Phim Tài liệu

Cuộc hòa đàm thế kỷ

Hội nghị Paris và Hiệp định Paris mãi mãi đi vào lịch sử cách mạng Việt Nam như một dấu son không bao giờ phai mờ.

Toàn cảnh Hội nghị Paris về chấm dứt chiến tranh tại Việt Nam

Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy năm Mậu Thân 1968 được ghi dấu là một trong những bước ngoặt quan trọng nhất trong chiến tranh Việt Nam, mở đường cho cuộc đàm phán lâu dài đầy khó khăn và hết sức phức tạp tại Paris, thủ đô nước Pháp để ký kết Hiệp định Paris 1973. 

Hiệp định Paris là  được ký kết là thắng lợi to lớn của nhân dân ta trong cuộc chiến tranh chống đế quốc Mỹ xâm lược trên chiến trường và trên bàn thương lượng, buộc đế quốc Mỹ phải rút khỏi Việt Nam và Đông Dương; mở đường cho thắng lợi vĩ đại mùa Xuân 1975, kết thúc hơn một thế kỷ đô hộ của chủ nghĩa thực dân cũ và mới trên đất nước Việt Nam, đem lại tự do và độc lập thống nhất cho Tổ quốc.

Bà Nguyễn Thị Bình, Trưởng Phái đoàn Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam, tham gia ký Hiệp định Paris ngày 27/1/1973

Để Hiệp định được ký kết, Mỹ và Việt Nam đã diễn ra tất cả 202 phiên họp công khai và 24 đợt gặp riêng trong  4 năm 8 tháng 14 ngày thương lượng

Hiệp Định Paris gồm 9 Chương, 23 Điều được ký kết bởi bốn ngoại trưởng đại diện cho bốn bên tham dự gồm: Chính phủ Hoa Kỳ, Chính phủ Việt Nam Cộng hòa, Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hòa Miền Nam Việt Nam.

Cố vấn đặc biệt Lê Đức Thọ với nụ cười chiến thắng tại Hội nghị Paris

Đây được xem là cuộc đấu tranh ngoại giao lớn nhất và dài ngày nhất trong lịch sử ngoại giao nước ta với sự kết hợp nhuần nhuyễn vừa đánh, vừa đàm; sự phối hợp tài tình giữa ngoại giao hai miền Nam - Bắc và sự tranh thủ mặt trận nhân dân thế giới đoàn kết, ủng hộ Việt Nam trong suốt quá trình đàm phán.

Những hiện vật được sử dụng tại lễ ký kết Hiệp định Paris

Hơn 45 năm trôi qua, nhìn lại những sự kiện ác liệt diễn ra liên quan đến Hội nghị Paris, ý ức về một thời “vừa đánh, vừa đàm” vẫn còn in đậm trong tâm trí những người trong cuộc. Thông qua lời kể của những người trong cuộc, bộ phim Cuộc hòa đàm thế kỷ  do TFS sản xuất sẽ mang đến cho khán giả thấy rõ hơn tầm vóc và ảnh hưởng của chiến thắng này. 

Phim tài liệu Cuộc hòa đàm thế kỷ gồm 2 tập, phát sóng lúc 19g thứ Năm – thứ Sáu (19 – 20/7) trên kênh HTV9.

Thùy Trang