Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM góp ý Dự án Luật Quy hoạch đô thị và nông thôn (sửa đổi)

VŨ TUYÊN - XUÂN HẠO // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 23/4/2024, 13:29

(HTV) - Các đại biểu cho rằng quy hoạch chung và quy hoạch kinh tế xã hội thực tế trùng nhau, do đó cần sửa đổi để giúp giảm bớt phiền hà và kinh phí cho Nhà nước.

Cụ thể, các đại biểu cho rằng, các TP trực thuộc Trung ương như TP.HCM hiện có hai quy hoạch gồm quy hoạch chung và quy hoạch kinh tế xã hội, tuy nhiên thực tế hai quy hoạch này khác biệt không nhiều và có sự vênh nhau. Ví như quy hoạch kinh tế xã hội niên hiệu đến 2030, tầm nhìn đến 2050 trong khi quy hoạch xây dựng niên hiệu 2040, tầm nhìn đến 2060.

Thêm nữa, TP.HCM đang có nhiều quy hoạch "không phục vụ gì cho nhau" như quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch xây dựng. Ví dụ đối với khu dân cư, quy hoạch sử dụng đất chỉ cho biết diện tích, cao lắm chỉ đến mét vuông sàn, từ đó không thể dự toán được. Trong khi quy hoạch xây dựng lại làm rõ tất cả vấn đề đó.

Việc có quá nhiều quy hoạch khiến các địa phương trong quá trình triển khai dự án gặp khó khăn khi dự án phù hợp với quy hoạch chuyên ngành lại không phù hợp với quy hoạch chung. Ngược lại không phù hợp quy hoạch phân khu thì gây ách tắc cho dự án khiến dự án kéo dài. Các đại biểu đề nghị ở cấp độ quy hoạch chung TP chỉ nên định hướng, còn chi tiết để quy hoạch phân khu quy định, đây là một chi tiết trong luật nên nhấn mạnh và có sửa đổi.

Ghi nhận các ý kiến góp ý, ông Hà Phước Thắng - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc Hội TP.HCM, cho biết sẽ tổng hợp các ý kiến để chuẩn bị cho kỳ họp lần thứ 7, Quốc hội khóa XV sẽ khai mạc vào ngày 20/5 tới.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Ngày 23/5, nam tài tử Chris Hemsworth đã được vinh danh trên Đại lộ Danh vọng Hollywood. Nhiều nghệ sĩ nổi tiếng khác đã tham gia sự kiện này.
(HTV) - Tại Phần Lan, các nhà khoa học thuộc Tập đoàn Solar Foods đang hoàn thiện phương pháp sản xuất protein từ không khí!
(HTV) - Sân vận động Olympic ở Amsterdam, Hà Lan vừa diễn ra cuộc đua xe đẩy dành cho người cao tuổi, thu hút 400 người tham gia. Sau nhiều năm, sáng kiến này đã khuyến khích người lớn tuổi tập luyện thể dục, mang đến tinh thần vui vẻ, sôi nổi.
(HTV) - Chính phủ Serbia đã phản đối nghị quyết của Liên Hiệp Quốc công nhận ngày 11/7 là dịp tưởng niệm nạn diệt chủng ở Srebrenica tại Bosnia. Nhiều cộng đồng người Serbi ở các nước khu vực Balkan cũng phản đối mạnh mẽ việc công nhận này.
(HTV) - Cập nhật thông tin về vụ cháy tại Hà Nội khiến 14 người tử vong.
(HTV) - Nhóm vũ trang Hamas ngày 23/5 cho biết, họ đang giam giữ một đại tá Israel. Trước đó, Israel cho biết, viên sĩ quan cao cấp này đã chết trong vụ tấn công của Hamas vào lãnh thổ nước này vào đầu tháng 10/2023.
(HTV) - Sắc hoa tím này từ lâu đã trở thành thương hiệu của Lisbon. Loài cây này có mặt ở tất cả các con đường, quảng trường và công viên trong thành phố.