Chống ngập nước cho TP.HCM: cần giải pháp hạ tầng đồng bộ và lâu dài

MINH TÒNG - MINH TẤN - VIỆT TRUNG - THU TÌNH - TÀI NGUYỄN // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 20/5/2024, 10:00

(HTV) - Theo chủ đầu tư dự án hệ thống thoát nước đường Võ Văn Ngân: khi hệ thống này hoàn thành chỉ giải quyết khoảng từ 50 đến 60% khả năng thoát nước trên địa bàn, vì vậy mục tiêu dài hạn cần phải có một kế hoạch đầu tư đồng độ về hạ tầng trên địa bàn.

Dự án xây dựng cống thoát nước đường Võ Văn Ngân có tổng mức đầu tư hơn 248 tỷ đồng.

Mục tiêu của dự án nhằm giải quyết thoát nước cho tuyến đường Võ Văn Ngân (nhất là đoạn từ đường Đặng Văn Bi đến vòng xoay chợ Thủ Đức), hoàn chỉnh hệ thống thoát nước khu vực theo quy hoạch. 

Một dự án hoàn thành là chưa đủ với một rốn ngập phức tạp với địa hình trũng, đường dốc, dễ tạo thành các dòng chảy siết mỗi khi mưa lớn

Thế nhưng, một dự án hoàn thành là chưa đủ với một rốn ngập phức tạp với địa hình trũng, đường dốc, dễ tạo thành các dòng chảy siết mỗi khi mưa lớn.

Thực tế cho thấy, cơn mưa lớn chiều 15/5 vừa qua đã vượt công suất thiết kế của dự án khiến mặt đường bong tróc tại một số vị trí. Tuy nhiên, theo lãnh đạo TP. Thủ Đức và người dân tại khu vực, dự án ít nhiều đã giúp cho tình trạng ngập trở nên ít nghiêm trọng hơn.

Dự án xây dựng cống thoát nước 248 tỷ đồng ở TP. Thủ Đức: Hiệu quả thực tế ra sao?

Hiện TP. Thủ Đức đã đề ra 05 công trình giải quyết ngập gồm hệ thống thoát nước đường Võ Văn Ngân, đường Dương Văn Cam, đường Đặng Thị Rành, đường Hồ Văn Tư và đường Kha Vạn Cân, đồng thời lên phương án mở rộng rạch Cầu Ngang, rạch Thủ Đức và triển khai dự án điều tiết triều cường ra vào rạch Thủ Đức. Tuy nhiên, hiện chỉ duy nhất dự án hệ thống thoát nước đường Võ Văn Ngân là đã được hoàn thành.

Mục tiêu dài hạn cần phải có một kế hoạch đầu tư đồng độ về hạ tầng trên địa bàn

Theo chủ đầu tư của dự án hệ thống thoát nước đường Võ Văn Ngân thì khi hệ thống này hoàn thành chỉ giải quyết khoảng từ 50 đến 60% khả năng thoát nước, trên địa bàn, vì vậy mục tiêu dài hạn cần phải có một kế hoạch đầu tư đồng độ về hạ tầng trên địa bàn, thì vấn đề ngập nặng sau mưa mới có thể được giải quyết triệt để.

TP.HCM triển khai 03 dự án chống ngập, giải quyết 4/13 điểm ngập trọng điểm

Đồng thời, Sở Xây dựng TP.HCM yêu cầu các đơn vị liên quan sửa chữa, duy tu các vị trí cống xuống cấp, nạo vét lòng cống, kênh rạch, cửa thu và xả, đồng thời tổ chức kiểm tra việc vận hành các van ngăn triều đã được lắp đặt, vận hành tất cả các trạm bơm cố định để thoát nước.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Nhân ngày Quốc tế Yoga 21/6, hơn 3.000 người đã tham gia một sự kiện đặc biệt tại Thành phố Bangalore, Miền Nam Ấn Độ. Mục tiêu của họ: là phá kỷ lục thế giới về số người đông nhất thực hiện 5 động tác yoga riêng biệt
(HTV) - Chiều ngày 22/6, đồng chí Nguyễn Văn Nên - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM chủ trì lễ công bố quyết định cán bộ do Thành ủy TP.HCM tổ chức.
(HTV) - Sáng nay, Lễ ra quân Tiếp sức mùa thi năm 2024 đã chính thức khởi động.
(HTV) - TP.HCM tăng cường xử lý tình trạng xả rác bừa bãi.
(HTV) - Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) vừa vinh dự được Tạp chí Fortune Mỹ vinh danh trong danh sách FORTUNE SEA 500 - Bảng xếp hạng 500 Doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á.
(HTV) - Ngày 26/6, Sotheby's sẽ đấu giá bản vẽ trang bìa đầu tiên của bộ truyện Harry Potter, dự kiến được khoảng nửa triệu euro.
(HTV) - TP.HCM đang nhân rộng mô hình thiết thực mang tên "Điểm dừng chân", nhằm hỗ trợ cho các tài xế xe công nghệ và xe ôm truyền thống.