Diễn viên Lê Hiền: Tôi rẽ hướng nghệ thuật nhờ vào chữ “duyên”

Tôi là một thiết kế trang trí nội thất, gia đình tôi lại không một ai theo nghệ thuật. Vì vậy, lý do tôi đến với nghệ thuật gói gọn trong một từ “duyên.

Lê Hiền đến với nghệ thuật bằng chữ “duyên”

Xuất phát điểm

Người khác đến nghệ thuật từ con số 0, tôi nhận thấy mình đến với nghề này còn nhỏ hơn con số ấy. Tôi vốn là một thiết kế trang trí nội thất nên trong tay tôi chưa hề có vốn kiến thức về diễn xuất. Trở thành một diễn viên như ngày hôm nay, tôi chỉ có thể nói về từ “duyên”.

Ngày đó, tôi là một người ngoại đạo bước vào môi trường nghệ thuật. Mọi thứ đối với tôi đều bỡ ngỡ, nhưng tôi may mắn được sự giúp đỡ và chỉ dẫn tận tình của các cô chú, anh chị đi trước. Họ chỉ cho tôi từ cách biểu lộ cảm xúc, nhả thoại, bước chuyển tâm lý, đi đứng, tạo hình… xuất phát điểm từ con số âm được tăng dần sau mỗi bài học ở phim trường. Tôi thật sự cảm ơn và trân trọng những bài học ý nghĩa thiết thực và quý báu đó.

Bước vào con đường nghệ thuật, ngoài sự giúp đỡ của các bậc tiền bối trong nghề, thầy cô và bạn bè ở trường đại học cũng luôn động viên và tạo điều kiện để tôi vừa hoàn thành vai diễn vừa không ảnh hưởng đến việc học. Tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc.

Lê Hiền được các diễn viên đi trước hướng dẫn về diễn xuất

Ngoài ra, tôi cảm thấy mình may mắn hơn khi mọi người trong gia đình đều không phản đối mặc không ai hoạt động trong ngành này, chỉ có mình tôi “đơn thương độc mã”. Vì vậy, khi có được sự ủng hộ này, tôi càng yên tâm và nỗ lực làm tốt vai trò của mình. Họ còn là những khán giả đầu tiên đưa ra những lời góp ý chân thành nhất để tôi hoàn thiện bản thân.

Vai diễn đầu tiên

Thời tôi còn là sinh viên đại học, tôi thường hay tham gia vào câu lạc bộ người mẫu cho các anh chị khóa mỹ thuật công nghiệp làm bài tốt nghiệp. Thời gian đó, tôi được một cô bạn rủ đi làm thêm nghề PG (nhiệm vụ là đại diện cho các thương hiệu quảng cáo sản phẩm trong các sự kiện, chiến dịch quảng bá), người mẫu ảnh. Trong môi trường này, tôi lại làm quen được một người bạn mới làm diễn viên. Lúc cô ấy đi casting phim có rủ tôi đi cùng cho vui nhưng vô tình tôi lại được anh đạo diễn nhắm đến mời vô thử vai.

Tôi còn nhớ cảm giác lúc đó rất lạ, vừa vui xen lẫn bất ngờ. Làm sao mà không bất ngờ được, tôi đâu có “ý đồ” đến casting nhưng “duyên” đã kéo tôi đến với nghệ thuật. Thế là tôi chạm ngõ phim ảnh.

Thu Trinh, vai diễn đầu tiên của Lê Hiền trong phim Bão

Vai diễn đầu tiên của tôi là Thu Trinh trong bộ phim Bão của đạo diễn Mai Dung. Đó là cô người tình của ông trùm khét tiếng do diễn viên Văn Thênh đảm nhận, đồng thời cũng là người yêu của con nuôi ông trùm do diễn viên Huy Cường thủ vai. Lần đầu đóng phim lại là vai phản diện, tôi không biết góc máy là gì, nhả thoại ra sao và đặc biệt là diễn xuất thế nào để trở nên ác và ấn tượng với khán giả. Nhưng rồi mọi chuyện cũng diễn ra suôn sẻ, tôi hoàn thành vai diễn nhờ sự chỉ dẫn và động viên rất nhiều từ bạn diễn và ê-kíp làm phim. Sau “vai ác” này, tôi bắt đầu yêu thích nghề diễn.

