Tạp Chí Văn Nghệ

Con gái của chim phượng hoàng

"Con gái của chim phượng hoàng - Hy vọng là con đường của tôi" là câu chuyện một người phụ nữ Pháp có dòng máu Việt chảy trong huyết quản, người không cho phép bản thân bị bất hạnh lấn át và cuối cùng trở thành một doanh nhân thành đạt.

"Con gái của chim phượng hoàng - Hy vọng là con đường của tôi" là một câu chuyện mà nữ nhà văn Isabelle Müller đã viết nên từ chính cuộc đời mình. Với phương châm sống đầy thách thức "từ mỗi hòn đá họ ném xuống trước chân chúng ta, chúng ta sẽ xây nên một con đường", có thể trong những hoàn cảnh mà người khác sẽ gục ngã, thì Isabelle đã không bỏ cuộc. Lớn lên ở một làng quê Pháp nghèo khó, tù túng, có một người bố tàn bạo và môi trường sống mang nặng tính phân biệt, nhưng Isabelle đã được thừa hưởng nghị lực sống và dũng khí hướng về tương lai từ người mẹ Việt Nam

Câu chuyện của Isabelle Müller không chỉ nói về việc tìm kiếm hạnh phúc mà còn về con đường để tìm thấy nó. Đó là việc biến bất hạnh thành hạnh phúc, là học cách biến vòng xoáy tiêu cực thành vòng xoáy tích cực. Cho dù bà "chắc chắn đã trải qua những điều tồi tệ, bao gồm lạm dụng tình dục, khủng bố tâm lý, kiệt sức, bị loại trừ, phân biệt đối xử, nghèo đói, phản bội", nhưng đổi lại, bà luôn tự nhủ: "tôi cũng đã trải qua tình yêu đích thực, sự ấm áp, tình cảm, sự động viên, sẵn sàng giúp đỡ, sự đồng cảm, tình bạn, may mắn và hạnh phúc. Và tôi được phép sống khỏe mạnh ở đây trên trái đất và tận hưởng cuộc sống này." 

Có thể thấy, dù đã trải qua những năm tháng tồi tệ nhất, phải chịu đựng, phải câm nín, không thể nói với một ai, đó là nỗi đau tột cùng mà Isabelle phải gánh chịu; thế nhưng bà đã không đầu hàng nghịch cảnh, cố gắng vươn lên và truyền cảm hứng cho mọi người. Isabelle Müller đã thành lập quỹ từ thiện Loan Stiftung, chuyên thực hiện các dự án giáo dục cho trẻ em dân tộc thiểu số ở những vùng núi nghèo nhất của miền Bắc Việt Nam. Toàn bộ số tiền nhận được từ bản quyền sách, tác giả sẽ tặng 100% cho quỹ Loan Stiftung để giúp cho trẻ em nghèo Việt Nam có một cuộc sống tốt đẹp hơn.


Nữ nhà văn Isabelle Müller sinh ra tại Tours (Pháp). Sau khi tốt nghiệp trung học, bà theo học ngôn ngữ (Đức, Anh và Nga) tại Đại học Francois Rabelais (Tours, Pháp) và tại Trung tâm d´Etudes Pratiques de Langes Vivantes (Tours, Pháp). Từ năm 1985, bà làm việc tại Đức với tư cách là thông dịch viên và phiên dịch. Cùng với mẹ là bà Đậu Thị Cúc (tự là Loan), Isabelle Müller đã có những chuyến đi sang Đông Nam Á vào những năm 1990 để tìm hiểu về cội nguồn Việt Nam của mình.

Tạp chí Văn nghệ - 8g30 Chủ Nhật  - HTV7.

Kim Quyên
Xem thêm
Xe buýt sách
Khánh Thư "vững như kiềng ba chân" trước mọi gian kế

Khánh Thư "vững như kiềng ba chân" trước mọi gian kế

Phim "Lụa" (TFS) - 19g30 thứ Hai, Ba, Tư trên HTV7
Bếp nhà mình - Tập 56

Bếp nhà mình - Tập 56

Thưởng thức hương vị mới lạ từ “Soda trái vải - hoa đậu biếc”