Đoàn đại biểu quốc hội TP.HCM lấy ý kiến dự án Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi)

THANH VÂN - MINH KHOA // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 19/10/2023, 21:50

(HTV) - Chiều 19/10, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM đã tổ chức Hội thảo góp ý về dự án Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) để chuẩn bị trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 6 sắp tới.

Hội thảo góp ý về dự án Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) diễn ra vào chiều ngày 19/10 dưới sự chủ trì của bà Văn Thị Bạch Tuyết - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM.

Toàn cảnh hội thảo dưới sự chủ trì của bà Văn Thị Bạch Tuyết - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM

Đóng góp tại phiên họp, nhiều ý kiến đã nhất trí Khoản 5 Điều 23, theo Phương án 2 quy định về thời gian đặt cọc là khi tài sản đủ điều kiện đưa vào kinh doanh để tránh trường hợp nhận tiền cọc quá sớm điều này người mua nhà là bên yếu thế khó khăn trong việc yêu cầu chủ đầu tư thực hiện đúng hợp đồng đặt cọc đã giao kết; đồng thời đề nghị bổ sung điều kiện đăng ký đối với bất động sản hình thành trong tương lai trước khi bán, chuyển nhượng cho thuê, cho thuê lại phải được đăng ký với cơ quan có thẩm quyền trước khi đưa vào giao dịch”. Ngoài ra, hợp đồng kinh doanh dịch vụ bất động sản phải được công chứng hoặc chứng thực theo quy định pháp luật về công chứng, chứng thực. Theo các đại biểu, sỡ dĩ cần điều chỉnh cho dự án luật lần này là do khi tham gia giao dịch về bất động sản, người dân là bên yếu thế so với doanh nghiệp kinh doanh bất động sản về mặt kinh tế, hiểu biết pháp luật và khả năng thương lượng. Nhà nước phải có công cụ hỗ trợ người dân kiểm tra đối tượng giao dịch, giải thích pháp luật để người tiêu dùng đưa ra sự đồng ý có hiểu biết và đảm bảo một thủ tục công chứng công bằng giúp người dân nhận diện quyền và lợi ích khi tham gia giao dịch. 

Vấn đề thanh toán trong mua bán, thuê mua nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai tại điều 25 dự thảo luật nêu 3 phương án thanh toán

 Ngoài ra, các vấn đề như cần tổ chức giao dịch qua sàn để ngăn chặn các hành vi lừa đảo trong giao dịch bất động sản và quy định thanh toán nhà ở hình thành trong tương lai cũng được đề cập. Nhiều ý kiến đã chỉ ra những bất cập, chưa đồng bộ giữa quy định của Luật Đất đai và Luật kinh doanh bất động sản hiện nay.

Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM ghi nhận và tổng hợp các ý kiến để trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 6 sắp tới 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Vàng SJC vẫn tiếp tục duy trì "phong độ" ổn định ở mức 76,98 triệu đồng/lượng, vàng thế giới kết thúc tuần ở mức 2.321 USD/ounce. Giá xăng dầu thế giới leo dốc gần 3%, đánh dấu tuần tăng giá thứ 2.
(HTV) - Tổng thống Mỹ Joe Biden và ứng viên Cộng hòa Donald Trump đang chuẩn bị cho cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên trong chiến dịch tái tranh cử.
(HTV) - Nhân ngày Quốc tế Yoga 21/6, hơn 3.000 người đã tham gia một sự kiện đặc biệt tại Thành phố Bangalore, Miền Nam Ấn Độ. Mục tiêu của họ: là phá kỷ lục thế giới về số người đông nhất thực hiện 5 động tác yoga riêng biệt
(HTV) - Apple đã chính thức khai trương cửa hàng đầu tiên của hãng tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia vào ngày 22/6. Từ đêm qua, người hâm mộ "táo khuyết" đã xếp hàng dài chờ đợi để tham dự sự kiện này.
(HTV) - Chiều ngày 22/6, đồng chí Nguyễn Văn Nên - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM chủ trì lễ công bố quyết định cán bộ do Thành ủy TP.HCM tổ chức.
(HTV) - Sáng nay, Lễ ra quân Tiếp sức mùa thi năm 2024 đã chính thức khởi động.
(HTV) - TP.HCM tăng cường xử lý tình trạng xả rác bừa bãi.