Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Tân Sửu: Hội tụ bản sắc, hướng tới tương lai

Duy Dương 12/1/2021, 09:40

Với chủ đề “TP.HCM: Văn minh – Hiện đại – Nghĩa tình”, Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Tân Sửu 2021 kỳ vọng sẽ góp phần đẩy mạnh quảng bá hình ảnh, vị thế tiên phong của TP.HCM trước vận hội mới.

Trải rộng trên tuyến phố đi bộ dài hơn 700m, Đường hoa Nguyễn Huệ năm nay sẽ mang đến cho người dân và du khách diện mạo của một thành phố tràn đầy sức sống, năng động, phát triển phồn vinh trong sự hài hòa với các giá trị văn hóa cốt lõi, phù hợp với tinh thần “Thành phố Hồ Chí Minh vì cả nước, cùng cả nước, vì hạnh phúc của nhân dân”

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Tân Sửu sẽ bắt đầu thi công từ ngày 25/1 đến 16g ngày 9/2/2021 (tức từ ngày 13 đến 28 tháng Chạp năm Canh Tý). Dự kiến sẽ mở cửa phục vụ người dân thành phố và du khách từ 19g ngày 9/2 đến 21g ngày 15/2/2021 (tức từ 28 tháng Chạp Âm lịch đến Mùng 4 Tết).  

Ngôn ngữ bao trùm trong thiết kế Đường hoa Nguyễn Huệ 2021 là thiết kế hữu cơ (organic design & architecture), chuyển tải thông điệp xanh, lối sống thân thiện với môi trường. Ở đó, sự chuyển động, hòa quyện giữa nước, ánh sáng nghệ thuật trên nền công nghệ 4.0 được thể hiện xuyên suốt đường hoa trong các đại cảnh, tiểu cảnh như: An yên xuân về, Mừng Xuân mừng Đảng, Vòm lan rực rỡ, Hào khí Việt Nam, Bức tranh đồng dao, Vòm đoàn kết, hay đoạn trưng bày sản phẩm đặc trưng của khu nông nghiệp công nghệ cao… 

Đại cảnh "Bức tranh đồng dao"

Thiết kế hữu cơ là hình thức thiết kế thúc đẩy sự hài hòa giữa con người và tự nhiên, biến đổi từ hình thức thiết kế hình khối trở thành nghệ thuật điêu khắc tự nhiên thông qua việc áp dụng các đường cong và hình dạng tự do trong kiến trúc và tạo hình.

Dạng thiết kế này đóng vai trò như mạch dẫn kết nối các đại, tiểu cảnh trên đường hoa thành một thể thống nhất đầy tính mỹ thuật, vững chãi nhưng không thô cứng. Đặc biệt, chuyển động cơ học cũng được sử dụng tạo nên hơi thở động của cuộc sống trong phân đoạn gia đình trâu tại cổng vào hay chuyển động đa chiều của hoa sen khổng lồ được tạo hình bằng mây tre.

Ý kiến của bạn: