Đảm bảo an toàn lưu thông cao tốc

PHAN NY - VĨNH LỘC - ANH DUY // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 14/3/2024, 18:27

(HTV) - Rút kinh nghiệm từ nhiều vụ tai nạn giao thông liên hoàn, các chuyên gia nghiên cứu đã nhận ra được nhiều nhân tố ảnh hưởng đến vấn đề an toàn giao thông trong việc lưu thông trên cao tốc.

Văn hóa giao thông và hạ tầng kỹ thuật là hai yếu tố quan trọng trong việc quyết định mức độ an toàn tham gia giao thông trên cao tốc

Nhiều năm nghiên cứu về an toàn giao thông đường bộ, PGS.TS Chu Công Minh cho rằng, văn hóa giao thông và hạ tầng kỹ thuật là hai yếu tố song song, quyết định mức độ an toàn của quá trình lưu thông trên cao tốc. Khuyết một trong hai, nguy cơ tai nạn giao thông sẽ bị đẩy lên cao.

Tai nạn giao thông xảy ra chính từ những hành vi không tuân thủ quy định về phần đường

Nhiều vụ tai nạn giao thông liên hoàn trên cao tốc đã xảy ra từ hành vi không tuân thủ quy định về phần đường, làn đường, giữ khoảng cách an toàn, báo hiệu khi chuyển làn, xin vượt, chạy quá tốc độ quy định. Nhiều tài xế cũng rất sai khi tận dụng luôn làn dừng khẩn cấp để vượt xe.

Khi để xảy ra các vụ tai nạn, lỗi do chủ quan của người điều khiển phương tiện vẫn là nguyên nhân chính.

Cần phải có chế tài để phạt nguội những chiếc xe nối đuôi không giữ khoảng cách. Chẳng hạn như với tốc độ 100 thì cần phải giữ khoảng cách ở mức 90, không nên quá gần sát với những phương tiện đằng trước. Thông thường các tai nạn trên cao tốc là do các xe đằng sau đâm vào xe đằng trước, gọi là dồn toa.

Phó giáo sư, tiến sĩ Chu Công Minh cho rằng cần nên lưu tâm thêm về điểm dừng nghĩ cho những tuyến dài hơn 200 ki-lô-mét

PGS.TS Chu Công Minh cho biết thêm, mặc dù các vụ tai nạn xảy ra đều đa phần do người lái xe, nhưng nếu xem xét kỹ, ta cũng nên lưu tâm về điểm dừng nghỉ cho những tuyến dài hơn 200 ki-lô-mét, một điều quan trọng khác là việc xem xét cho vượt ở những tình huống như đằng trước là xe tải nặng đi tốc độ chậm, nếu tầm nhìn tốt thì vẫn có thể xem xét cho vượt trong những điều kiện cho phép.

Giải pháp nào cho bài toán an toàn giao thông trên cao tốc?

Tính đến cuối năm 2023, cả nước đã hoàn thành, đưa vào khai thác 20 dự án, trong đó có 9 dự án đường bộ cao tốc dài 475 ki-lô-mét, nâng tổng chiều dài cao tốc của cả nước lên gần 1.900 ki-lô-mét.

An toàn giao thông trên đường cao tốc là vấn đề cần sớm được đặt ra, khi các tuyến cao tốc đang được hình thành ngày một nhiều, tạo thêm nhiều trục giao thông huyết mạch và lưu lượng phương tiện tham gia giao thông cũng ngày một lớn. Ba yếu tố hàng đầu đảm bảo an toàn giao thông trên cao tốc, đó là ý thức, kỹ năng của lái xe; chất lượng phương tiện và hạ tầng giao thông.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Quản lý đất đai và phương hướng sử dụng đất đai hiệu quả là vấn đề luôn được TP.HCM quan tâm. Bởi đây là nguồn lực quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội nói chung, phát triển Thành phố nói riêng, đóng góp ngày càng lớn cho đất nước.
(HTV) - Qua gần 02 tháng tranh đua đầy kịch tính, với hơn 400 em học sinh từ hơn 70 đội đăng ký, cuộc thi “Sáng tạo vì Tương lai - The Next Innovator 2024” đã chính thức tìm ra những nhà khoa học nhí xuất sắc nhất tại vòng chung kết.
(HTV) - Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh không chỉ xuất phát từ niềm tự hào mà còn là nghĩa vụ thiêng liêng của Đảng bộ, chính quyền và mỗi người dân TP.HCM.
(HTV) - Giá vàng các thương hiệu trong nước ổn định. Giá vàng thế giới có xu hướng tăng với vàng giao ngay tăng 2,3 USD so với mức chốt phiên tuần trước lên 2.416,7 USD/ounce. Giá xăng dầu thế giới tiếp tục duy trì đà tăng kéo dài từ cuối tuần trước.
(HTV) - Ban Liên lạc học sinh miền Nam Trung ương phối hợp với Bảo tàng tỉnh Vĩnh Phúc, Bảo tàng TP.HCM tổ chức trưng bày chuyên đề "Học sinh miền Nam trên đất Bắc" (1954 - 1975).
(HTV) - Sáng 19/5, Thành ủy TP.HCM tổ chức Lễ công bố và trao các quyết định cán bộ. Đồng chí Nguyễn Văn Nên - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM chủ trì buổi lễ.
(HTV) - Sáng 19/5, Kỳ họp thứ 15 (kỳ họp chuyên đề) của Hội đồng Nhân dân TP.HCM khóa X đã diễn ra tại Hội trường Thành phố.