Chung cư cao tầng cho người đã khuất tại Hong Kong

ĐẠT NGUYỄN // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 28/6/2023, 16:21

(HTV) - Với tiền sảnh bằng đá cẩm thạch trắng và đèn chùm lộng lẫy, tòa nhà 12 tầng có thể bị lầm tưởng là một trong những khách sạn mới nhất ở Hong Kong (Trung Quốc).

Tuy nhiên công trình lại có thời gian lưu trú dài hơn, vì nó là nơi an nghỉ cuối cùng cho hàng chục ngàn người.

Hong Kong với 7,3 triệu dân có những khu dân cư đông đúc nhất trên trái đất. Nhưng không chỉ người sống mới thiếu chỗ: trong quá khứ, nhiều gia đình có tang phải chờ đợi nhiều năm mới có được một chỗ đặt tro cốt của người thân.

Do vậy, nhà để tro Shan Sum mở cửa tháng 5/2023 với kế hoạch cung cấp 23.000 chỗ đựng hũ tro cốt. Tòa nhà hiện đại có đường nét uốn lượn, nhiều cây xanh này là tác phẩm của kiến trúc sư người Đức Ulrich Kirchhoff. Ông cho biết mình tham khảo từ các nghĩa trang nằm trên sườn đồi của Trung Quốc, và ngợi ca nét văn hóa dành cho người đã khuất một nơi đẹp đẽ, có quang cảnh tuyệt vời nhất.

Nhà để tro Shan Sum mở cửa tháng 5/2023 cung cấp 23.000 hốc đựng bình tro cốt - Ảnh: AFP

Kirchhoff cũng cho biết nhiều nghi thức tang lễ không thể diễn ra như thông thường nữa, nhưng ông cố gắng tạo ra nhiều không gian chung rộng lớn, nơi người ta có thể đi dạo xung quanh nhiều hơn và biến tòa nhà trở thành một trải nghiệm. Ngoài ra công trình cũng lắp máy điều hòa, giúp thân nhân thoải mái và tĩnh lặng hơn so với ở nghĩa trang.

Bề ngoài, Shan Sum trông không khác gì một khu căn hộ cao cấp - Ảnh: AFP

"Chung cư người chết" này là một phần trong nỗ lực kéo dài hàng thập kỷ của chính quyền đặc khu, nhằm thu hút các công ty tư nhân giảm bớt áp lực cho khu vực công trong các dịch vụ mai táng.

Tuy nhiên, cũng giống như các căn hộ ở Hong Kong, giá thuê các hốc chứa hũ tro không hề rẻ. Một lựa chọn cơ bản dành cho hai người tại Shan Sum được chào giá 58.000 đô la, còn gói cao cấp nhất, dành cho cả gia đình, có giá gần 3 triệu đô la. Trong khi thu nhập hộ gia đình trung bình hàng tháng ở thành phố này hiện vào khoảng 3.800 đô la, theo dữ liệu chính thức.

Giá thuê cao cấp nhất ở "chung cư người chết" là lên đến 3 triệu đô la - Ảnh: AFP

Người gốc Hoa ở Hong Kong trước đây thích chôn cất hơn, nhưng chính quyền phổ biến việc hỏa táng vào những năm 1960 - một thay đổi thường thấy ở các đô thị có mật độ dân số dày đặc trên khắp châu Á. 

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn: