Để cải lương mang hơi thở thời đại

TRUNG KHIÊM - HỮU ĐỨC - TRÚC QUỲNH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 18/6/2024, 08:00

(HTV) - Cuộc sống hiện đại đặt ra nhiều thách thức cho sự tồn tại và phát triển của nhiều loại hình nghệ thuật truyền thống, trong đó có cải lương, đòi hỏi người làm nghệ thuật phải đổi mới sáng tạo để thu hút thế hệ trẻ.

Để lưu giữ bộ môn nghệ thuật này, đặc biệt là khơi dậy tình yêu cải lương với lớp khán giả trẻ, là một thách thức không nhỏ với các soạn giả, nghệ sĩ, nhà biên kịch, đòi hỏi sự sáng tạo của người làm nghệ thuật trong việc tìm tòi chất liệu mới, cách truyền tải hiện đại để dễ dàng tiếp cận hơn với thế hệ trẻ ngày nay.

Giữ lửa cải lương trong thời đại số: Thách thức và sáng tạo

Bộ phim ngắn "Hành trình hạnh phúc" vừa được ra mắt trên 2 nền tảng youtube và tiktok mới đây. Bộ phim gửi gắm đến thông điệp về tình cảm gia đình và quyền trẻ em. Mỗi đứa bé sinh ra dù trong hoàn cảnh nào thì cũng xứng đáng được bảo vệ, được hưởng hạnh phúc. 

Điểm nhấn của bộ phim chính là sự kết hợp giữa cải lương và điện ảnh

Điểm nhấn của bộ phim chính là sự kết hợp giữa cải lương và điện ảnh. Sự tham gia của các ca sĩ, nghệ sĩ trẻ như Nghệ sĩ ưu tú Võ Minh Lâm, ca sĩ nhí Hồ Thảo Nhi, giúp các khán gián trẻ dễ xem, dễ hiểu, dễ gần hơn với nghệ thuật cải lương.

Để cải lương đến gần hơn với thế hệ trẻ, cần mạnh dạn ứng dụng công nghệ, sáng tạo trong cách thể hiện, tận dụng mạng xã hội, hoạt động ngoại khóa, chứ không chỉ gói gọn trong ánh đèn sân khấu cũng là nhận định của các diễn giả, chuyên gia tại chương trình giao lưu chuyên đề Cải lương với hơi thở của thời đại do Nhà Văn hóa Thanh Niên TP.HCM tổ chức mới đây.

Chương trình giao lưu chuyên đề Cải lương với hơi thở của thời đại

Cần mạnh dạn ứng dụng công nghệ, tận dụng mạng xã hội để cải lương đến gần hơn với thế hệ trẻ

Đạo diễn - Nghệ sĩ Thành Bỉ chia sẻ: "Cải lương cần được các nhà trường xem như là một hoạt động ngoại khóa thường xuyên. Bởi môn nghệ thuật này chứa đựng hồn cách dân tộc".

Rõ ràng, khi có sự kết hợp khéo léo với những yếu tố tân tiến, hiện đại sẽ tạo nên sự sôi động và đa sắc màu cho nghệ thuật truyền thống trên con đường hội nhập và phát triển, gắn với hơi thở thời đại mới.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn: