Gặp gỡ một Lưu Quang Anh “rất khác”

Khán giả biết đến Lưu Quang Anh với vai trò diễn viên, gần đây là MC cho chương trình “Alo, phim nghe!”, nhưng ít ai biết được, anh còn là một nhạc sĩ từng tham gia viết rất nhiều ca khúc cho những bộ phim.


Lưu Quang Anh được nhiều khán giả biết đến với vai trò diễn viên

Lưu Quang Anh xuất hiện lần đầu trên màn ảnh truyền hình đã được đạo diễn Nguyễn Quốc Thịnh “sắm” ngay cho vai diễn Bình Bò đậm chất “ngầu - bụi bặm - hào hiệp" trong Vườn đời. Tưởng chừng vai giang hồ đầu tay này sẽ không thể gây ấn tượng cho khán giả, nhưng nào ngờ, đó lại là nhân vật khiến mọi người nhớ đến Lưu Quang Anh nhiều nhất. 

Nam diễn viên này cho rằng, tuổi nghề của anh còn rất trẻ nhưng đã được Tổ đãi nên trải nghiệm qua nhiều dạng vai khác nhau. Được hóa thân và sống cuộc đời của nhiều nhân vật, đó không chỉ là cơ hội để bản thân phát huy khả năng diễn xuất, mà còn giúp Lưu Quang Anh tích cóp thêm nhiều kinh nghiệm sống để anh có thể hoàn thiện bản thân.

Sau khi xuất hiện trong nhiều bộ phim như: Socola hay hoa hồng, Ác thú vô hình, Mắt nai, Bí ẩn song sinh, Đảo ngọc tình yêu… Lưu Quang Anh dường như khá im hơi lặng tiếng. Vì sao anh có sự “mất tích nhẹ” giữa làng phim ảnh như vậy?


Anh đảm nhận vai cặp anh em sinh đôi trong “Bí ẩn song sinh”

Chào Lưu Quang Anh! Gần đây, khán giả ít thấy bạn xuất hiện với vai trò là một diễn viên. Phải chăng bạn chưa tìm được kịch bản ưng ý hay vì lý do nào khác?

Thật sự, Quang Anh khá kỹ tính trong vấn đề lựa chọn kịch bản và nhân vật phù hợp. Bởi mình muốn sự lựa chọn của mình phải tốt nhất để có những vai diễn khiến khán giả hài lòng. Lưu Quang Anh không muốn “chọn bừa”, vai nào cũng nhận chỉ để xuất hiện trên màn ảnh rồi kèm theo những cái lắc đầu ngao ngán từ người xem. 

Vừa qua, Lưu Quang Anh có đảm nhận vai một anh cảnh sát trẻ quả cảm trong bộ phim Án nóng của đạo diễn Nguyễn Anh Tuấn. Và Tết vừa rồi, Quang Anh có tham gia một vai diễn khá thú vị trong bộ phim Tân xuân đón tân lang của đạo diễn Hoàng Thơ.


Ca khúc chủ đề trong phim “Tân xuân đón tân lang” do Lưu Quang Anh sáng tác

Cả hai bộ phim này, Lưu Quang Anh đều tham gia viết nhạc phim. 

Lấn sang lĩnh vực sáng tác, vậy đây là cuộc dạo chơi hay điểm dừng chân gắn bó lâu dài của Quang Anh?

Trước khi trở thành diễn viên, Lưu Quang Anh đã sáng tác. Vì vậy, đây chắc chắn không phải là cuộc dạo chơi. 

Bộ phim đầu tiên mà Quang Anh viết chính là Hương cỏ dại với bài hát cùng tên nói về những phận đời cơ nhỡ. Lúc đó, đạo diễn Nguyễn Quốc Thịnh đã cho Quang Anh có cơ hội thử sức viết nhạc phim. 

Để theo đuổi đam mê, Lưu Quang Anh đã “tầm sư” học thêm về nhạc lý, tự mày mò thêm và tập tành viết. 


