Studio H9 - Hẹn cuối tuần

Diễn viên - Đạo diễn Hồng Ánh: Dốc lòng hỗ trợ giới trẻ yêu điện ảnh

Khách mời của Studio H9 tuần qua là diễn viên - đạo diễn Hồng Ánh. Nữ diễn viên từng đoạt giải Cánh Diều Vàng đã chia sẻ cùng khán giả công việc hiện tại và góc nhìn của mình về các đạo diễn trẻ ngày nay.


Diễn viên - Đạo diễn Hồng Ánh trong chương trình Studio H9 - Hẹn cuối tuần

Nữ diễn viên tiêu biểu của làng điện ảnh Việt

Hồng Ánh xuất thân là dân học múa và bén duyên điện ảnh với giải thưởng Người đẹp duyên dáng trong cuộc thi Diễn viên điện ảnh triển vọng năm 18 tuổi. Một năm sau, cô tham gia bộ phim truyền hình đầu tay Người đẹp Tây Đô của đạo diễn Lê Cung Bắc. Với vẻ nữ tính xinh đẹp cô được chọn vào vai Bạch Vân - em của Bạch Cúc (Việt Trinh đóng).

Lần đầu tiên đóng phim bên cạnh những tên tuổi nổi tiếng, Hồng Ánh đã không bị "mờ nhạt" mà còn gây ấn tượng tốt. Khán giả bắt đầu để ý đến một diễn viên nữ trẻ tên Hồng Ánh và chọn cô là Nữ diễn viên phụ xuất sắc của Hãng phim truyền hình TP. Hồ Chí Minh (TFS). 

Hồng Ánh (phải) và Việt Trinh (trái) trong phim "Người đẹp Tây Đô"

Người trong nghề đánh giá cô rất có triển vọng trong Điện ảnh. Những vai diễn Hồng Ánh đảm nhận đều mang lại cho cô nhiều giải thưởng trên con đường nghệ thuật. Điển hình như: vai Giao trong Thung lũng hoang vắng mang lại cho cô giải Nữ diễn viên xuất sắc trong Liên hoan phim (LHP) Việt Nam lần thứ 13. Tiếp tục tại LHP Việt Nam lần thứ 14, Hồng Ánh đoạt Bông sen vàng cho Nữ diễn viên chính xuất sắc với vai Quỳ trong bộ phim Người đàn bà mộng du

Đến tháng 9 năm 2004, lần đầu tiên hãng phim TFS thực hiện phim cổ trang là Lục Vân Tiên. Vượt qua các nữ diễn viên nổi tiếng thời bấy giờ, Hồng Ánh đã được chọn vào vai Kiều Nguyệt Nga - một cô gái tài sắc vẹn toàn nhưng cuộc đời nhiều đau khổ đắng cay. Để lột tả trọn vẹn vai diễn này, Hồng Ánh phải tập đi đứng nói năng chậm rãi, khoan thai cho ra dáng con nhà gia giáo thời xưa và xin bảo lưu điểm tại trường Sân khấu Điện ảnh vì phải theo đoàn đi quay phim ở xa. Không phụ công sức của các diễn viên, các nhân vật của Lục Vân Tiên đã để lại dấu ấn sâu trong lòng khán giả.

Hồng Anh vai Kiều Nguyệt Nga trong phim Lục Vân Tiên

Năm 2009, Hồng Ánh thay đổi hình tượng bằng vai diễn cô Ba Ngự Bình trong phim tình cảm hài Kính thưa Ôsin (từng phát sóng trên HTV9) của đạo diễn Trần Cảnh Đôn. Hồng Ánh đã để lại dấu ấn từ cái tên Ngự Bình, bộ sưu tập trang phục, trang sức, phụ kiện “sắc tím” đến giọng nói đều rất Huế, tạo nên sự lôi cuốn người xem.

