Diễn viên Trương Thanh Long: “Đóng vai nông dân tưởng đơn giản nhưng vô vàn khó khăn”

Đó là những chia sẻ về nhân vật mà mình đảm nhận của nam diễn viên tay ngang, trong bộ phim "Cỏ biếc" (đạo diễn Nguyễn Quốc Hưng) vừa kết thúc trên sóng HTV9.

Diễn viên Trương Thanh Long

Nhiều người biết đến gương mặt điển trai của Trương Thanh Long khi anh xuất hiện lần đầu tiên trong bộ phim Những cô gái chân dài của đạo diễn Vũ Ngọc Đãng vào năm 2004, bên cạnh những người mẫu, diễn viên nổi tiếng như: Minh Anh, Anh Thư, Xuân Lan, Thanh Hằng, Dương Yến Ngọc… 

Nhớ lại vai diễn chân ướt chân ráo của mình, Trương Thanh Long kể nhận được lời mời của đạo diễn Vũ Ngọc Đãng, chẳng biết được giao vai gì nhưng anh đã hớn hở gật đầu. Đến khi biết mình trở thành “một nửa” của Hoàng (Minh Anh đóng), anh đã không còn đường thoái lui. “Hồi ấy bạn bè cũng chỉ biết là tôi đi đóng phim. Hỏi đóng vai gì, tôi đành ậm ừ vai Khoa - bạn học cùng phòng với Minh Anh, chứ có dám ho he thêm chút gì. Lúc phim ra mắt khán giả, tôi cũng chẳng dám khoe ai hết, chỉ lén lút mua vé đi xem một mình. Gia đình trên Đà Lạt cũng chẳng biết gì. Cho đến tận lúc ba mẹ tự đi xem, rồi gọi điện hỏi: Vậy là sao con?, tôi đã phải tức tốc lên xe về thẳng nhà để phân bua, để giải thích” - Trương Thanh Long kể. 

Trương Thanh Long (trái) và Huy Khánh trong phim Ở đây có nắng

Sau vai Khoa, có vẻ như những nhân vật đồng tính nam luôn được các nhà sản xuất, cũng như các đạo diễn ưu tiên và dành đất cho Trương Thanh Long. Ví như bộ đôi Trương Ba và DJ Quang Vinh trong Hồn Trương Ba da hàng thịt của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng vậy. Nhưng nhờ kinh nghiệm xương máu, anh đã không gật đầu “cái rụp” giống như khi nhận lời tham gia Những cô gái chân dài. Mà qua tìm hiểu “lý lịch nhân vật” anh mới đưa ra quyết định là không nhận lời. 

Tiếp theo đó, Trương Thanh Long tham gia thử vai trong 39 độ yêu của đạo diễn Nguyễn Phan Quang Bình. Đảm nhận vai chàng sinh viên Hàn Quốc, anh đã mất 4 tháng ròng lặn lội cùng đoàn phim. Khi 39 độ yêu công chiếu vào năm 2006, cùng với ghi nhận tích cực của khán giả, thì cũng không ít những đánh giá thiếu tích cực dành cho bộ phim Việt mà mang hơi thở Hàn này. “Hai lần đóng phim. Lần nào cũng đáng nhớ đến già vậy đó” - Trương Thanh Long cười nói.

Sau thời gian dài không tham gia phim ảnh, năm 2011 Trương Thanh Long quyết định trở lại với công việc này trong bộ phim Đâu phải bởi chia ly của đạo diễn Hùng Phương. Chuyện tình yêu chỉ là một phần nhỏ trong phim, nhưng mối tình giữa Bảo cùng hai cô gái là Thương và Thi cũng để lại cho Trương Thanh Long nhiều cảm xúc. Anh học được nhiều điều từ một tình yêu đích thực. 

Trương Thanh Long trong phim Lốc xoáy tình đời

Tiếp đến là bộ phim Lốc xoáy tình đời của đạo diễn Nguyễn Quang Minh. Hưng do Trương Thanh Long thể hiện là một doanh nhân trẻ. Bằng một cuộc ngã giá của Hưng, Tuấn đã biến mất. Hưng cưới Quỳnh về, cả hai không bao giờ có được hạnh phúc bởi không có tình yêu, nên những tháng ngày chung sống bên nhau là những giây phút họ tự đày đọa mình trong những cơn đau tâm hồn và thể xác. Hưng là một vai diễn mà ở đó, người xem có thể cảm nhận Trương Thanh Long đã “sống chết” với nhân vật. Chính vì vậy mà sau vai diễn này, lượng khán giả hâm mộ anh tăng lên gấp bội. 

Không thể không kể đến vai ông chồng vũ phu mà Trương Thanh Long thể hiện trong bộ phim ngắn mang tên Buông tay đi của đạo diễn Hùng Phương. Cái tát như “trời giáng” của anh trong phim dành cho vợ  của mình (Phương Thanh đóng) khiến khán giả liên tưởng đến những trận đòn roi mà nhiều người phụ nữ Việt phải cam chịu khi không may lấy phải ông chồng vũ phu. 

Còn về vai diễn trong phim Cỏ biếc, Trương Thanh Long cho biết anh đảm nhận vai Ba Nam - em cùng cha khác mẹ của Hai Quốc (Trương Minh Quốc Thái đóng). Ba Nam sau khi tốt nghiệp đại học, cũng đã tiếp nối truyền thống gia đình về nhà và tập nuôi bò. Tuy nhiên, do chưa hiểu nhiều về chăn nuôi nên Nam đã thất bại. 

Trương Thanh Long (phải) trong phim Cỏ biếc

Nam nghệ sĩ chia sẻ: “Đóng vai nông dân nuôi bò, tưởng đơn giản nhưng vô vàn khó khăn và Ba Nam là vai diễn đã giúp cho tôi có nhiều trải nghiệm. Trải nghiệm với công việc diễn xuất, đặc biệt là những trải nghiệm đã giúp tôi hiểu hơn, trân trọng hơn về việc… nuôi bò”. 

Tiếp nối Cỏ biếc, Trương Thanh Long cũng tái ngộ khán giả màn ảnh nhỏ với vai nhiếp ảnh gia tên Phong đẹp trai, tuy hơi nóng tính nhưng lại rất nghĩa hiệp trong phim Lồng Son (đang phát sóng trên kênh HTVC Thuần Việt HD lúc 14g45). Đây cũng là phim hành động đầu tiên anh tham gia. Chia sẻ về vai diễn, Trương Thanh Long cho biết: "Hóa thân vào vai hành động là một thử thách mới vô cùng khó khăn. Tôi phải tập thể lực, những đòn đánh... Dù đã có tập luyện trước khi quay phim nhưng tôi nghĩ để trở thành diễn viên phim hành động chắc phải tốn nhiều thời gian luyện tập lắm".

Trương Thanh Long vai Phong trong phim Lồng son

Trong Lồng son, Trương Thanh Long có dịp  gặp lại nữ diễn viên Anh Thư sau lần đóng chung với nhau phim Những cô gái chân dài hơn 10 năm trước. Anh Thư vào vai Mai - cô bạn thân ở bên cạnh và giúp đỡ Phong suốt 10 năm. Thế rồi Phong gặp cô gái trẻ tên Loan và anh bị cuốn hút vào số phận của cô ấy.   

Ngoài công việc là một diễn viên, thành công với vai trò của một nhà thiết kế, người mẫu cũng đã giúp Trương Thanh Long xây dựng được cho mình một hình ảnh mới lạ trong lòng khán giả. Và phim ảnh thì không cần phải nói, ban đầu chỉ là cuộc dạo chơi, nhưng ở hiện tại nó thật sự là tình yêu, là tâm huyết của chàng trai đa tài này.

Đinh Nguyễn
Xem thêm