Cục viễn thông đánh giá đo lường thị trường internet di động tại Việt Nam

KIM LOAN // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 24/6/2024, 09:42

(HTV) - Cục Viễn thông thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông vừa có báo cáo về tốc độ dịch vụ internet tại Việt Nam trong năm 2024. Trong đó, mạng VinaPhone dẫn đầu ở cả tốc độ download và upload, tiếp theo là Viettel và đứng thứ 3 là MobiFone.

Kết quả đo kiểm này dựa trên hệ thống đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam i-Speed do Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) phát triển.

Theo đó, dịch vụ internet di động VinaPhone tốc độ download đạt 44.88 Mbps và tốc độ upload đạt 20.66 Mbps. Tốc độ này cao hơn tốc độ bình quân của cả nước và cao hơn các nhà mạng khác tại Việt nam.

Đứng thứ 2 là Viettel với tốc độ download đạt 43.9 Mbps và tốc độ upload đạt 14.82 Mbps. MobiFone có tốc độ download đạt 33.99 Mbps và tốc độ upload đạt 18.88 Mbps. Số liệu được VNNIC thu thập từ 500.000 mẫu đo của người dùng trên khắp cả nước.

Hệ thống đo kiểm của Bộ TT&TT cũng cho thấy, trong số các nhà mạng cung cấp dịch vụ Internet cáp quang đến hộ gia đình, VNPT đang dẫn đầu về tốc độ truy cập. Với chỉ số tốc độ download đạt 99.45 Mbps, tốc độ upload đạt 100.62 Mbps, dịch vụ Internet Wifi VNPT đáp ứng tốt các nhu cầu kết nối đa thiết bị phục vụ giải trí, công việc, smart-home của các hộ gia đình. Các vị trí tiếp theo lần lượt thuộc về Viettel, Netnam, SCTV và SPT. 

Trước đó, Quý I/2024 hãng Okla cũng đã công bố kết quả đo kiểm tốc độ intert di động tại Việt nam thông qua ứng dụng Speedtest. Theo kết quả đo kiểm độc lập này, VinaPhone là mạng di động nhanh nhất Việt Nam 2023. Liên tục trong 3 Quý đầu năm 2023 (Quý I, II, III), mạng di động VinaPhone liên tục đạt được điểm số tốc độ cao nhất trên thị trường Việt Nam, tương đương 55.87 điểm.

Đặc biệt, báo cáo Speedtest 2023 của tại Việt Nam còn cho thấy, VinaPhone là mạng di động cung cấp trải nghiệm chơi game trên thiết bị di động tốt nhất năm.

Mới đây, VNPT cũng đã được bình chọn là "Nhà mạng được yêu thích nhất" tại Vietnam GameVerse 2024 thông qua các đánh giá từ cộng đồng game thủ tại Việt nam.

VNPT hiện đang là một trong những nhà mạng đầu tiên nhận được giấy phép cung cấp dịch vụ 5G tại Việt Nam chuẩn bị thương mại hoá 5G trong thời gian tới. Với tốc độ mạnh mẽ gấp hàng chục lần mạng 4G, mạng 5G đang mở ra những triển vọng mới trong các lĩnh vực công nghệ tiên tiến, bao gồm các game di động tốc độ cao, game AR/VR…. Theo xu hướng mới thời đại, VNPT cũng đang tích cực đầu tư, nghiên cứu phát triển mạng 6G để đón đầu tương lai, phục vụ cho các lĩnh vực số hóa trong và ngoài nước.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn: