Chuyển đổi số đang diễn ra sôi nổi ở nhiều ngành nghề

THANH TÂN - HỒ ĐỨC - PHONG TRẦN // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 12/10/2023, 19:48

(HTV) - Ngày 10/10 được Chính phủ chọn là Ngày chuyển đổi số quốc gia. Giờ đây, chuyển đổi số đang diễn ra sôi nổi ở nhiều lĩnh vực, ngành nghề, giúp thay đổi phương thức sản xuất, quy trình vận hành, mang đến tiện ích tối ưu nhất cho con người.

Chuyển đổi số đang đi sâu vào quy trình vận hành tại doanh nghiệp. Dữ liệu hàng hóa với hàng ngàn sản phẩm đã được cập nhật trên nền tảng số một cách logic, khoa học.

Các sản phẩm đều được sắp xếp bài bản 

Một kho hàng online ngay giữa lòng TP.HCM gây tò mò bởi tại đây từ mớ rau cho đến con cá, từ đơn hàng vài chục đến vài triệu đồng đều được chọn lựa và sắp xếp một cách bài bản, không thể nhầm lẫn hay sót đơn. Bởi vì tất cả đều được vận hành qua ứng dụng điện thoại di động. Công nghệ đã nâng cấp việc giao nhận hàng hóa lên một tầm cao mới.

 Lợi ích từ chuyển đổi số trong các ngành nghề

Thương mại điện tử rút ngắn khoảng cách giữa nhà bán lẻ và người tiêu dùng. Cùng với đó mang theo kỳ vọng của doanh nghiệp trong việc chinh phục thị trường giữa bối cảnh đầy cạnh tranh.

Chuyển đổi số là chấp nhận cái mới 

Chuyển đổi số, bắt đầu từ những đột phá công nghệ số, nhưng chuyển đổi số không phải chỉ là công nghệ số, mà quan trọng hơn, chuyển đổi số là chấp nhận cái mới. Đó là cuộc cách mạng về tư duy, nhận thức, thể chế, chính sách nhiều hơn là một cuộc cách mạng về công nghệ.

Tiến sĩ Trần Quý - Viện trưởng Viện Phát Triển Kinh Tế Số Việt Nam cho biết: "Rất nhiều chương trình đào tạo để tăng tốc kỹ năng số cho người lao động, cho người dân, để sẵn sàng phục vụ cho nền kinh tế số tuy nhiên hiện nay vẫn còn đang chậm. Riêng Nghị quyết 98 thì TP.HCM đã tập trung rất nhiều chương trình cho phát triển nguồn nhân lực số để đáp ứng nhu cầu của TP.HCM Cũng như quốc gia từ nay đến năm 2025 cũng như 2030".

Doanh nghiệp nỗ lực đưa hoạt động sản xuất, kinh doanh lên môi trường số

Cũng trong tháng 10 này, Bộ Thông tin và Truyền thông triển khai chương trình "Tháng 10 - Tháng tiêu dùng số", cũng là hoạt động hướng tới lợi ích của người dân. Theo đó, doanh nghiệp nỗ lực đưa hoạt động sản xuất, kinh doanh lên môi trường số; xây dựng nền tảng số phục vụ người dân; cung cấp sản phẩm, dịch vụ số phục vụ nhu cầu xã hội; có những chính sách ưu đãi thúc đẩy người dân sử dụng sản phẩm, dịch vụ số. Đặc biệt, nhiều chương trình ưu đãi đã được doanh nghiệp triển khai hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

 

Ý kiến của bạn: