Phim Việt

Đàm Phương Linh kể về Đảo ngọc tình yêu

Đàm Phương Linh là một VJ (video jockey - người giới thiệu các video clip ca nhạc) năng động, trẻ trung và khá quen thuộc với khán giả. Cô rẽ hướng sang con đường diễn xuất cũng từ một cơ duyên. Đến với Đảo ngọc tình yêu (đang phát sóng lúc 22g thứ hai đến thứ bảy trên HTV9), Phương Linh cảm thấy rất hứng thú khi hóa thân vào cô gái Mai Anh đầy cá tính.

Xin chào Đàm Phương Linh! Khởi nghiệp là một VJ, cơ duyên nào khiến bạn rẽ hướng sang con đường diễn xuất?

Trong thời gian làm nghề VJ, Phương Linh nhận được rất nhiều lời mời đóng phim nhưng bản thân cảm thấy chưa sẵn sàng rẽ hướng nên đã từ chối. Khoảng 2-3 năm gần đây, khi theo dõi một bộ phim, Phương Linh mới bắt đầu có cảm xúc với nhân vật. Khi ấy, Phương Linh suy nghĩ, nếu nhân vật này do mình đảm nhận thì sẽ diễn xuất thế nào. Vì vậy, khi nhận được lời mời tham gia vào phim truyền hình, Phương Linh đã đủ tự tin để thử sức. Dần dần đây không còn là cuộc thử nghiệm mà Phương Linh muốn sống với nghề một cách nghiêm túc.

Phương Linh đến với Đảo ngọc tình yêu như thế nào? 

Phương Linh từng làm việc với đạo diễn Trần Toàn nên khi anh casting diễn viên cho Đảo ngọc tình yêu đã ngỏ lời mời Linh tham gia vì thấy nhân vật Mai Anh khá phù hợp với mình. Trong buổi casting, Phương Linh gặp lại nam diễn viên Lưu Quang Anh cũng đến thử vai nam chính Minh Vũ. Đạo diễn đã yêu cầu cả hai đóng một phân đoạn Minh Vũ và Mai Anh gặp nhau. Tuy Phương Linh và Quang Anh chỉ nói chuyện với nhau một vài lần nhưng khi diễn chung lại khá ăn ý, nên được đạo diễn chọn mặt gửi vàng luôn (cười).

Đàm Phương Linh vai Mai Anh trong phim Đảo ngọc tình yêu

Tính cách của Mai Anh trong phim có giống với tính cách của Đàm Phương Linh ngoài đời?

Thật sự, tính cách của Mai Anh chỉ giống Phương Linh khoảng 20%, đó là sự trẻ trung, thích khám phá và nồng nhiệt trong tình cảm. Ngoài ra, Mai Anh có những tính cách rất khác Phương Linh, đó là sự bướng bỉnh, luôn phụ thuộc vào gia đình. Có lúc Mai  Anh rất trẻ con, ham chơi nhưng có lúc cô rất hiếu thắng, một khi đã thích điều gì thì bằng mọi cách phải đạt được, trong đó có chàng Minh Vũ. 

Với tính cách trên, nhân vật Mai Anh không phải tuýp người yêu đuối, nhưng sao lại khóc khá nhiều trong phim? Với gia tài phim ảnh không nhiều, Phương Linh lấy kinh nghiệm ở đâu để thực hiện những cảnh đó?

Mai Anh là một nhân vật đa chiều, có rất nhiều cảm xúc đẩy đưa cô ấy rơi nước mắt. Khi Mai Anh không đạt được thứ mình muốn, cô giận dữ, bực tức và khóc. Khi Mai Anh thổ lộ tình cảm với Minh Vũ nhưng bị anh từ chối, cô cảm thấy tổn thương cũng khóc. Khi Mai Anh nhìn lại những cảnh cũ, nhớ lại những kỷ niệm đẹp, cô buồn, đau lòng, rồi lại khóc… 

Phương Linh thường nắm bắt tâm lý nhân vật khá tốt khi đọc kịch bản. Cho nên bản thân luôn sống thật với cảm xúc của nhân vật ngay thời điểm đó. Vì Phương Linh không được học qua trường lớp diễn xuất nên không biết kỹ thuật khóc như thế nào. Những phân đoạn Mai Anh rơi nước mắt cũng chính là lúc Phương Linh khóc thật. 

Ngoài việc Mai Anh phải rơi nước mắt quá nhiều trong phim, Phương Linh còn ấn tượng điều gì ở nhân vật của mình?

Ngoài đời, Phương Linh không tự tin với kỹ thuật chạy xe của mình nhưng trong phim, Mai Anh lại đam mê và lái mô-tô rất giỏi. Vì vậy, cứ mỗi lần đến phân đoạn Mai Anh cầm lái là bản thân cảm thấy hồi hộp và lo lắng. Phương Linh e ngại nếu mình chạy không tốt có thể sẽ làm ảnh hưởng đến tiến độ của đoàn phim và làm phiền các bạn diễn khác phải quay đi quay lại cùng mình. Trước mỗi cảnh quay, Phương Linh đều tranh thủ tập lái mô-tô cho thuần thục. Quang Anh cũng là người nhiệt tình hướng dẫn cho Phương Linh về kỹ thuật lái xe.

Trong một phân đoạn, Mai Anh chạy xe đến nhà trọ tìm Minh Vũ, mặc dù trước đó Phương Linh đã tập luyện kỹ càng nhưng đến lúc bấm máy, mọi chuyện lại không như ý muốn. Khi Phương Linh vừa bẻ cua thì bức tường đã ở trước mặt, không thể nào tránh được. Lúc đó, Phương Linh biết chắc là mình không thể xử lý được nên la lên “mọi người ơi, em chuẩn bị té nha”, vừa nói xong là sự cố xảy ra. Khi đó mọi người rất lo lắng cho em, còn em thì lo lắng không biết chiếc mô-tô có bị hư hỏng gì không, vì nếu có thì sẽ không thể tiếp tục quay được nữa. May mắn thay là cả em và xe đều lành lặn (cười).

