Điện lực TP.HCM tăng cường phòng chống cháy nổ do sự cố điện

MINH NGỌC - VIỆT TRUNG - PHONG TRẦN // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 22/10/2023, 12:00

(HTV) - Thực hiện chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP.HCM, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Điện lực TP.HCM đã khẩn trương triển khai và tăng cường các biện pháp an toàn điện, phòng chống cháy nổ do điện trong các khu nhà cho thuê, nhà cao tầng.

Sự chủ quan, thiếu kiến thức của người dân về an toàn phòng chống cháy nổ trong sử dụng điện là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều vụ cháy nổ đáng tiếc. Nhằm siết chặt hơn nữa vấn đề an toàn điện, Tổng công ty Điện lực TP.HCM đã và đang phối hợp với chính quyền địa phương, cảnh sát phòng cháy chữa cháy tiến hành, tư vấn sử dụng điện cho tất cả các cơ sở nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê, chung cư, nhà cao tầng, nhà ở kết hợp kinh doanh.

Những điểm sáng trong công tác tuyên truyền PCCC - An toàn điện lực tại quận Tân Phú

Đơn cử như Công ty Điện lực Tân Phú (PC Tân Phú) đã thực hiện kiểm tra, tư vấn, tuyên truyền sử dụng điện an toàn, phòng chống cháy nổ cho 4.500 hộ dân tại các nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê, nhà ở nhiều căn hộ, nhà ở tập thể, chung cư cũ trên địa bàn quận Tân Phú.

Ngoài ra, Điện lực Tân Phú cũng phối hợp với 11 phường đi kiểm tra 1.500 cơ sở (theo kế hoạch của 11 phường). Trong quá trình kiểm tra kết hợp phát "Sổ tay phòng cháy chữa cháy điện gia đình" do Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ và Tập đoàn Điện lực Việt Nam ban hành, với số lượng phát hơn 2.000 cuốn.

Công tác kiểm tra, tư vấn, tuyên truyền, hướng dẫn sử dụng điện an toàn, phòng chống cháy nổ được tổ chức thường xuyên hàng năm. Riêng năm 2023, đơn vị tổ chức kiểm tra, tư vấn, tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng điện an toàn, phòng chống cháy nổ cho 5.000/5.000 hộ dân trên địa bàn quận Tân Phú, đạt 110% chỉ tiêu năm 2023.

Cùng với đó, phối hợp với các ban, ngành trên địa bàn quận Tân Phú tổ chức hội nghị tuyên truyền hướng dẫn người dân sử dụng điện an toàn, phòng chống cháy nổ tại các trường học, UBND phường, khu phố. Trong 9 tháng đầu năm đã thực hiện 10/11 phường, kết hợp viết bài đăng tin tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông.

Về công tác kiểm tra lưới điện đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ: Công ty thường xuyên tổ chức cho công nhân quản lý địa bàn kiểm tra lưới điện ngày, đêm (sử dụng các thiết bị chuyên dùng như camera nhiệt, thiết bị đo phóng điện cục bộ PD,...) để phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp mất an toàn có nguy cơ xảy ra cháy nổ. Kết quả năm 2023 không để xảy ra cháy nổ trên lưới điện.

Ngoài ra, công tác kiểm tra, bảo trì lưới điện chung cư cũng được thực hiện thường xuyên như thay cầu dao (CB), cáp mắc điện vận hành lâu năm tại các chung cư như: Chung cư Thống Nhất, Huỳnh Văn Chính, Gò Dầu 1, Gò Dầu 2, Tây Thạnh, Sơn Kỳ, Phú Thạnh và cư xá Tự Do. Đồng thời, phối hợp Công an phòng cháy chữa cháy tổ chức kiểm tra và tuyên truyền hướng dẫn sử dụng điện an toàn, phòng chống cháy nổ 48 chung cư trên địa bàn quản lý năm 2023.

Công nhân ngành điện sử dụng các thiết bị camera nhiệt kiểm tra các thiết bị điện trên địa bàn quận Tân Phú

Theo Luật Điện lực, khách hàng mua điện có trách nhiệm đảm bảo về an toàn điện sau công tơ. Song với trách nhiệm xã hội của đơn vị cung cấp điện, Tổng công ty Điện lực TP.HCM luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến công tác sử dụng điện an toàn, phòng chống cháy nổ trong nhân dân, qua đó đã góp phần nâng cao ý thức sử dụng điện an toàn trong cộng đồng.

Từ khi xây dựng, chung cư Emerald - Celadon City Tân Phú đã được quan tâm đầu tư các trang thiết bị phòng cháy chữa cháy đảm bảo theo yêu cầu của quy chuẩn, tiêu chuẩn quy định về Phòng cháy chữa cháy hiện hành. Các thông tin tuyên truyền phòng cháy chữa cháy, sử dụng điện an toàn phòng chống cháy nổ được phổ biến thường xuyên cho cư dân. Hằng năm, Ban quản lý chung cư đều tổ chức diễn tập Phòng cháy chữa cháy, kết hợp với cơ quan chức năng để tập huấn hướng dẫn cho về an toàn phòng chống cháy nổ.

Đảm bảo an toàn điện để phòng cháy chữa cháy tại chung cư

Đánh giá về công tác tuyên truyền phòng cháy chữa cháy, ông Trần Gia Hưng - cư dân ở chung cư chung cư Emerald Celadon City Tân Phú, cho biết: Tất cả các nhóm cư dân đều có nhân sự phụ trách tuyên truyền đưa những thông tin hướng dẫn về phòng cháy chữa cháy. Ngoài ra, mỗi tháng các đơn vị dịch vụ của Ban quản lý chung cư, có một buổi tuyên truyền, cũng như tập huấn hướng dẫn cho cư dân sử dụng bình chữa cháy, vòi lăn, sử dụng điện an toàn và có hướng dẫn cụ thể cho cư dân.

"Qua các sự cố cháy tại các chung cư vừa qua, thì chung cư Emerald chúng tôi đã phối hợp với Cảnh sát PCCC&CNCH và ngành điện tổ chức kiểm tra lại toàn bộ hệ thống điện của các tòa nhà, tổ chức diễn tập, tập huấn cho đội PCCC tại chỗ. Với quy mô tòa nhà rất lớn với 2.000 căn hộ, khoảng 6.000 cư dân thì ý thức PCCC của từng người rất quan trọng, công tác tuyên truyền được chúng tôi thực hiện thường xuyên. Đến hiện tại thì chung cư chưa gặp sự cố nào nghiêm trọng về an toàn PCCC. Chỉ thi thoảng có báo cháy giả do người dân nấu ăn, khói bốc lên kích hoạt hệ thống báo cháy", ông Nguyễn Đức Hiệu - Giám đốc Tòa nhà Emerald - Celadon City Tân Phú cho biết.

Còn tại khu nhà trọ 7 tầng số 24A đường Khuông Việt này, mặc dù chủ nhà trọ đã quan tâm, thực hiện công tác phòng cháy chữa cháy, nhưng với việc xây dựng phòng vượt gấp hơn 4 lần số phòng cho phép đã tiềm ẩn nhiều nguy cơ khi sự cố an toàn công trình, cháy nổ không may xảy ra.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội thảo tham vấn đối với dự thảo Quy hoạch TP.HCM thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
(HTV) - Trong 2 năm 2022 - 2023, các tổ chức tín dụng trên địa bàn TP.HCM đã hỗ trợ cho hơn 1,1 triệu khách hàng là doanh nghiệp, hộ kinh doanh và hợp tác xã được cơ cấu lại nợ, giữ nguyên nhóm nợ và giảm lãi suất cho vay.
(HTV) - Ngày 27/02, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết Israel đã đồng ý không tiến hành các hoạt động quân sự tại Gaza trong tháng Ramadan của người Hồi giáo (10/03 - 09/04).
(HTV) - Sáng nay, Bộ Công Thương phối hợp Tập đoàn Messe Frankfurt, Đức tổ chức Triển lãm quốc tế ngành dệt may và công nghệ dệt may Việt Nam 2024 (VIATT 2024) tại TP.HCM. Đến dự lễ khai mạc có Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng.
(HTV) - Tại Khu Công nghệ cao, TP. Thủ Đức, TP.HCM, lễ khai trương nhà máy sản xuất của Công ty Besi Việt Nam đã được tổ chức. Đây là một trong những doanh nghiệp FDI mới nhất tiến hành đầu tư và mở nhà máy tại Khu Công nghệ cao TP.HCM.
(HTV) - Tiền giấy và đồng xu mới mang hình ảnh Vua Charles III đang được trưng bày tại Bảo tàng Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) ở London, đây là như một phần của triển lãm "Tương lai của tiền tệ".
(HTV) - Trên khắp Indonesia, giá gạo tăng cao ảnh hưởng lớn đến hơn 270 triệu người, do đây là thực phẩm chủ yếu. Hồi tuần trước tại thành phố Bekasi, Tây Java, hàng trăm người dân xếp hàng dài để mua gạo trợ giá.