu tăng cao hơn dự kiến.

Giá dầu Brent kỳ hạn tăng 47 cent, tương đương 0,6%, lên mức 79,7 USD/thùng. Giá dầu WTI của Mỹ tăng 28 cent, tương đương 0,4%, lên mức 74,22 USD/thùng.

Cả hai mặt hàng dầu tiêu chuẩn đều nhanh chóng chuyển sang tiêu cực sau báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) và khả năng về một lệnh ngừng bắn mới sau khi lãnh đạo Hamas có chuyến thăm đầu tiên tới Ai Cập sau hơn 1 tháng.

Theo EIA, trong tuần kết thúc vào ngày 15/12, tồn kho dầu của Mỹ tăng 2,9 triệu thùng; tồn kho xăng tăng 2,7 triệu thùng; và tồn kho sản phẩm chưng cất tăng 1,5 triệu thùng.

Đầu phiên, giá dầu tăng hơn 1 USD khi các hãng vận tải hàng hải lớn chọn tránh tuyến đường Biển Đỏ bằng các chuyến đi dài hơn, làm tăng phí vận chuyển và bảo hiểm.

John Ritterbusch, chủ tịch của Ritterbusch and Associates LLC ở Galena, Illinois, cho biết: “Khả năng giá giảm đáng kể sẽ xuất hiện dựa trên đề xuất đầu tiên về ổn định vận chuyển hàng hóa qua hành lang Biển Đỏ”.

Ngày 19/12, Washington đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm để bảo vệ thương mại ở Biển Đỏ khỏi các cuộc tấn công của lực lượng Houthi do Iran hậu thuẫn. Trong khi đó, lực lượng Houthi thề sẽ thách thức sứ mệnh hải quân do Mỹ dẫn đầu và tiếp tục nhắm mục tiêu vào hoạt động vận chuyển trên Biển Đỏ để hỗ trợ Hamas.

Khoảng 12% lưu lượng vận tải biển thế giới đi qua Biển Đỏ và Kênh đào Suez. Các nhà phân tích cho biết mặc dù nguồn cung dầu đã được điều chỉnh lại nhưng vẫn chưa xuất hiện tình trạng thiếu hụt.

Ole Hansen, nhà phân tích tại Ngân hàng Saxo, nhận xét: “Chừng nào sản xuất không bị đe dọa, thị trường cuối cùng sẽ điều chỉnh để thay đổi tuyến cung ứng”.

Trong một diễn biến khác, dữ liệu gần đây càng củng cố khả năng Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ cắt giảm lãi suất.

Theo Reuters, trong tháng 11, giá sản xuất của Đức giảm nhiều hơn dự kiến.

Trước đó đã có thông tin tháng trước, lạm phát khu vực đồng euro giảm mạnh xuống 2,4% so với cùng kỳ năm trước.

Tại Anh, trong tháng 11, lạm phát đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 2 năm.

Giá xăng trong nước


Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 21/12 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 20.512 đồng/lít.

Xăng RON 95 không quá 21.405 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 19.010 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 19.964 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 14.978 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước nói trên sẽ được điều chỉnh tại kỳ điều hành giá của liên Bộ Tài chính - Công Thương chiều nay. Do tuần trước giá dầu tăng và đặc biệt là 3 phiên giao dịch gần đây giá dầu đều duy trì đà leo dốc nên nhiều khả năng giá dầu trong lần điều chỉnh này sẽ tăng với mức tăng từ 200-500 đồng/lít (kg).

Từ đầu năm đến nay, giá nhiên liệu trong nước có 36 đợt điều chỉnh, trong đó 18 lần tăng, 14 lần giảm và 4 lần giữ nguyên.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Diễn tập phương án chữa cháy tại tòa nhà Vietcombank (05 Công trường Mê Linh, phường Bến Nghé, Quận 1).
(HTV) - Đợt nắng nóng kéo dài đang tiếp tục tác động đến khu vực Nam Á. Trong khi Pakistan hứng chịu đợt nắng nóng với nhiệt độ lên đến hơn 52 độ C, thủ đô của Ấn Độ và nhiều bang khác liên tục ghi nhận mức nhiệt kỷ lục.
(HTV) - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã kêu gọi Israel chuẩn bị kế hoạch tại Gaza sau cuộc xung đột với Hamas. Mỹ cũng cảnh báo về khả năng xảy ra hỗn loạn và khả năng Hamas sẽ lớn mạnh trở lại, nếu Israel không có kế hoạch đối phó cụ thể.
(HTV) - Sáng ngày 30/5, Trung đoàn Gia Định - Bộ Tư lệnh TP.HCM đã tổ chức kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống (30/5/1959 - 30/5/2024).
(HTV) - Sở GD-ĐT TP.HCM đã chính thức mở Cổng đăng ký tuyển sinh đầu cấp, phụ huynh sử dụng mã định danh cá nhân và ngày sinh của học sinh để đăng nhập trang tuyển sinh trực tuyến của Thành phố.
(HTV) - Triển lãm Quốc tế về chăn nuôi, sản xuất sữa, chế biến thịt và nuôi trồng thủy sản 2024 (ILDEX Vietnam) thu hút sự tham gia của 230 đơn vị từ 32 quốc gia.
(HTV) - Công đoàn ngành giáo dục TP.HCM tổ chức Sơ kết 3 năm thực hiện kết luận của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" và Tổng kết tháng công nhân lần thứ 16 năm 2024.