Khi xem lại những phân đoạn mình đóng, Phương Linh có cảm thấy hài lòng với những gì mình đã làm?

Thật sự ngay tại thời điểm đó, đạo diễn gật đầu hài lòng đồng nghĩa với việc diễn xuất của diễn viên hoàn thành. Bản thân diễn viên cũng có thể hài lòng ngay lúc ấy. Nhưng khi xem lại, Phương Linh thường hay suy nghĩ, nếu lúc đó mình thêm thắt vào chỗ này một chút, chỗ kia một chút thì cảnh quay sẽ hoàn hảo hơn. 

Một kịch bản thế nào sẽ thu hút được Phương Linh đồng ý tham gia?

Khi lựa chọn kịch bản, điều đầu tiên là Phương Linh phải vừa thích nội dung vừa ấn tượng với nhân vật của mình. Kế tiếp, Phương Linh sẽ xem bản thân có thể sống được với nhân vật mà không phải gượng ép hay không. Và điều may mắn, các nhân vật của Phương Linh đều mang một màu sắc khác nhau nên cảm thấy rất thích thú khi hóa thân vào họ. Nhân vật Mai Anh cũng không ngoại lệ. 

Đa phần các vai diễn của Phương Linh đều chính diện, nếu có phản diện thì cũng chỉ một phần nào đó như Mai Anh trong Đảo ngọc tình yêu. Vậy sắp tới, Phương Linh có muốn nhận một vai “ác” toàn tập không?

Có lẽ do vẻ bề ngoài mà các đạo diễn thường nhắm cho Phương Linh những nhân vật hiền lành, gây được nhiều thiện cảm với khán giả. Còn nhân vật Mai Anh, khi theo dõi, khán giả cũng sẽ nhận thấy cô ấy tội nghiệp lắm, chứ không có ác lắm đâu. Là một diễn viên, ai cũng muốn được trải nghiệm với nhiều tuýp nhận vật khác nhau, Phương Linh nghĩ đó là điều may mắn. Vì vậy, trong thời gian tới, Phương Linh hy vọng sẽ nhận được một kịch bản hay mà trong đó, bản thân được sống cuộc sống của một nhân vật “ác” toàn tập.

Cảm ơn Phương Linh đã có những chia sẻ thú vị về nhân vật của mình trong bộ phim Đảo ngọc tình yêu! 

CHIA SẺ CỦA DIỄN VIÊN VỀ VAI DIỄN 

LƯU QUANG ANH - VAI MINH VŨ

Khi đọc kịch bản, Lưu Quang Anh đã bị cuốn hút ngay ở phân đoạn đầu tiên vì tính cách của nhân vật Minh Vũ rất giống với mình ở ngoài đời: dí dỏm, hài hước, sống tình cảm và khi bắt tay vào chuyện gì thì luôn chú tâm để thực hiện. Quang Anh nghĩ đây là nhân vật dành riêng cho mình chứ không phải một ai khác nên vào vai không có gì khó khăn.

Đây là lần thứ 4 Quang Anh hợp tác với đạo diễn Trần Toàn và lần thứ 2 đóng cặp với Lilly Luta nên mọi người làm việc rất thoải mái và ăn ý. Đối với những cảnh quay khó, Quang Anh và bạn diễn sẽ trao đổi với nhau trước khi bấm máy để tìm ra cách thể hiện tốt nhất.

Ở phim này, đạo diễn yêu cầu thu tiếng trực tiếp, điều này Quang Anh rất thích vì nếu nhắc thoại, diễn viên dễ bị phân tâm khi diễn xuất. Trước mỗi cảnh quay, Quang Anh trở thành “đội trưởng đội học thoại”, khi đó mình sẽ trả thoại với bạn diễn cho đến khi nào trôi chảy mới thôi.  

Cảnh trong phim Đảo ngọc tình yêu

LILLY LUTA - VAI HOÀNG ANH 

Trái lại với Lưu Quang Anh, nhân vật Hoàng Anh hoàn toàn khác với Lilly Luta. Cô là Phó Tổng giám đốc công ty nước mắm An Hải, trên thực tế, Lilly lại không hề biết gì về ngành nghề này. Mặc dù đã tham khảo nhiều tài liệu về nghề làm nước mắm nhưng Lilly cũng mất khá nhiều thời gian để vào vai. 

Thoại của nhân vật Hoàng Anh rất dài và khó nhớ bởi có quá nhiều từ chuyên môn về nghề truyền thống này. Đảo ngọc tình yêu lại thu tiếng trực tiếp nên yêu cầu bắt buộc diễn viên phải thuộc lòng để thoại cho lưu loát. Điều đó đã tạo nên một chút khó khăn cho Lilly.

Cảnh quay ấn tượng nhất có lẽ là đoạn Hoàng Anh và Minh Vũ bị ngã từ trên cầu cảng xuống biển. Do mực nước hơi nông, dưới cát lại đầy vỏ sò sắc bén nên cả hai đã bị thương tích nhiều. Điều khiến đoàn phim ôm bụng cười là khi Lilly ngẩng đầu lên thì bộ tóc giả ướt nhẹp bất ngờ rơi xuống. Riêng Lưu Quang Anh còn bị bong gân bàn chân nhưng để đảm bảo tiến độ của đoàn phim trong những ngày quay cuối tại đảo, anh vẫn cố gắng để hoàn thành tốt các cảnh còn lại.

(Ảnh: NSV)

Thu Trang - Quốc Bảo