Diễn viên Hà Trí Quang: Thành công nhờ không ngừng nỗ lực

Từng tức tưởi, sợ hãi, chán nản và hoang mang khi bắt đầu khởi nghiệp, nhưng nhờ đam mê với nghệ thuật, nhờ sự nỗ lực không ngừng, đã giúp Hà Trí Quang gặt hái thành công như ở hiện tại.

Diễn viên Hà Trí Quang

Có một Hà Trí Quang như thế

Có thể nói, gia tài vai diễn mà Hà Trí Quang đang sở hữu khiến nhiều người mong muốn và… ganh tị. Cũng phải thôi, bởi hơn mười năm gắn bó với phim ảnh, anh đã có cơ hội đến với rất, rất nhiều những vai diễn lớn nhỏ. Rồi trong những vai diễn ấy, tên tuổi của anh đã gắn liền với số phận của rất nhiều nhân vật. Điểm đặc thù là, dù vào dạng vai diễn nào thì Hà Trí Quang luôn biết cách tạo sự đột phá cho nhân vật mà mình đảm nhận. Đó cũng chính là lí do, ngày càng có nhiều nhà sản xuất, đạo diễn tin tưởng ở anh để chọn mặt gửi vàng.

Tạo dấu ấn với tuyến nhân vật phản diện trong phim, nhưng ngoài đời Hà Trí Quang là một chàng trai hiền lành

Thành công với những nhân vật phản diện

Khi bước vào nghiệp diễn, do ngoại hình và gương mặt thư sinh nên Hà Trí Quang không bao giờ được chọn vào vai cá tính hoặc phản diện. Nhưng khi có cơ hội, anh đã nắm lấy, phát triển nó để tạo nét diễn riêng cho mình. Bộ phim Ải trần gian của đạo diễn Bùi Ngọc Nam Phương là một ví dụ điển hình. Hóa thân vào nhân vật Tư Trọng lúc yếu đuối, lúc hoảng loạn, khi hung tợn, khi dữ dằn… tất cả cả đã được Hà Trí Quang diễn tả đầy đặn, chỉn chu và tròn trĩnh. Qua đó, anh cho thấy khả năng diễn xuất của mình qua cách biểu đạt chuyển biến tâm lí nhân vật tinh tế, sâu sắc. Chỉ bằng một cái hít thở sâu, Tư Trọng với cảm xúc giận dữ đỉnh điểm đã có thể bình tĩnh trở lại cùng gương mặt đầy vẻ yếu đuối, tử tế. 

Rồi trong Hai khối tình (Đạo diễn, NSƯT Hồ Ngọc Xum) Hà Trí Quang tiếp tục tạo ấn tượng mạnh với vai thầy Hoàng - tuýp người gian xảo, ham hưởng thụ và mê cờ bạc. Hoàng từng bỏ vợ và là người tình hờ của nhiều phụ nữ. Hoàng không yêu ai thật lòng, hắn lấy đầu môi chót lưỡi để làm mồi lợi dụng tiền bạc và xác thịt. Đỉnh điểm là việc để có tiền trả nợ vì thua bạc, Hoàng đã chủ mưu giết người và giá họa cho người khác. 

Hà Trí Quang (trái) trong phim Hoa hồng không dành cho em

Không sợ bị đóng khung hay lặp lại chính mình

Là một diễn viên được đào tạo qua trường lớp, nên Hà Trí Quang đã có được nền tảng trong việc đảm nhận vai chính diện hay phản diện, sự khác biệt giữa dạng vai diễn này. Thứ nữa, khi bắt đầu nhận phim việc đầu tiên mà anh phải làm là dành thời gian để đọc kịch bản, phân tích để nắm bắt tâm lí nhân vật. Bằng kinh nghiệm bản thân, rồi ra đến phim trường, được sự tư vấn của biên kịch, đạo diễn… dần dần tâm lí nhân vật hình thành để từ đó tạo sự khác biệt giữa phim ảnh và con người thật của Hà Trí Quang. 

Ở phương diện cá nhân, Hà Trí Quang cho biết, vai diễn trong Hai khối tình là một ví dụ. Với tuyến nhân vật phản diện trong phim, một lần nữa anh lại bị khán giả… ghét cay ghét đắng. “Đã có quãng thời gian, khi nhận những vai chính diện tôi lại phân vân vì sợ khán giả đã quen mặt mình ở dạng nhân vật phản diện. Nhưng may mắn thay, những nhân vật phản diện mà tôi có cơ hội nắm bắt, đã mang đến cho bản thân thành công ngoài mong đợi. Vì vậy, tôi chưa bao giờ sợ bị đóng khung hay lặp lại chính mình” - Hà Trí Quang nói.

Hà Trí Quang (phải) trong phim Hoa cúc vàng trong bão

Còn ở hiện tại, ngoài chạy đua với phim trường cũng như quản lý công việc kinh doanh, Hà Trí Quang vẫn đang gặp khán giả truyền hình trên kênh HTV9 lúc 18g5 từ thứ hai đến thứ năm hàng tuần, trong bộ phim sitcom mang tên Chồng à, vợ ơi!

Hà Trí Quang (giữa) trong phim Chồng à, vợ ơi!

Trong phim, nam diễn viên đảm nhận vai Duy Phước - một anh kĩ sư xây dựng, có kiến thức sâu rộng nhất khu phố Thiên Địa. Tính tình hòa nhã thân thiện, nên Duy Phước hay được mọi người gọi là “Phước kĩ sư”. Đây hứa hẹn cũng sẽ là một vai diễn thành công nữa của Hà Trí Quang.

Duy Anh