Chuyển đổi xanh, doanh nghiệp mới có thể tham gia sân chơi toàn cầu

THANH TÂN - ANH DUY // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 20/2/2024, 17:23

(HTV) - Nông nghiệp và những sản phẩm nông nghiệp nằm trong 6 lĩnh vực được quy định phải thực hiện kiểm kê khí nhà kính, thực hiện mục tiêu net zero. Chiếm tới 30% tổng sản lượng cà phê robusta xuất khẩu của cả nước sang hơn 40 quốc gia và khu vực.

Ông Đặng Hồng Tuấn - Tổng giám đốc Tổng công ty Cà phê Việt Nam

Ông Đặng Hồng Tuấn - Tổng giám đốc Tổng công ty Cà phê Việt Nam chia sẻ: "Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu trung hòa carbon, đồng thời có thể bán được tín chỉ carbon ra thị trường để mang về giá trị tăng thêm cho doanh nghiệp sẽ là một thách thức không nhỏ."

Giảm phát thải đồng nghĩa với việc doanh nghiệp cùng Chính phủ bảo vệ môi trường, cũng như có thêm điểm cộng trong đàm phán cũng như xuất khẩu. Đây là hành trình cần có chi phí để chuyển đổi công nghệ, số hóa, thực hiện các giải pháp bảo vệ môi trường, nhưng là bước đi cần phải làm nếu muốn tham gia sân chơi toàn cầu. 

Tín dụng xanh góp phần đẩy nhanh quá trình tiến tới giảm phát thải ròng về 0 của cả nước. Không chỉ là ngân hàng không giấy, ngân hàng MB còn khuyến khích cấp vốn cho các dự án xanh. Hơn 90% vốn tín dụng của ngân hàng này được cấp cho các dự án năng lượng tái tạo, năng lượng sạch. Tính đến tháng 9 năm 2023, quy mô dư nợ xanh của ngân hàng này đạt 55 ngàn tỷ đồng, với gần 4000 khách hàng. Tuy nhiên, trên thực tế, các doanh nghiệp vẫn còn chưa tiếp cận được nguồn vốn từ các quỹ đầu tư lớn.

Ông Nguyễn Anh Thi - Trưởng Ban Quản lý Khu Công nghệ Cao TP.HCM

Ông Nguyễn Anh Thi chia sẻ: "Chúng ta phải sử dụng năng lượng hiệu quả, bảo vệ môi trường, không bị sự phát triển ngắn hạn mà hy sinh sự phát triển lâu dài của thế hệ tương lai, không thể xuất khẩu đến các quốc gia tiên tiến với yêu cầu nghiêm ngặt về bảo vệ môi trường nếu chúng ta không dịch chuyển, không thay đổi trong các chính sách, cơ hội đầu tư."

Biến đổi khí hậu đang trở thành mối quan tâm của nhiều quốc gia hiện nay. Để giảm phát thải, Doanh nghiệp không còn cách nào khác là phải nhanh chóng chuyển đổi sang sản xuất xanh, với sự hỗ trợ khuyến khích của nhà nước để có thể tham gia chuỗi phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, từ đó, nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế, tận dụng các cơ hội hợp tác thương mại.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Nhiều doanh nghiệp, khu chế xuất, khu công nghiệp tại TP.HCM nỗ lực chuyển đổi công nghệ, trang thiết bị, giảm phát thải, góp phần xây dựng Thành phố không phát thải, đảm bảo chất lượng sống của người dân.
(HTV) - Chứng khoán vẫn được đánh giá là ngành có nhiều động lực để phát triển. Theo đó, năm 2024 là năm thuận lợi của ngành chứng khoán và dự báo, sẽ tăng trưởng khả quan trong 5 năm sắp tới.
(HTV) - Chất thải hay phụ phẩm của doanh nghiệp này được đưa vào quá trình sản xuất của doanh nghiệp khác.
(HTV) - Từ năm 2024, các cơ sở phát thải khí nhà kính tại Việt Nam phải thực hiện kiểm kê khí nhà kính theo quy định tại nghị định năm 2022 của Chính phủ nhằm giảm nhẹ phát thải khí nhà kính.
(HTV) - Ngày 12/4, một cabin cáp treo ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ bị va chạm vào cột và bung ra, khiến hành khách rơi xuống sườn núi bên dưới. Tai nạn làm một người thiệt mạng và 7 người khác bị thương.
(HTV) - Ngày 12/4, thẩm phán Juan Merchan, người phụ trách vụ án hình sự của ông Donald Trump, cho biết việc hoãn thời gian ra tòa là điều không thể, và ông Trump sẽ phải hầu tòa vào đầu tuần 15/4.
(HTV) - Ngày 12/4, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết hội nghị hòa bình Ucraina sắp được tổ chức tại Thụy Sĩ sẽ "không đi đến đâu". Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Thụy Sĩ thông báo hội nghị này sẽ diễn ra trong hai ngày 15 và 16/6.