Diễn viên, đạo diễn Hữu Tiến: “Mặt trận” nào cũng luôn hết mình

Nghệ sĩ Hữu Tiến là vậy, ở vai trò của một người diễn viên, dù vai chính hay vai phụ anh cũng dành hết tâm huyết của mình. Ở vai trò của một đạo diễn cũng thế, vẫn là một Hữu Tiến luôn đong đầy tình yêu với nghệ thuật.


Diễn viên - Đạo diễn Hữu Tiến 

Làm việc không mệt mỏi

Đúng như những gì nam nghệ sĩ chia sẻ, với Hữu Tiến vai chính hay vai phụ không quan trọng. Quan trọng là việc xuất hiện của mình, có nhận được sự yêu mến của khán giả nữa hay không. Thời gian trôi qua, sau những bộ phim như: Chuyện tình yêu, Nhịp đập trái tim, Nguyệt quán, Thiên đường tình yêu... và mới đây nhất là Bên kia sông (Đạo diễn Đỗ Phú Hải & Phạm Ngọc Châu, mới kết thúc trên sóng HTV9), Hữu Tiến luôn cho thấy tinh thần làm việc không bao giờ mệt mỏi của mình. 

Ở vai trò của một đạo diễn cũng vậy, với những vở diễn như: Mùa hoa đỏ, Một nửa đàn bà, Một nửa đàn ông... anh luôn dành trọn tâm huyết của mình. Điều đó được ghi nhận thông qua tất cả những tác phẩm đã ra mắt khán giả ở sân khấu Trịnh Kim Chi, mà điển hình là vở Một nửa đàn ông do chính anh viết kịch bản. Một nửa đàn ông nói về thế giới thứ ba nhưng được khai thác ở góc độ tâm lý xã hội, đề cập đến sự  khắc khoải, đớn đau của những người vẫn đang bị xã hội, gia đình nhìn bằng ánh mắt “không  bình thường”. Một nửa đàn ông gửi đi thông điệp mong xã hội có cái nhìn cảm thông, sẻ chia hơn với những người thuộc giới tính thứ ba. Bởi họ sinh ra nhưng không được quyền  chọn lựa giới tính của mình. Nhưng cũng như tất cả những người bình thường khác, họ cũng khát yêu thương và được yêu thương, khát khao được sống là chính mình với những cảm xúc chân thành từ tận trái tim. 

Hữu Tiến (phải) và Đại Nghĩa trong vở kịch "Tiếng giày đêm"

Những vai diễn nổi bật

Trở lại với công việc diễn xuất, Hữu Tiến có thể đảm nhận được tất các nhân vật từ chính diện cho đến phản diện. Tuy nhiên, vai Thế Mạnh trong phim Bên kia sông do anh thể hiện là dạng vai cá tính và sâu sắc. Những phân đoạn tâm lý lên đến cao trào, anh đều được đạo diễn Phạm Ngọc Châu trao đổi kỹ lưỡng, truyền thêm cảm xúc để có được tâm lý thoải mái rồi mới quay. “Đoàn phim làm việc rất vất vả, nhiều cảnh quay khó nhưng chúng tôi đã sống trong không khí gia đình suốt nhiều tháng liền và có với nhau rất nhiều kỷ niệm. Ngoài ra, trong phim này, tôi đóng chung với con gái, lúc đó đang học lớp 11. Chúng tôi vào vai hai cha con nên đây cũng là một kỷ niệm đáng nhớ của hai cha con chúng tôi” - Nghệ sĩ Hữu Tiến chia sẻ.

Diễn viên Hữu Tiến (trái) trong phim Bên kia sông

Vai diễn trong bộ phim Mưa thủy tinh (Đạo diễn Lê Bảo Trung & Võ Tấn Bình, đã lên sóng HTV9) cũng thế. Từ khi trở lại đóng phim, đây là nhân vật mà anh tâm đắc nhất. Vai phản diện tên Thạnh - con trai của ông chủ tập đoàn công ty sản xuất rượu nho, em ruột của Hoàng Dũng (Lý Hùng đóng). Hai anh em Thạnh và Dũng đấu đá với nhau quyết liệt để tranh giành tài sản cũng như cạnh tranh nhau khốc liệt trên thương trường. Cái ác của nhân vật được Hữu Tiến “đẩy” lên đến cực điểm. Nhưng bù lại, trong bộ phim Tường Vy cánh mỏng (Đạo diễn Trần Quang Đại & Trần Hữu Phúc) anh lại vào vai thầy giáo dạy múa tên Hoàng Lý hết lòng yêu thương học trò. Với vai diễn này, Hữu Tiến phải mất gần hai tháng đi học múa để chính mình thực hiện những bài múa mà không cần người thế vai.

Động lực để có tình yêu cháy bỏng

Trước đây, với phim ảnh Hữu Tiến đóng hầu hết những vai chính nhưng có cùng một tính cách: thất tình, yêu đơn phương và gặp nhiều đổ vỡ trong tình yêu. Không biết có phải đó là định mệnh của cuộc đời hay không mà hạnh phúc riêng tư của anh cũng sớm bị đổ vỡ. Nặng gánh gia đình, phải vừa làm cha vừa làm mẹ của hai đứa con khiến anh luôn bị áp lực về cuộc sống. Chính vì thế, nam nghệ sĩ đã gom hết số vốn của mình hùn với vài người bạn mở quán cà phê. Nhưng bản tính nghệ sĩ và không có duyên với kinh doanh nên cả hai lần, vốn liếng đều đội nón ra đi... Tay trắng, anh buồn, thất chí, không còn hứng thú với nghề nữa. Kể cả một lần quẫn trí, anh đã nghĩ đến việc quyên sinh. 

Diễn viên Hữu Tiến (phải) và Trấn Thành trong một chương trình truyền hình

Cho đến một hôm, đang ngồi trong quán cà phê, tình cờ Hữu Tiến gặp lại đạo diễn Hồng Phú Vinh và được mời tham gia vào một vai thứ trong phim Hoa hồng. Đi đóng phim, anh cảm thấy mình vẫn còn đam mê nghệ thuật cháy bỏng. Thế là anh quyết định quên hết nỗi đau thất bại, quay trở lại với niềm đam mê ban đầu của mình. Tất cả những đau buồn của anh trước đây, giờ chính là những vốn sống vô cùng quý giá giúp bản thân hoàn thành tốt những vai diễn mới.

Đinh Nguyễn