Gần 62 ngàn doanh nghiệp rời thị trường tháng 10

NGỌC QUÍ - MỸ LINH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 22/11/2023, 08:20

(HTV) - Theo Cục Thuế TP.HCM, trong 10 tháng đầu năm nay, đã có gần 62 ngàn doanh nghiệp rời thị trường. Nhiều nhất là bỏ địa chỉ kinh doanh với hơn 26 ngàn doanh nghiệp, tăng 23,7% so với cùng kỳ, gần 20 ngàn doanh nghiệp khác tạm ngưng hoạt động.

Thực tế này cũng khiến cho số lượng doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn TP.HCM giảm đi 13,88% so với cùng kỳ năm 2022, còn gần 276 ngàn doanh nghiệp. Tính trung bình mỗi quý trong năm nay, có khoảng 20.000 doanh nghiệp rời thị trường.

Hơn 26 ngàn doanh nghiệp bỏ địa chỉ kinh doanh

Số doanh nghiệp biến mất khỏi thị trường được phản ánh rõ nét qua số mặt bằng để trống cao chưa từng có 3 năm qua tại những tuyến đường trung tâm TP.HCM vốn rất sầm uất trước đây dù hàng loạt sắc thuế đã giảm sâu, như thu tiền sử dụng đất, thuế thu nhập cá nhân, thu thuế với bia, rượu, thuốc lá,....

Số lượng doanh nghiệp đang hoạt động giảm đi 13,88% so với cùng kỳ năm 2022

Theo Cục Thuế TP.HCM, số doanh nghiệp phát sinh mới trong 10 tháng đầu năm nay chỉ ở mức khiêm tốn: Gần 37 ngàn doanh nghiệp, giảm 12,59% so với cùng kỳ năm 2022. Còn nếu so với số doanh nghiệp rời thị trường thì số doanh nghiệp thành lập mới chỉ bằng một nửa.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Thái Nguyên quản lý 22,2 nghìn hecta trà, với hơn 82% là giống mới, mang lại khoảng 11.000 tỉ đồng mỗi năm. Tuy nhiên, vẫn cần cải thiện việc kết nối và ứng dụng công nghệ, nâng cao chất lượng và truy xuất nguồn gốc sản phẩm.
(HTV) - Ngày 18/4, Mỹ đã bác bỏ dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc liên quan đến việc mở đường cho Palestine trở thành thành viên đầy đủ của Liên hiệp quốc.
(HTV) - Sở Giáo dục và Đào tạo vừa công bố chỉ tiêu vào lớp 10 của 113 trường THPT công lập trên địa bàn. Theo đó, năm học tới thành phố sẽ tuyển hơn 71.000 học sinh lớp 10, giảm gần 6.000 chỉ tiêu so với năm ngoái.
(HTV) - Theo nhiều hãng tin lớn quốc tế, Israel vừa tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa vào Iran. Các vụ nổ được cho là có thể nghe thấy ở thủ đô Tehran, thành phố Isfahan và Shiraz, phía nam Iran. Các vụ nổ cũng được ghi nhận ở Syria và Iraq.
Ngày 18/4, tại Trung tâm Trí tuệ - Thư viện cơ bản của Đại học Tổng hợp quốc gia Moskva mang tên M.V. Lomonosov (MGU) ở thủ đô nước Nga đã diễn ra Diễn đàn hiệu trưởng các trường Đại học Việt – Nga lần thứ II.
Ngày 18/4, nhiều giáo viên Lâm Đồng bày tỏ bức xúc khi phải đóng phí du lịch cao khi thăm học sinh Hà Giang, yêu cầu UBND giải quyết minh bạch, không gây ảnh hưởng tiêu cực.
(HTV) - Vàng trong nước leo cao quanh mức 84 triệu đồng/lượng, vàng thế giới bất ngờ tăng vọt trở lại trước tình hình chính trị căng thẳng. Đà lao dốc của giá xăng dầu thế giới vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.