Diễn viên Đinh Y Nhung: Không mang chuyện tình cảm đến phim trường

Từ một cô gái dân tộc Ê-đê, Đinh Y Nhung đã nỗ lực tìm kiếm cơ hội cho mình. Đến với chương trình "Phụ nữ quyền năng", người đẹp đã chia sẻ câu chuyện đằng sau những thành công có được.

Đinh Y Nhung (áo dài đỏ) đến với chương trình "Phụ nữ quyền năng" bằng câu chuyện thực hiện niềm đam mê

Tìm kiếm cơ hội

Đinh Y Nhung sinh ra tại vùng núi miền Trung, từ nhỏ, cô đã mơ ước trở thành diễn viên múa. Cô bé Nhung từng ao ước được bước chân ra khỏi buôn làng, đi khắp nơi để thực hiện niềm đam mê đó. 

Khi ước mơ đã không còn là mơ ước, Đinh Y Nhung may mắn được cử ra huyện thi múa, sau đó tiếp tục đại diện huyện để đi thi tại tỉnh. Học hết lớp 9, cô gái không biết nói tiếng Việt cuối cùng cũng được ra thành phố học múa, sau đó bước chân vào con đường nghệ thuật và trở thành người của công chúng lúc nào không biết. 

Từ buổi đầu đến TP. Hồ Chí Minh lập nghiệp, Đinh Y Nhung đã nỗ lực tìm kiếm cơ hội cho mình. Tuy nghề múa là niềm đam mê nhưng cô lại không chọn để phát triển sự nghiệp. Chữ duyên đã đưa “đóa hoa” của rừng Ba Tơ đến với nghề người mẫu, diễn viên, nhưng điểm dừng cuối là gắn bó với nghiệp diễn. Vì vậy, nhắc đến cái tên này, khán giả thường nhớ ngay đến hình ảnh cô diễn viên với vóc dáng nhỏ bé nhưng lại “tải” những vai diễn nặng ký trong các bộ phim: Giấc mơ Mỹ, Hiệp sĩ mù, Nữ bác sĩ, Những ngọn nến trong đêm phần 2,  Một nửa bóng tối, Tình và lý... 


Các vai diễn của Đinh Y Nhung đều được nhiều khán giả yêu mến 

Trong những thước phim ấy, người ta thấy Đinh Y Nhung diễn một cách chân thực và đầy cảm xúc như chính con người của mình. Cô cho biết: “Nhung luôn tìm hiểu cách diễn của các những ngôi sao nổi tiếng khắp thế giới. Điều cơ bản để nhập vai là nghiên cứu kỹ kịch bản thật kỹ để mình hiểu và sống cuộc đời của nhân vật. 

Chẳng hạn như trong khoảng thời gian nhập vai, Nhung luôn cố gắng thu xếp cuộc sống giống như nhân vật của mình. Nhân vật lam lũ cực khổ, phải đánh võ, chèo thuyền, lội bùn, Nhung cũng sẽ tìm cách chịu cực như thế. Vì bản thân là người thường hay sống với nhân vật nên đôi lúc Nhung không thoát khỏi vai diễn đó. Trong quá trình thực hiện, Nhung rất sợ diễn không tốt nên luôn cố gắng làm thể nào để đạo diễn cảm nhận đó là nhân vật trong câu chuyện, chứ không phải là Đinh Y Nhung đang cố diễn”.

Không mang chuyện tình cảm đến phim trường

Đinh Y Nhung sở hữu rất nhiều vai diễn ấn tượng nhưng điểm nhấn trong sự nghiệp diễn xuất chính là nhân vật Lụa - một người phụ nữ nghèo có cuộc sống bi kịch trong bộ phim điện ảnh Lấy chồng người ta. Dưới bàn tay của đạo diễn Lưu Huỳnh cũng là chồng của Đinh Y Nhung, khán giả đã vô cùng bất ngờ trước khả năng nhập vai của người đẹp trong bộ phim này. Điều đặc biệt, trong phim có khá nhiều cảnh nóng giữa cô và các bạn diễn được thể hiện trước mặt “ông xã” đạo diễn, liệu nữ diễn này có bị “khớp”

Chia sẻ về câu chuyện đó, Đinh Y Nhung nói: “Trong bộ phim, Nhung có bốn cảnh nóng với hai diễn viên Huy Khánh và Thái Hòa. Khi nhận lời tham gia phim, Nhung luôn có quan niệm cho dù người ngồi ghế đạo diễn là chồng hay bất kỳ ai, Nhung đều tôn trọng. Đối với phim Lấy chồng người ta do chồng là đạo diễn, khi xác định mình đang làm việc, Nhung không bao giờ để tình cảm gia đình đan xen. Trên phim trường, Nhung là diễn viên, ông xã Lê Huỳnh là đạo diễn nên chúng tôi cố gắng hoàn thành tốt nhất vai trò của mình, chứ không có vợ chồng ở đây.

