Phim Tài liệu

Còn mãi với thời gian

Sau ngày Đồng khởi 17/1/1960, Bến Tre đã tập hợp được những người yêu ca múa và họ đã sống, phục vụ chiến sĩ, nhân dân trên dải đất cù lao như một binh chủng thực sự trên chiến trường quê hương. Binh chủng ấy mang tên Đoàn Văn công giải phóng Bến Tre.

Kỉ niệm 50 năm cuộc Tổng tiến công Xuân Mậu Thân 1968 Tại tỉnh Bến Tre

Thông qua những câu chuyên kể của các văn nghệ sĩ, của lãnh đạo Đoàn Văn công qua các thời kỳ, từ ngày thành lập Đoàn Văn công giải phóng Bến Tre (25/7/1962) và người trưởng đoàn đầu tiên là nhà văn Đoàn Tứ. Ông Đoàn Tứ đã mất từ năm 2000 nhưng rất may là trong lúc TFS thực hiện bộ phim tài liệu “Bến Tre hành trình thế kỷ”, đạo diễn Nguyễn Hoàng đã ghi lại được cuộc phỏng vấn ông về những ngày đầu thành lập lập Đoàn văn công giải phóng Bến Tre.  

Buổi Họp mặt kỉ niệm 50 năm ngày thành lập Đoàn Văn công Giải phóng Bến Tre

Phải nói rằng trong kháng chiến chống Mỹ, hầu hết các tỉnh ở Đồng bằng sông Cửu Long đều có Đoàn Văn công giải phóng, nhưng Bến Tre là nơi có tổ chức nhiều đoàn văn công nhất, và số lượng người tham gia vào các đoàn văn công cũng nhiều nhất. Đoàn Văn công Bến Tre có đặc điểm là  sống và phục vụ cho đồng bào chiến sĩ trên dải cù lao nhiều sông nước. Đoàn không chỉ có thanh niên mà cả những người lớn tuổi, có những diễn viên, nhạc công còn là thiếu niên dưới 10 tuổi. Đoàn phải luôn di chuyển, phải tránh bom pháo địch.

Các thế hệ văn nghệ sĩ tỉnh nhà chụp ảnh lưu niệm buổi họp mặt

Trong những năm tháng ác liệt nhất của chiến tranh, Đoàn Văn công giải phóng Bến Tre vẫn lặn lội từ cù lao Bảo sang cù lao Minh rồi về An Hóa phục vụ cán bộ, chiến sĩ và nhân dân vùng giải phóng. Dù đối phương đã hai lần tuyên bố hủy diệt Đoàn, nhưng tiếng hát của họ chưa lúc nào tắt trên mảnh đất ba cù lao. 

Khi tập trung, lúc phân tán, khi thọc sâu vào vùng xung yếu, lúc phục vụ bộ đội, dân công, khi tham gia chống càn, lúc biểu diễn ngay trong “khu trù mật”, Đoàn Văn công giải phóng Bến Tre đã góp một phần quan trọng trong việc động viên tinh thần yêu nước của đồng bào, nuôi dưỡng lòng tin tất thắng. 

Giao lưu với diễn viên Đoàn Đoàn Văn công Giải phóng Bến Tre năm xưa

Với tinh thần đồng khởi, vượt qua mọi khó khăn, những người làm công tác văn nghệ thuộc Đoàn văn công giải phóng Bến Tre, đã chiến thắng mưa bom bão lửa để tồn tại và phát triển cho đến ngày hòa bình 30/4/1975.

Năm tháng qua mau, những chiến sĩ trên mặt trận văn hóa nghệ thuật trong Đoàn Văn công giải phóng Bến Tre đến nay có nhiều người không còn nữa vì bệnh tật, vì tuổi cao. Cần có bộ phim tài liệu để ghi nhớ công lao của những chiến sĩ đặc biệt này, những con người yêu quê hương đất nước đã đồng hành cùng dân tộc từ những năm đấu tranh nhiều mất mát hi sinh để có ngày hòa bình thống nhất hôm nay. 

Đón xem bộ phim tài liệu “Còn mãi với thời gian” phát sóng lúc 15g ngày 17/1 trên kênh HTV9.

Khánh Phương