Diễn viên Phương Dung: “Thánh bào sô” ít ai theo kịp

Thời gian gần đây, hình ảnh nữ diễn viên Phương Dung phủ sóng khá nhiều trong các khung giờ phim truyện của HTV. Mọi người thường gọi Phương Dung là “thánh bào sô” bởi chỉ cần được sống với nghề, chị đều không từ chối.

Phương Dung là gương mặt quen thuộc với màn ảnh HTV

Đóa hoa nở muộn

Trong những năm gần đây, Phương Dung là gương mặt quen thuộc với màn ảnh nhỏ, cho dù là phim truyền hình hay sitcom, cứ hễ mở ti vi là thấy hình ảnh của chị. Để có được thành công của ngày hôm nay, Phương Dung đã từng trải qua quá trình kiên trì và nỗ lực. Nếu chị không yêu nghề có lẽ mối duyên với bộ môn nghệ thuật này đã chấm dứt.

Nhớ lại thời Phương Dung còn son sắc, khán giả biết nhiều đến chị qua hình ảnh Tào Thị sắc sảo, đanh đá trong phim Phạm Công - Cúc Hoa. Sau một thời gian, cái tên Phương Dung “Tào Thị” không còn được nhắc đến nhiều nữa. Ngay cả ở sân khấu kịch, chị cũng chỉ được giao những vai diễn nhỏ hoặc những vai chữa cháy khi diễn viên chính bị kẹt show. 

Đúng như câu nói “sau cơn mưa trời lại sáng”, những cố gắng mệt mỏi không ngừng của chị đã được bù đắp. Với nét diễn duyên dáng, hài hước, xem Phương Dung diễn trên màn ảnh hay sân khấu, cứ như chị mang những con người thật ở ngoài đời vào, chứ không phải đang diễn xuất.

Trong phim "Bố là tất cả", Phương Dung đảm nhận vai bà Ngân, một người phụ nữ giàu sang 

Sau mấy chục năm làm nghề, “đóa hoa” Phương Dung cuối cùng cũng nở rộ. So với những bạn diễn khác, mức độ “nở hoa” của chị có vẻ hơi chậm. Nhưng với Phương Dung, chậm thế thôi mà chắc dữ lắm! Vì vậy, cho dù lớp diễn viên trẻ nổi lên ngày càng nhiều, Phương Dung vẫn không hề bị "đẩy” vào lãnh cung, chị vẫn có vai diễn đều đều.

“Thánh bào sô”

Trong nghề, mọi người thường gọi Phương Dung là “thánh bào sô”. Sở dĩ Phương Dung có cái tên này là bởi chị đã làm việc cật lực. Thậm chí có ngày, chị chạy 3 - 4 phim cùng một lúc. Nhìn chị chạy sô miệt mài không ngừng nghỉ, nhiều diễn viên trẻ cũng phải nể phục.

Đối với Phương Dung, được sống hết mình vì nghệ thuật là niềm hạnh phúc. Chị chưa bao giờ đặt ra tiêu chuẩn cho vai diễn, cho dù đó là vai chính, vai phụ hay vai xuất hiện chớp nhoáng, miễn là vai đó phù hợp với mình là chị nhận.

Bà Huệ trong phim "Ở rể" là một vai diễn của Phương Dung được khán giả nhớ đến

Phương Dung diễn hài, diễn bi hay diễn tâm lý đều được; đảm nhận nhân vật khổ sở, nghèo khó hay giàu sang quý phái cũng giống; khắc họa sự chanh chúa, thâm hiểm hay mềm mỏng, nhẫn nhịn càng không thành vấn đề… Nhiều lần, khán giả gặp Phương Dung ngoài đường, họ nhìn nhìn rồi nói: sao ở ngoài cũng hiền lành, dễ thương mà sao trên phim ác dữ vậy. Lúc đó, chị mỉm cười mà trong lòng nở hoa vì nhân vật của mình được khán giả nhớ đến. Đó chính là phần thưởng lớn nhất mà chị muốn có.