Âm nhạc là niềm đam mê từ nhỏ của Lưu Quang Anh

Đối với Quang Anh, viết nhạc phim là một công việc vô cùng thú vị, bởi nó cho mình những trải nghiệm về cảm xúc của các nhân vật khác nhau. Công việc này “cung cấp” cho bản thân một nguồn cảm xúc đa dạng rất hữu ích cho vai trò diễn viên. 

Khi bắt đầu viết nhạc, Lưu Quang Anh có gặp khó khăn khăn gì? Bạn sẽ lấy chất liệu và cảm xúc từ đâu để viết nên lời bài hát? 

Dĩ nhiên là công việc nào cũng có khó khăn. Đối với công việc viết nhạc phim, làm sao để giai điệu và ca từ có thể ăn vào được cảnh quay đòi hỏi người nhạc sĩ phải có sự kiên nhẫn, đôi khi phải chỉnh sửa nhiều lần cho phù hợp với ý đồ của đạo diễn. Ngoài ra, bài hát phải làm bật lên cảm xúc chủ đạo của nhân vật trong những phân cảnh nhất định. Đó là cái khó của công việc viết nhạc phim. 

Trong quá trình viết, Lưu Quang Anh rất thích cảm giác được hòa mình vào trong những dòng cảm xúc của nhân vật trong phim, và đó cũng là chất liệu chủ đạo để mình có thể viết những bài nhạc hoàn chỉnh.

Vậy đâu là bài hát mà Lưu Quang Anh cảm thấy ấn tượng nhất khi sáng tác?

Gần đây nhất là bài Đợi chờ làm chi do ca sĩ Ái Phương thể hiện trong bộ phim Án nóng cũng được khán giả đón nhận nồng nhiệt. Lưu Quang Anh cũng đã từng chia sẻ những phản hồi tích cực của các khán giả trên trang Facebook của mình. 


Trong “Án nóng”, Lưu Quang Anh (trái, ngoài cùng) vừa tham gia diễn xuất vừa đảm nhận vai trò sáng tác

Ngoài ra, một số khán giả vẫn hay nhắc về bài Nỗi đau của ký ức do ca sĩ Hương Tràm thể hiện trong bộ phim Bản sao nguy hiểm từng được phát sóng trên HTV9, hay trọn bộ Sô cô la hay hoa hồng OST.

Thực sự, viết nhạc phim chỉ là một công việc thầm lặng đằng sau ống kính thôi, nhưng Quang Anh cảm thấy rất hạnh phúc khi được khán giả theo dõi và yêu mến những sản phẩm của mình.

Khán giả biết nhiều tới Lưu Quang Anh với vai trò diễn viên. Trong tương lai, bạn có “chiến lược” nào để chiếm lấy nhiều tình cảm của mọi người hơn nữa?

Với Lưu Quang Anh, khi làm nghệ thuật thì mình chỉ biết làm hết sức để cống hiến cho khán giả những gì tốt nhất. Còn việc nổi tiếng hay không, một phần nhờ vào may mắn, nên mình không quá đặt nặng vấn đề đó. 

Quang Anh luôn quan niệm, trước hết, mình phải thực sự nghiêm túc với công việc và cống hiến hết lòng, rồi điều gì cần đến sẽ đến thôi. Vẫn có rất nhiều khán giả yêu thích nhân vật của Quang Anh, và khi gặp bên ngoài, họ gọi luôn tên nhân vật. Đó là niềm hạnh phúc của Quang Anh nói riêng và các nghệ sĩ nói chung. 


Lưu Quang Anh trong phim “Ác thú vô hình”

Hiện tại, Quang Anh vẫn tiếp tục dẫn những số tiếp theo của chương trình Alo, phim nghe! được phát sóng lúc 14g30 thứ Bảy hằng tuần trên HTV7. Ngoài ra, Anh có tham gia một vai diễn khá mới trong bộ phim cổ tích Hai chàng hảo hớn của đạo diễn Quách Khoa Nam. 

Về phần viết nhạc phim, Quang Anh đang ấp ủ hai bài hát cho bộ phim Người tình của bố già của đạo diễn Nguyễn Anh Tuấn!

Cảm ơn Lưu Quang Anh về những chia sẻ này!
Hoàng Minh
Xem thêm