Phim Tài liệu

Chuyện kể từ Kim Liên – Nam Dương

Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An là nơi dòng họ Nguyễn Sinh lập nghiệp đã hơn 400 năm, trong đó có những người con của Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc và Cụ bà Hoàng Thị Loan, với tên tuổi đã đi vào lịch sử dân tộc, hòa quyện cùng non sông, đất nước.

Khu di tích Kim Liên

Nam Dương, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế là vùng đất “rậm cây say lá, hoa quả bốn mùa” nơi phát tích dòng họ Nguyễn Hữu. Nơi đây vào những năm 30, 40 của thế kỉ 20, gia đình Cụ bà Trần Thị Sành đã đón người con gái lớn (bà Nguyễn Thị Thanh) và người con trai cả (ông Nguyễn Sinh Khiêm) của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc đang bị chính quyền thực dân phong kiến quản thúc, theo dõi, về ở bình yên trong gia đình mình.

Chuyện kể từ Kim Liên – Nam Dương là chuyện người xưa, nay được kể bằng lời các nhà sử học GS.NGND Đinh Xuân Lâm, Trung tướng Hoàng Ngọc Diêu, quê ở Quảng Điền; ông Trần Đình Luyện, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên – Huế… và được tái hiện qua hồi ức của người dân trong vùng, con cháu chi thứ hai của dòng họ Nguyễn Sinh làng Kim Liên Nghệ An, dòng họ Nguyễn Hữu ở Nam Dương, Huế. 

Chân dung ông Nguyễn Sinh Khiêm và bà Nguyễn Thị Thanh

Đó là câu chuyện về những người yêu nước, tài hoa con của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc trong thời gian bị quản thúc ở Huế, đã đến sống và hoạt động yêu nước trong sự đùm bọc yêu thương của người dân ở Nam Dương, Phú Lễ, đã làm sáng lên đạo lý lối sống nhân nghĩa của người Việt Nam. Hơn tám mươi năm trôi qua, những người trong câu chuyện đều đã đi xa, lời giải đáp về mối quan hệ trong sáng và nghĩa cử cao đẹp giữa những con người vốn không quen biết nhau. Trong cơn hoạn nạn họ đã có những năm tháng sống thật nghĩa tình, cùng nhau xẻ chia những lo toan, đối phó sự theo dõi của kẻ thù, yêu thương, trân trọng, bao bọc bảo vệ nhau nhất mực chỉ có thể hiểu được qua sự phân tích của những người gần gũi cùng thời. 

Một góc Khu di tích Kim Liên

Câu chuyện xưa được bộ phim khắc họa lại như những lời nhắn gửi mỗi chúng ta hôm nay, từ trong thẳm sâu phải biết gìn giữ, trân trọng, và làm tỏa sáng những giá trị của lẽ sống đạo nghĩa được cha ông nuôi dưỡng từ ngàn đời đó chính là “Thương người như thể thương thân”. Không hẹn mà gặp, con cháu hai dòng họ Nguyễn Sinh ở Kim Liên, Nguyễn Hữu ở Nam Dương Phú Lễ hơn tám mươi năm nay vẫn tiếp bước cha ông nặng lòng với quê hương, góp sức cùng cả dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Cho dù sống và làm việc ở đâu, mỗi khi có dịp hội tụ tại thành phố mang tên Bác kính yêu – Thành phố Hồ Chí Minh, con cháu hai dòng họ lại gặp nhau để cùng xẻ chia nhắc nhớ những tình cảm, việc làm tốt lành. 

Đoàn phim TFS tác nghiệp tại Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An

Với thời lượng 40 phút, bộ phim sẽ phân tích rõ về cơ duyên đã đưa hai chị em, hai chiến sĩ cách mạng – Bà Nguyễn Thị Thanh và ông Nguyễn Sinh Khiêm về vùng đất Nam Dương và lời nhắc nhớ của bậc tiền nhân: Hãy biết giữ gìn, trân trọng về những điều tốt đẹp nhất từ chính trong cuộc sống đạo nghĩa của cha ông mình.

Đón xem bộ phim tài liệu “Chuyện kể từ Kim Liên – Nam Dương” phát sóng lúc 15g ngày 19/5 trên kênh HTV9.

Khánh Phương