Cô họa sĩ trong phim "Tổ ấm gió lùa" là vai diễn đầy số phận

Cho đến bây giờ, “gia tài” phim ảnh của tôi không nhiều nhưng đều là những vai diễn mà tôi rất thích. Đó là người vợ chân quê vì danh lợi mà phản bội người cùng chung chăn gối trong phim Giá phải trả của đạo diễn Minh Cao; một cô gái trẻ sống buông thả phóng túng, vì muốn sống sung sướng mà gài bẫy người khác trong phim Con dâu của đạo diễn Quách Khoa Nam; một cô họa sĩ từng vấp ngã trong tình yêu, nên cô sợ mình trở thành kẻ thứ ba phá hoại hạnh phúc gia đình của người khác trong Tổ ấm gió lùa của cố đạo diễn Bùi Cường… Mỗi nhân vật đều có số phận và tính cách khác nhau, đây là điều mà một người diễn viên luôn muốn có được.

Khán giả nhớ đến là hạnh phúc

Tôi là một diễn viên trẻ nên không ngại nhận lời góp ý từ phía khán giả, cho dù đó là những lời những khen hay những lời “ném đá”, đối với tôi, tất cả đều đáng quý. Vì nhờ đó mà tôi biết được ưu điểm của mình ở đâu để phát huy và nhược điểm ở đâu để khắc phục. Nếu bản thân cứ mãi thu nhận những lời hoa mỹ mà né tránh những ý kiến chân thành, người đó sẽ mãi giậm chân tại chỗ.

Đến hiện tại, tôi theo nghề được 6 năm, một khoảng thời gian không dài cũng không quá ngắn để hiểu bản thân nên làm gì đúng để tiếp tục theo đuổi con đường nghệ thuật. Với tôi, tuyến phản diện hay chính diện đều không quan trọng. Tôi chỉ để tâm đến chiều sâu và số phận của nhân vật trước khi nhận lời mời tham gia. 

Để có một vai diễn tốt, diễn viên phải có sự đầu tư nghiêm túc, và tôi cũng vậy. Khi nhận được kịch bản, tôi luôn đọc rất kỹ về nhân vật mà mình đảm nhận. Bởi tôi nghĩ, mình có nghiên cứu, yêu thích và hết lòng vì vai diễn thì khán giả mới cảm được nhân vật của mình. Khán giả càng ghét nhân vật tôi đóng đồng nghĩa là tôi đã thành công và không phụ lòng vào sự tin tưởng của đạo diễn.

Lê Hiền hóa thân thành “Miêu nữ” Quý trong phim "Trả em kiếp này"

Vừa qua, tôi có hóa thân thành cô vũ nữ Quý quyến rũ trong phim Trả em kiếp này. Đây cũng là nhân vật đại diện cho lớp trẻ có lối sống bất cần sa ngã, chiêu trò và có phần ác tâm. Có thể nói, Quý cũng thuộc tuyến phản diện ở giai đoạn đầu, nhưng sau khi cô muốn hoàn lương thì mọi thứ đã quá muộn. Có lẽ khán giả sẽ không có cảm tình với nhân vật này nhưng họ lại nhớ đến tôi. Đó là phần thưởng lớn nhất mà tôi muốn có được, tôi thật sự hạnh phúc với điều này. 

Tôi là gương mặt khá mới để có được vị trí trong lòng khán giả là một chặng đường dài. Và tôi sẽ không bỏ cuộc cho dù đoạn đường này có khó khăn ra sao. Bởi tôi biết, đằng sau lưng tôi, còn có rất nhiều người đang ủng hộ và kỳ vọng. 

Quốc Bảo
Xem thêm