Phủ sóng màn ảnh 

Trong thời gian này, Phương Dung xuất hiện trong hai sitcom với hình ảnh có phần trái ngược nhau. Ở sitcom Con hơn cha (đang phát sóng lúc 21g thứ Hai đến thứ Bảy trên kênh HTVC Thuần Việt), nhân vật bà Nguyệt của Phương Dung là vai diễn sở trường thường thấy trên màn ảnh - chưa thấy hình đã nghe tiếng. Đó là bà vợ dữ dằn, đanh đá, luôn ăn hiếp chồng và đặc biệt là đa nghi và ghen tuông. Từ những tính cách này đã nảy sinh vô số tình huống oái oăm, cười ra nước mắt.

Phương Dung hóa thân thành “người vợ” hung dữ của Hữu Thạch trong phim Con hơn cha

Ngoài đời, Phương Dung là đàn chị của Hữu Thạch cả về tuổi đời lẫn tuổi nghề nhưng trong phim, chị lại trở thành vợ của nam diễn viên này. Về diễn xuất, cả hai đều là những người có kinh nghiệm nên không gặp khó khăn khi vào vai vợ chồng. Thậm chí, họ có những màn tung hứng rất ăn ý trong những tình huống khó đỡ, tạo nên tiếng cười sảng khoái cho khán giả. Nhưng vì Hữu Thạch là đàn em nên khi diễn, đôi lúc họ cũng hay quên mình là vợ chồng. Bởi vậy, những lúc ngồi chờ đến phân đoạn của mình, họ thường xưng hô bà với tui cho quen, để khi nhập vai đỡ “quên bài”. 

Phương Dung nói: “Tôi rất thích vai bà Nguyệt vì ẩn đằng sau sự hung dữ, đanh đá, nói nhiều là một tình yêu dành cho chồng cho con. Bà Nguyệt có một câu nói cửa miệng đặc trưng riêng mà khán giả thường hay thấy ở các bà vợ: Nhà này mà không có tôi thì không bao giờ tồn tại đến bây giờ. Đây là vai diễn rất thú vị và hài hước”.

Khác hẳn với hình ảnh bà Nguyệt trong Con hơn cha là hình ảnh bà Mỹ Hà trong sitcom đình đám được Việt hóa - Ngôi sao khoai tây đang phát sóng lúc 19g55 thứ hai đến thứ năm trên kênh HTV7. Trong sitcom này chỉ có hai bà mẹ nhưng hoàn toàn đối nghịch nhau cả về xuất thân lẫn tính cách, một bà giàu có, quyền lực, khó tính - một bà nghèo khổ, chân chất, lanh chanh. 

Vai bà Mỹ Hà trong "Ngôi sao khoai tây" là một vai diễn hài hước và thú vị

Lúc đầu, khi nhận được lời mời từ phía đạo diễn Nhật Trung vào vai bà mẹ, Phương Dung có xem qua kịch bản và cứ nghĩ mình sẽ đảm nhận tuýp nhân vật giàu sang, hung dữ như trước giờ khán giả thường thấy trên màn ảnh nhỏ. Nhưng hóa ra, đạo diễn Nhật Trung lại lội ngược dòng đề nghị chị vào vai bà mẹ nghèo khổ, hiền lành và có tính tham tiền.

Nữ diễn viên này chia sẻ: “Lúc nhận được lời đề nghị, tôi có hơi bị sốc khi đạo diễn lại nhắm cho vai bà Mỹ Hà. Bởi lúc đó, tôi đang dự tính mình nên để kiểu tóc thế nào, mặc trang phục ra sao cho lạ nhưng vẫn phù hợp với một quý bà quý phái. Nhưng nghĩ lại, tôi thấy vậy cũng tốt, tôi không phải chuẩn bị nhiều về quần áo hay đầu tóc vì cơ bản vai diễn của tôi là một osin”.

Thật ra, mẫu nhân vật bà Mỹ Hà cũng không hề mới so với các nhân vật trước đây mà Phương Dung đảm nhận. Nhưng điểm khác biệt trong bộ phim này là đạo diễn Nhật Trung đã mạnh dạn thay đổi hình ảnh của Phương Dung và Hoàng Trinh - người chuyên đóng vai bà mẹ nghèo khổ, cam chịu - với nhau. Và đúng như lời cam đoan từ phía đạo diễn, trong hình ảnh bà mẹ nghèo nhưng rất mực thương con, Phương Dung một lần nữa đã không khiến khán giả thất vọng.

Quốc Bảo