Doanh nghiệp nỗ lực giảm tiêu thụ điện năng gắn với lợi ích thực tế

NGỌC QUÍ - HỮU TRÍ - XUÂN HẠO - TÀI NGUYỄN // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 28/5/2024, 21:00

(HTV) - Sản xuất bao bì nhựa, là một ngành tiêu thụ điện năng trọng điểm của cả nước, đang đối mặt với áp lực giảm chi phí sản xuất do tiêu thụ điện năng cao.

Nhiều doanh nghiệp đã đầu tư vào máy móc và trang thiết bị hiện đại để giảm hao phí điện năng, đơn cử như chiếc máy này, được nhập khẩu và sử dụng từ năm 2023, giúp giảm một nửa tiêu thụ điện năng so với quy định của Bộ Công thương. Điều này giúp doanh nghiệp giảm chi phí sản xuất mà vẫn đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Xu hướng đầu tư vào máy móc và công nghệ mới, tận dụng ánh sáng tự nhiên đang trở thành lựa chọn phổ biến của các nhà máy sản xuất

Ông Trịnh Quang Tiến, Giám đốc Nhà máy Công ty TNHH Di Đại Hưng, chia sẻ rằng khách hàng luôn yêu cầu giảm giá, và để đáp ứng điều này, doanh nghiệp phải giảm chi phí sản xuất và tăng hiệu suất sản phẩm. Việc tiết kiệm điện giúp giảm chi phí sản xuất mà vẫn đảm bảo chất lượng, vì chất lượng là giá trị cốt lõi hướng đến khách hàng.

Xu hướng đầu tư vào máy móc và công nghệ mới, tận dụng ánh sáng tự nhiên đang trở thành lựa chọn phổ biến của các nhà máy sản xuất. Ông Đỗ Phước Tống, Chủ tịch HĐTV Công ty Cơ khí Duy Khanh, nhấn mạnh rằng việc quản lý năng lượng hiệu quả là giải pháp căn cơ. Điều này bao gồm việc kiểm tra, theo dõi lượng điện tiêu thụ thường xuyên để tìm giải pháp tối ưu hóa.

Dự báo cho thấy giai đoạn tiêu thụ điện năng cao sẽ kéo dài ít nhất đến tháng 6, thậm chí sang đầu tháng 7. Kinh nghiệm từ các doanh nghiệp cho thấy, bên cạnh kỹ thuật và công nghệ, sự nhất quán từ mỗi bộ phận trong doanh nghiệp là yếu tố quan trọng để tiết kiệm tối thiểu 2% tổng điện năng tiêu thụ giai đoạn 2023-2025, theo chỉ thị số 20 của Thủ tướng Chính phủ.

Không chỉ tổ chức các khóa đào tạo nâng cao ý thức tiết kiệm điện, doanh nghiệp còn kiểm soát chặt chẽ các hướng dẫn, nội quy để hình thành thói quen thực hành tiết kiệm điện

Ông Trịnh Quang Tiến cho biết, công ty tổ chức các khóa đào tạo để nâng cao nhận thức về tiết kiệm điện cho cán bộ, công nhân viên. Họ cũng kiểm soát chặt chẽ các hướng dẫn và nội quy để hình thành thói quen thực hành tiết kiệm điện trong công ty. Anh Nguyễn Nhật Xuyên, tổ kỹ thuật bảo trì, chia sẻ rằng hàng ngày, nhân viên được nhắc nhở tắt đèn sau khi sử dụng và nhiều vị trí đã sử dụng hệ thống tắt-mở đèn tự động theo ánh sáng mặt trời. Ông Đỗ Phước Tống cũng nhấn mạnh rằng tiết kiệm năng lượng là một quá trình liên tục, và người đứng đầu mỗi bộ phận phải làm gương và kiểm soát năng lượng tiêu thụ để đạt hiệu quả quản lý và tiết kiệm.

Với nhu cầu điện năng dự báo tăng trưởng khoảng 8,5% mỗi năm trong 5 năm tới, việc đảm bảo cung cấp điện sẽ gặp nhiều khó khăn. Do đó, sử dụng năng lượng điện hiệu quả không chỉ là trách nhiệm mà còn là lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp và sự phát triển bền vững của nền kinh tế.
>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Theo đó, Hội đồng gồm 9 thành viên do Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi làm chủ tịch hội đồng; tổ giúp việc gồm 3 đồng chí.
(HTV) - Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã có buổi tiếp bà Pauline Tamesis - Điều phối viên thường trú Liên Hiệp Quốc (LHQ) tại Việt Nam đến chào xã giao, trao đổi một số đề xuất hợp tác với Thành phố trong thời gian tới.
(HTV) - Chiều ngày 13/6, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã tiếp ông Kho Ngee Seng Roy - Tổng Lãnh sự Singapore tại TP.HCM chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ công tác tại TP.HCM.
(HTV) - Nhật Bản là một trong những nước có ngành công nghệ đi đầu thế giới. Gần đây, một ứng dụng sử dụng trí tuệ nhân tạo AI trở nên phổ biến khi có thể phát hiện bệnh cho loài mèo, nhờ đó giúp chúng sống lâu hơn.
(HTV) - Trước thềm khai mạc Euro 2024, bầu trời Đức được thắp sáng bằng màn trình diễn ánh sáng laser theo chủ đề bóng đá. Ước tính khoảng 15.000 người đã đến xếp hàng dọc bờ sông Main để thưởng thức buổi trình diễn.
(HTV) - Ngày 13/6, Cơ quan về người tị nạn của Liên Hợp Quốc thông báo, tính đến cuối năm 2023, số người buộc phải di dời trên thế giới đạt kỷ lục 117,3 triệu người. Con số có thể tăng nếu không có thay đổi lớn về chính trị toàn cầu.
(HTV) - Triển lãm và Hội thảo Quốc tế lần thứ 4 về chuyên ngành máy móc, trang thiết bị, vật tư, hóa chất và sản phẩm nông nghiệp tại Việt Nam chính thức khai mạc với sự tham gia của hơn 100 doanh nghiệp đến từ 14 quốc gia, vùng lãnh thổ.