Chương trình nghệ thuật mang tên "Tình Ca Dành Cho Tất Cả Mọi Người"

BÍCH VÂN - HỮU TRÍ // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 24/9/2023, 12:13

(HTV) - Tối 23/9, Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp cùng Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM tổ chức Chương trình nghệ thuật Chân dung âm nhạc Nhạc sỹ Hoàng Việt với chủ đề “Tình ca dâng cả bao người".

Chương trình được thực hiện để tưởng nhớ nhạc sỹ Hoàng Việt nhân dịp 95 năm ngày sinh của ông.

Với thời lượng 120 phút, chương trình gồm 20 tiết mục đặc sắc được thực hiện công phu, kết nối liền mạch như một câu chuyện kể bao quát và đầy đủ về cuộc đời, lý tưởng và những đóng góp to lớn của nhạc sỹ Hoàng Việt đối với nền âm nhạc Việt Nam.

 Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Tình ca dâng cả bao người"

Các ca khúc nổi tiếng và quen thuộc của nhạc sỹ Hoàng Việt như “Vẳng từ quê mẹ (Tình ca 2)", “Biệt đô thành", “Lên ngàn", “Mùa lúa chín", “Nhớ quê hương", “Bài ca thanh niên miền Nam thành đồng", “Tình ca", “Đêm trăng qua đất Kiến Tường", “Ca cảnh Nhạc rừng", “Lá xanh", tiểu phẩm kịch “Ngày trở về” được trình bày bởi các nghệ sỹ nổi tiếng như Nghệ sỹ Nhân dân Tạ Minh Tâm, Nghệ sỹ Ưu tú Vân Khánh, ca sỹ Võ Hạ Trâm, Hồ Trung Dũng, Quốc Đại, Duyên Huyền.

 Chương trình nghệ thuật Chân dung âm nhạc Nhạc sỹ Hoàng Việt 

Phát biểu tại chương trình, bà Nguyễn Thị Thanh Thúy - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố nhấn mạnh Hoàng Việt là một trong những nhạc sỹ đầu tiên ở Việt Nam được học tập chính quy, kết hợp được 2 yếu tố đối với một người sáng tác là thực tế đời sống và đào tạo bài bản.

Các tác phẩm âm nhạc của ông đa dạng về nội dung, phong phú về tiết tấu, sâu lắng, thiết tha về giai điệu, truyền tải được tinh thần chiến đấu kiên cường, đồng thời cũng bộc lộ được tâm hồn tha thiết yêu đời, yêu người.

Nhạc sỹ Hoàng Việt tên khai sinh là Lê Chí Trực, được biết đến với các bút danh khác là Lê Trực, Hoàng Việt Hận và Lê Quỳnh.

Ông sinh ngày 28/2/1928 tại Chợ Lớn (nay thuộc TP.HCM) và hy sinh ngày 31/12/1967 tại bờ kênh Ả Rặt, làng Mỹ Thiện, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang khi mới 39 tuổi.

Ông sáng tác từ rất sớm, rồi theo tiếng gọi của non sông, ông tham gia kháng chiến, tập kết ra Bắc, sang học tại Nhạc viện Bulgaria, tốt nghiệp loại ưu với bản giao hưởng "Quê hương" và đây cũng là bản giao hưởng đầu tiên của âm nhạc Việt Nam được trình diễn tại Bulgaria.

Trở về nước, ông tình nguyện trở về miền Nam và trong khói lửa chiến tranh, nhạc sỹ Hoàng Việt đã sống, sáng tác và chiến đấu cho đến hơi thở cuối cùng.

Với những cống hiến lớn lao đó, năm 1985, một đường của Thành phố Hồ Chí Minh được đặt tên theo tên nhạc sỹ Hoàng Việt.

Năm 1996, ông được Nhà nước truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật; năm 2011, được truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
Thuyết phục thành công 'cá mập' Shark Tank với mô hình kinh doanh nền tảng logistic tại Việt Nam, startup Wareflex đã nhận được khoản vốn đầu tư 500.000 USD.
Việc tồn kho tăng lớn hơn dự kiến khiến thị trường lo lắng về nhu cầu và lấn át sự sụt giảm của tồn kho dầu thô.
(HTV) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, Nam Bộ có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Gió đông bắc cấp 2 - 3.
(HTV) - Tại TP.HCM đã diễn ra lễ kỷ niệm 50 thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Phần Lan và 106 năm quốc khánh Phần Lan (06/12/1917 - 06/12/2023). Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đã đến dự và phát biểu chúc mừng sự kiện.
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho rằng, cần thiết duy trì quy định giá điện theo bậc thang do tính chất đặc thù. Điện năng là hàng hóa đặc biệt, sản xuất và tiêu thụ đồng thời, lưu trữ tốn kém.
Người đàn ông đi ra bãi đất trống rồi tẩm xăng lên người, tiếp đó châm lửa tự thiêu dẫn đến tử vong.
(HTV) - Biến cố nhân sự cao cấp ở OpenAI đang thu hút sự quan tâm của dư luận.