Nhân vật Lụa trong phim "Lấy chồng người ta" là cột mốc trong sự nghiệp

Đối với những phân đoạn nào khó, Nhung sẽ trao đổi với đạo diễn. Còn chuyện tình cảm, tất cả gác lại, về đến nhà, chúng tôi mới giải quyết, không nên lẫn lộn, làm ảnh hưởng đến bộ phim”. 

Nhờ có sự rạch ròi này, Đinh Y Nhung đã nhập vai một cách xuất sắc. Cô không chỉ hóa thân trọn vẹn vào nhân vật Lụa, một người phụ nữ nghèo, ngoan hiền, dành tất cả tâm tư tình cảm cho gia đình để rồi đổi lấy sự tủi nhục. Hình ảnh Lụa không chỉ nhận được sự đồng cảm của người xem mà còn giúp người đẹp nhận được giải thưởng danh giá Nữ diễn viên xuất sắc nhất tại giải thưởng Cánh diều vàng 2013.

Từng căng thẳng muốn bỏ tất cả

Sau thành công của vai Lụa, tên tuổi của Đinh Y Nhung được chú ý nhiều hơn. Đây cũng là dịp bắc cầu cho cô gặp gỡ và hợp tác với đạo diễn nổi tiếng người Đức Norbert Lechner của bộ phim Vịt ngon (Ente Gut!). 

Lần đầu làm việc với ê-kíp nước ngoài, cô tâm sự: “Trong lúc quay phim, Nhung nhận được cuộc điện thoại mời đi casting phim Đức, Nhung nghĩ: tiếng Việt mình còn chưa rành nói chi tiếng Đức, biết gì mà diễn xuất. Lúc đó, Nhung rất phân vân không biết nên đi hay từ chối nhưng cuối cùng cũng quyết định đến casting thử. 

Khi gặp đạo diễn Norbert Lechner, Nhung có trao đổi là bản thân không biết tiếng Đức, tiếng Anh cũng không thành thạo, nhưng đạo diễn nói Nhung không cần lo lắng. Sau đó, đạo diễn có yêu cầu Nhung diễn cảnh khóc, khi diễn xong, Nhung cũng nghĩ là mình bị trượt. Một thời gian sau, Nhung bất ngờ nhận được email thông báo: Chúc mừng bạn đã được chọn vào vai diễn. Cảm giác hạnh phúc như vỡ òa”. 

Đinh Y Nhung vai thứ chính trong phim "Ente Gut!" của đạo diễn người Đức

Những ngày sang Đức quay phim, Đinh Y Nhung gặp khó khăn về ngôn ngữ và thời gian làm việc. Trong ba ngày đầu, lúc nào cô cũng bị căng thẳng và chỉ muốn bỏ tất cả để bay về Việt Nam. Nữ diễn viên này kể, mỗi lần đóng máy, cô trở về phòng, chỉ muốn “quăng” đồ đạc và nằm khóc. 

Ngoài ra, phong cách làm việc của ê-kíp nước ngoài rất khác so với Việt Nam, diễn viên làm việc 8 tiếng liên tục, chỉ được nghỉ khoảng 15 phút. Đinh Y Nhung còn gặp khó khăn về ngôn ngữ khiến cô không thể trao đổi nhiều với mọi người. Ở Đức lại không có người Việt để chia sẻ nên cô luôn trong tình trạng dồn nén áp lực. Nhưng nhờ có sự động viên của gia đình cũng như sự hỗ trợ từ ê-kíp đoàn phim nên cô đã vượt qua và hoàn thành vai diễn.

Đón xem chương trình “Phụ nữ quyền năng” mùa 2 phát sóng hàng tuần vào lúc 19g45 thứ bảy trên kênh Thuần Việt HD và 20g chủ nhật trên kênh Thuần Việt. 

Quỳnh Hương