Đối thoại, tháo gỡ khó khăn về lực lượng lao động cho doanh nghiệp Nhà nước

THU TÌNH - CHU THÀNH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 13/3/2024, 19:43

(HTV) - Chiều nay, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TPHCM tổ chức hội nghị đối thoại về tuyển dụng, sử dụng người lao động đối với doanh nghiệp Nhà nước.

Tại hội nghị, nhiều thắc mắc liên quan đến việc xây dựng chính sách tiền lương, bổ nhiệm, tuyển dụng người lao động đã được các cơ quan chức năng trực tiếp giải đáp.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP.HCM đã trình bày tóm tắt một số điểm mới của Nghị định 21 của chính phủ về tiến lương, thù lao, tiền thưởng đối với người lao động và người quản lý Công ty TNHH MTV do nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ. Nghị định mới khắc phục một số vướng mắc về việc cơ cấu lại doanh nghiệp, xây dựng thang bảng lương, xác định thù lao, tiền thưởng của cấp quản lý trong doanh nghiệp. Đây cũng là băn khoăn của nhiều doanh nghiệp tham gia buổi đối thoại.

Toàn cảnh buổi hội nghị đối thoại

Giải đáp thắc mắc này, đại diện Sở cho biết luật đã có văn bản hướng dẫn cụ thể theo cơ chế tự chủ.

Ông Nguyễn Bảo Cường - Trưởng phòng Lao động - Tiền lương, Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP.HCM cho biết: "Người lao động thì xây dựng thang lương, bảng lương, phụ cấp còn người quản lý thì xây dựng bảng lương thôi, không phụ cấp lương. Các anh chị tùy theo cách tính toán nhưng quỹ tiền lương này xây dựng trên tiêu chí không vượt quá kế hoạch

Trường hợp chủ sở hữu quyết định sắp xếp lại DN theo hình thức sáp nhập, công ty xin được cung cấp các văn bản hiện hành sắp xếp lại người lao động dôi dư theo hình thức sáp nhập?

Báo cáo, sáp nhập sẽ thực hiện theo hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn. Khi sáp nhập chúng ta sẽ xây dựng phương án sử dụng lao động theo Nghị định 97 có nhiều hình thức. Sở sẽ hướng dẫn theo căn cứ Nghị định 97 có quy trình cụ thể về chế độ.

Trong giai đoạn 2018 - 2022 các công ty dịch vụ công ích quận huyện cổ phần hóa nên không làm hồ sơ xếp loại DN, số lao động giảm thì nay khi làm hồ sơ cổ phần hóa xếp hặng DN sẽ giảm sẽ làm điểm quy mô giảm đi, giảm hạng DN. Vậy có xem xét yếu tố khách quan này không?

Theo quy định xếp hạng DN căn cứ 2 tiêu chí,  tiêu chí quy mô và hiệu quả để xếp hạng DN và các yếu tố khách quan. Vì dụ như do doanh thu, lợi nhuận thì có thể tính như tiền lương nhưng riêng người lao động thì khó lượng hóa. Ví dụ quận Gò Vấp sử dụng 500 - 600 lao động sau khi tiết giảm còn 300 thì tiền lương tăng lên. Như vậy rất khó lượng hóa yếu tố khách quan này".

Tại buổi đối thoại, công ty dịch vụ công ích Quận 8 nêu vấn đề, sau khi công văn ủy quyền về chi trả tiền lương thù lao cho kiểm soát viên hết hiệu lực thì các kiểm soát viên không nhận được tiền lương kể từ tháng 10/2023 đến nay.

Vấn đề này, Sở Tài chính cho biết, hiện việc chi trả thực hiện theo công văn 559 ngày 09/11/2023 quy định doanh nghiệp chuyển tiền lương sang phòng Tài chính UBND quận huyện để chi trả. 

Ông Nguyễn Hứa Huyền Như - Phó Chi cục Trưởng Chi cục Tài chính Doanh nghiệp, Sở Tài chính TP.HCM cho biết: "Ngày 07/03/2024 UBND TP.HCM có ban hành VB 1114 giao lại cho Sở Tài chính thực hiện chức năng quản lý quỹ tiền lương của kiểm soát viên. Sắp tới Sở Tài chính sẽ có công văn để nghị Ủy ban giao trả lại công việc này cho chi cục tài chính DN thực hiện và sẽ đối chiếu số liệu từ 2015 đến 01/04/2024 để Sở Tài chính tiếp tục chi trả cho kiểm soát viên các công ty công ích quận huyện.

Các cơ quan chức năng cũng đã phối hợp giải đáp thắc mắc của doanh nghiệp trong vấn đề giải quyết chế độ cho người lao động thuộc bộ phận quản lý nhà đang dôi dư và bố trí việc làm mới cho người lao động chuyển sang Sở Xây dựng TP.HCM.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Quản lý đất đai và phương hướng sử dụng đất đai hiệu quả là vấn đề luôn được TP.HCM quan tâm. Bởi đây là nguồn lực quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội nói chung, phát triển Thành phố nói riêng, đóng góp ngày càng lớn cho đất nước.
(HTV) - Qua gần 02 tháng tranh đua đầy kịch tính, với hơn 400 em học sinh từ hơn 70 đội đăng ký, cuộc thi “Sáng tạo vì Tương lai - The Next Innovator 2024” đã chính thức tìm ra những nhà khoa học nhí xuất sắc nhất tại vòng chung kết.
(HTV) - Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh không chỉ xuất phát từ niềm tự hào mà còn là nghĩa vụ thiêng liêng của Đảng bộ, chính quyền và mỗi người dân TP.HCM.
(HTV) - Giá vàng các thương hiệu trong nước ổn định. Giá vàng thế giới có xu hướng tăng với vàng giao ngay tăng 2,3 USD so với mức chốt phiên tuần trước lên 2.416,7 USD/ounce. Giá xăng dầu thế giới tiếp tục duy trì đà tăng kéo dài từ cuối tuần trước.
(HTV) - Ban Liên lạc học sinh miền Nam Trung ương phối hợp với Bảo tàng tỉnh Vĩnh Phúc, Bảo tàng TP.HCM tổ chức trưng bày chuyên đề "Học sinh miền Nam trên đất Bắc" (1954 - 1975).
(HTV) - Sáng 19/5, Thành ủy TP.HCM tổ chức Lễ công bố và trao các quyết định cán bộ. Đồng chí Nguyễn Văn Nên - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM chủ trì buổi lễ.
(HTV) - Sáng 19/5, Kỳ họp thứ 15 (kỳ họp chuyên đề) của Hội đồng Nhân dân TP.HCM khóa X đã diễn ra tại Hội trường Thành phố.