Đón Tết xa ở nơi -20 độ C

Ở nơi lạnh giá như vùng Edmonton, Canada, những ngày này nhiệt độ có thể xuống tới -20 độ C. Tuy nhiên điều đó vẫn không làm vơi đi không khí ấm cúng trong gia đình đa văn hóa của chị Nguyễn Thùy Linh và ông xã Robert Allen.

Rời Việt Nam nhiều năm, Thùy Linh cùng ông xã người Canada và hai con gái đều tranh thủ về thăm gia đình ở Việt Nam vào dịp Tết. Tuy nhiên năm nay lại là ngoại lệ. Đại dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp trên toàn thế giới đã khiến cho hàng triệu kiều bào ở khắp nơi không thể về quê đón Tết Nguyên đán cùng gia đình, trong đó có chị Linh. Tiếc nuối, nhớ nhung và mong chờ ngày đoàn tụ chính là cảm xúc chung của nhiều người Việt xa quê ngay lúc này.

Gia đình chị Thùy Linh

Từng là một phóng viên truyền hình, trước đây, chị Thùy Linh luôn bận rộn với công việc cho đến cận Tết. Những phút giây hiếm hoi cùng với mẹ chuẩn bị cho ngày Tết khi Giao thừa đã cận kề luôn đọng lại trong chị những kỷ niệm khó phai. Giờ đây, khi ngày Tết đang đến gần cũng là lúc trong lòng chị đau đáu nỗi nhớ nhà, nhớ mẹ, nhớ hương vị quê hương.

Chị Linh và chồng bên cây mai ngày Tết

Tạm cất nỗi buồn vào trong lòng, chị Linh đã bắt tay vào trang trí ngôi nhà của mình theo cách "Tết" nhất có thể. Song song đó, chị cũng trổ tài nấu nướng, chuẩn bị mâm cỗ để cùng gia đình đón một cái Tết xa thật ấm cúng. Do ông xã là người Candada, chị Linh cũng mong muốn giúp anh hiểu thêm về những nét đẹp văn hóa của Việt Nam vào ngày Tết cổ truyền, thông qua việc cùng quây quần chuẩn bị mâm cỗ, trang trí nhà cửa, mừng tuổi, lì xì.

Cùng đón Tết Việt ấm cúng ở phương xa

Từ phương xa, Thùy Linh mong mỏi đại dịch sớm qua đi để gia đình chị được đoàn tụ với mẹ, ở một nơi có nắng ấm, thay vì cái rét như trời Edmonton...

Đan Quỳnh