Chuyển đổi số đang diễn ra sôi nổi ở nhiều ngành nghề

THANH TÂN - HỒ ĐỨC - PHONG TRẦN // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 12/10/2023, 19:48

(HTV) - Ngày 10/10 được Chính phủ chọn là Ngày chuyển đổi số quốc gia. Giờ đây, chuyển đổi số đang diễn ra sôi nổi ở nhiều lĩnh vực, ngành nghề, giúp thay đổi phương thức sản xuất, quy trình vận hành, mang đến tiện ích tối ưu nhất cho con người.

Chuyển đổi số đang đi sâu vào quy trình vận hành tại doanh nghiệp. Dữ liệu hàng hóa với hàng ngàn sản phẩm đã được cập nhật trên nền tảng số một cách logic, khoa học.

Các sản phẩm đều được sắp xếp bài bản 

Một kho hàng online ngay giữa lòng TP.HCM gây tò mò bởi tại đây từ mớ rau cho đến con cá, từ đơn hàng vài chục đến vài triệu đồng đều được chọn lựa và sắp xếp một cách bài bản, không thể nhầm lẫn hay sót đơn. Bởi vì tất cả đều được vận hành qua ứng dụng điện thoại di động. Công nghệ đã nâng cấp việc giao nhận hàng hóa lên một tầm cao mới.

 Lợi ích từ chuyển đổi số trong các ngành nghề

Thương mại điện tử rút ngắn khoảng cách giữa nhà bán lẻ và người tiêu dùng. Cùng với đó mang theo kỳ vọng của doanh nghiệp trong việc chinh phục thị trường giữa bối cảnh đầy cạnh tranh.

Chuyển đổi số là chấp nhận cái mới 

Chuyển đổi số, bắt đầu từ những đột phá công nghệ số, nhưng chuyển đổi số không phải chỉ là công nghệ số, mà quan trọng hơn, chuyển đổi số là chấp nhận cái mới. Đó là cuộc cách mạng về tư duy, nhận thức, thể chế, chính sách nhiều hơn là một cuộc cách mạng về công nghệ.

Tiến sĩ Trần Quý - Viện trưởng Viện Phát Triển Kinh Tế Số Việt Nam cho biết: "Rất nhiều chương trình đào tạo để tăng tốc kỹ năng số cho người lao động, cho người dân, để sẵn sàng phục vụ cho nền kinh tế số tuy nhiên hiện nay vẫn còn đang chậm. Riêng Nghị quyết 98 thì TP.HCM đã tập trung rất nhiều chương trình cho phát triển nguồn nhân lực số để đáp ứng nhu cầu của TP.HCM Cũng như quốc gia từ nay đến năm 2025 cũng như 2030".

Doanh nghiệp nỗ lực đưa hoạt động sản xuất, kinh doanh lên môi trường số

Cũng trong tháng 10 này, Bộ Thông tin và Truyền thông triển khai chương trình "Tháng 10 - Tháng tiêu dùng số", cũng là hoạt động hướng tới lợi ích của người dân. Theo đó, doanh nghiệp nỗ lực đưa hoạt động sản xuất, kinh doanh lên môi trường số; xây dựng nền tảng số phục vụ người dân; cung cấp sản phẩm, dịch vụ số phục vụ nhu cầu xã hội; có những chính sách ưu đãi thúc đẩy người dân sử dụng sản phẩm, dịch vụ số. Đặc biệt, nhiều chương trình ưu đãi đã được doanh nghiệp triển khai hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Ngày 18/4, Mỹ đã bác bỏ dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc liên quan đến việc mở đường cho Palestine trở thành thành viên đầy đủ của Liên hiệp quốc.
(HTV) - Sở Giáo dục và Đào tạo vừa công bố chỉ tiêu vào lớp 10 của 113 trường THPT công lập trên địa bàn. Theo đó, năm học tới thành phố sẽ tuyển hơn 71.000 học sinh lớp 10, giảm gần 6.000 chỉ tiêu so với năm ngoái.
(HTV) - Theo nhiều hãng tin lớn quốc tế, Israel vừa tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa vào Iran. Các vụ nổ được cho là có thể nghe thấy ở thủ đô Tehran, thành phố Isfahan và Shiraz, phía nam Iran. Các vụ nổ cũng được ghi nhận ở Syria và Iraq.
Ngày 18/4, tại Trung tâm Trí tuệ - Thư viện cơ bản của Đại học Tổng hợp quốc gia Moskva mang tên M.V. Lomonosov (MGU) ở thủ đô nước Nga đã diễn ra Diễn đàn hiệu trưởng các trường Đại học Việt – Nga lần thứ II.
Ngày 18/4, nhiều giáo viên Lâm Đồng bày tỏ bức xúc khi phải đóng phí du lịch cao khi thăm học sinh Hà Giang, yêu cầu UBND giải quyết minh bạch, không gây ảnh hưởng tiêu cực.
(HTV) - Vàng trong nước leo cao quanh mức 84 triệu đồng/lượng, vàng thế giới bất ngờ tăng vọt trở lại trước tình hình chính trị căng thẳng. Đà lao dốc của giá xăng dầu thế giới vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.
(HTV) - Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã khai mạc sáng 18/4 trên đảo Capri của Italia, với trọng tâm thảo luận là tình hình căng thẳng hiện nay ở Trung Đông và các điểm nóng địa chính trị.