Sau khi thử sức với vai trò làm nhà sản xuất phim Đường đua vào năm 2013, đến năm 2016 Hồng Ánh bắt tay làm đạo diễn phim Đảo của dân ngụ cư. Bộ phim đã giành được tổng cộng 6 giải thưởng tại các Liên hoan phim quốc tế và các giải cá nhân dành cho dàn diễn viên trong phim.

Có thể nói, Hồng Ánh là diễn viên của các giải thưởng và không quá lời khi khẳng định cô là gương mặt nữ tiêu biểu nhất của điện ảnh Việt trong vòng 20 năm qua.

Cô Ba Ngự Bình "tím rịm" trong phim "Kính thưa Ôsin"

Hỗ trợ nền điện ảnh trẻ

Được xem là một "Đạo diễn trẻ", đến với Studio H9, từ khóa dành cho Hồng Ánh là #Điện ảnh trẻ. Gần đây nhất, cô đang hỗ trợ đưa một dự án điện ảnh tài liệu độc lập đến với khán giả. 

Hồng Ánh chia sẻ lí do cô hỗ trợ cho các bạn trẻ yêu điện ảnh xuất phát từ tiềm năng mà cô thấy được từ họ. Khi quyết định giúp đỡ họ, Hồng Ánh cũng đã nhìn thấy được những khó khăn ở phía trước, đặc biệt là vấn đề thu hồi vốn. Nhưng cô vẫn thích làm vì nó "buộc" cô phải động não để tìm ra cách phát hành mới. Thông qua các hội thảo làm phim quốc tế, Hồng Ánh nhận thấy có rất nhiều cách để những nhóm làm phim độc lập với nguồn kinh phí thấp nhưng vẫn tìm được đầu ra của mình. Cô muốn dùng nó để thử sức với các nhà làm phim trẻ.

Trong mắt của những người yêu điện ảnh trẻ thì Hồng Ánh là một đàn chị, mà hầu như ai cũng nghĩ tới khi họ gặp những trăn trở về nghề nghiệp và muốn chia sẻ điều đó. Không phải người làm nghề nào cũng được yêu quý như vậy. 

Hồng Ánh thử sức với trò chơi diễn xuất nhỏ trong Studio H9

Như Hồng Ánh chia sẻ, khi làm việc với các bạn trẻ cô nhận được nguồn năng lượng tích cực rất nhiều. Vì lẽ đó, Hồng Ánh cũng tham gia vào một số bộ phim của các đạo diễn trẻ như: Em là bà nội của anh (Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh), Những tháng năm rực rỡ (Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng), Thưa mẹ con đi (Đạo diễn Trần Lê Minh)... 

Hồng Ánh trong phim Em là bà nội của anh (ảnh trái) và Tháng năm rực rỡ (ảnh phải)

Góp mặt vào các bộ phim trẻ có giá trị thương mại không phải cách để Hồng Ánh thay đổi hình ảnh vai diễn khắc khổ trước đây. Cô bắt đầu tham gia vào các tác phẩm tốt nghiệp khi còn ở trường Sân khấu Điện ảnh, để tạo được sự tự tin và ý nghĩa về mặt tinh thần cho các bạn sinh viên. Hồng Ánh muốn họ cảm nhận được vẫn có những người anh, người chị sẵn sàng đồng hành cùng họ trên con đường nghệ thuật. Khi tìm diễn viên cho các bộ phim điện ảnh, dù là vai rất nhỏ nhưng Hồng Ánh vẫn được các đạo diễn trẻ cast như bao người khác. Điều này không làm cô giận hay buồn vì đây là sản phẩm đầu tay của họ, mọi thứ đều phải cẩn trọng. Việc họ mời cô casting thể hiện được sự chăm chút mà họ dành cho sản phẩm đó. 

Theo Hồng Ánh: "Nó không bắt nguồn từ việc mình chỉ làm việc với đạo diễn nổi tiếng mà quan trọng là mình nhìn thấy được tâm huyết và câu chuyện đó thực sự mang đến điều gì đó mới mẻ".

Thu Hạc