Đánh thuế VAT hàng nhập khẩu giá trị nhỏ: Cần thận trọng

TRẦN HÙNG - VIỆT TRUNG - TÀI NGUYỄN 20/6/2024, 16:00

(HTV) - Tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra, Ủy ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội đề nghị Chính phủ cân nhắc bỏ quy định miễn thuế giá trị gia tăng (VAT) với hàng hóa giá trị nhỏ nhập khẩu qua các sàn thương mại điện tử.

Người tiêu dùng băn khoăn trước đề xuất đánh thuế VAT đối với hàng nhập khẩu giá trị nhỏ trên sàn thương mại điện tử

Cụ thể, theo quy định hiện hành, hàng nhập khẩu có giá trị dưới 01 triệu đồng gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh, được miễn thuế nhập khẩu và thuế VAT đầu vào. Tuy nhiên, với sự bùng nổ của thương mại điện tử xuyên biên giới, mỗi ngày có đến vài triệu đơn hàng giá trị nhỏ được vận chuyển từ nước ngoài về Việt Nam qua các sàn, đòi hỏi cần có sự nghiên cứu kỹ lưỡng việc đánh thuế các mặt hàng này.

Mức thuế VAT được nghiên cứu áp dụng sẽ là mức thuế suất thông thường 10%. Thông tin này khiến nhiều người tiêu dùng băn khoăn.

Thực trạng thuế VAT đối với hàng nhập khẩu giá trị nhỏ

Vừa trở thành mẹ bỉm sữa, chị Ngọc Hân thường xuyên mua hàng tiêu dùng cho con nhỏ qua sàn thương mại điện tử. Nếu hàng hóa phải chịu thuế VAT, người tiêu dùng như chị sẽ phải thêm gánh nặng.

Theo Bộ Tài chính, việc miễn thuế các hàng nhập khẩu giá trị nhỏ là do thực hiện theo Công ước quốc tế về hài hòa và đơn giản thủ tục hải quan (Công ước Kyoto) năm 1973 mà Việt Nam ký kết, trong đó quy định giá trị nhỏ tối thiểu sẽ không thu thuế hải quan và các thuế khác. Nhưng hiện một số quốc gia đã bỏ quy định này.

Nhiều nước đã bỏ quy định miễn thuế đối với hàng nhập khẩu giá trị nhỏ, nên Việt Nam có thể nghiên cứu kinh nghiệm các nước để tạo bình đẳng giữa hàng nội địa và hàng nhập khẩu

 Hàng nhập khẩu có giá trị nhỏ dưới 01 triệu đồng gửi qua chuyển phát nhanh tại Việt Nam hiện vẫn đang được miễn thuế VAT. Tuy nhiên, ở một số thị trường như EU đã bỏ miễn thuế VAT với lô hàng dưới 22 euro. Thái Lan cũng đã áp thuế VAT 7% với tất cả hàng nhập khẩu, không phân biệt giá trị lớn nhỏ. Do đó, việc bỏ miễn thuế VAT đối với hàng nhập khẩu giá trị nhỏ tại Việt Nam là đáng cân nhắc để tạo môi trường kinh doanh bình đẳng giữa hàng sản xuất trong nước và hàng nhập khẩu.

Nên bỏ miễn thuế VAT cho hàng nhập khẩu giá trị nhỏ.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn - Giám đốc Công ty Giày Lập Phương chia sẻ : "Những mặt hàng sản xuất như TQ, Bangladesh, Ấn Độ chẳng hạn, họ bán thông qua sàn thương mại điện tử thì giá của họ, những sản phẩm họ có thế mạnh thì mình không thể cạnh tranh được, theo tôi thì hàng rào thuế cho hàng nhập khẩu thông qua sàn với những hàng dưới 01 triệu thì sẽ giúp doanh nghiệp VN tạo lợi thế cạnh tranh tương đối".

Hiện hàng hóa nhập khẩu giá trị dưới 01 triệu đồng vẫn đang được miễn thuế hải quan và các loại thuế khác

Hiện có đến 61 triệu người Việt Nam tham gia mua sắm trực tuyến, với giá trị mua sắm trực tuyến của mỗi người đạt mức 336 USD/năm. Trong đó đại đa số là các mặt hàng giá trị nhỏ. Nếu áp thêm thuế VAT 10%, mỗi người tiêu dùng sẽ phải chi trả thêm hàng chục đôla Mỹ mỗi năm cho mua sắm trực tuyến. Đây là con số đáng kể, cần được đặt trong bối cảnh thúc đẩy tiêu dùng và phục hồi kinh tế, tránh tác dụng ngược trong xây dựng chính sách mới.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn: