Chính sách ngoại giao Việt Nam nhìn từ cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

PHƯƠNG MAI - HỮU TRÍ - QUỐC KHANH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 23/5/2024, 11:00

(HTV) - Sau gần 40 năm thực hiện đường lối đổi mới, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu, khẳng định vững chắc vị thế quốc gia trên trường quốc tế. Trong đó, công tác đối ngoại đóng vai trò quan trọng.

Với vai trò là người đứng đầu Đảng, cuốn sách "Xây dựng và phát triển nền đối ngoại, ngoại giao Việt Nam toàn diện, hiện đại, mang đậm bản sắc "Cây tre Việt Nam" của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhìn lại xuyên suốt lịch sử dân tộc, đặc biệt là hơn 90 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Qua đó, chỉ ra sự kế thừa, phát huy truyền thống dân tộc, tiếp thu tinh hoa của nhân loại, phát triển nền tảng tư tưởng của Đảng là chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh. Để từ đó hình thành nên trường phái đối ngoại, ngoại giao thời đại mới, thời đại Hồ Chí Minh rất đặc sắc và độc đáo, riêng có của Việt Nam.

Nhất quán đường lối đối ngoại, độc lập tự chủ, hòa bình hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại vì lợi ích quốc gia dân tộc, là bạn, là đối tác tin cậy là thành viên tích cực, là thành viên tích cực và có trách nhiệm cùng phấn đấu vì hòa bình độc lập dân tộc, dân chủ vì sự tiến bộ của xã hội. Đó cũng chính là đặc trưng của trường phái ngoại giao "cây tre Việt Nam" mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh trong cuốn sách "Xây dựng và phát triển nền đối ngoại, ngoại giao Việt Nam toàn diện, hiện đại, mang đậm bản sắc "Cây tre Việt Nam".

Hình tượng cây tre và ngoại giao Việt Nam rất gần gũi nhau, ngoại giao lấy cái gốc là văn hóa dân tộc và mang trong mình nội hàm văn hóa dân tộc.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chỉ ra rằng, cây tre Việt Nam, cũng như ngoại giao Việt Nam là sự kết hợp hài hòa giữa gốc vững, thân chắc, cành uyển chuyển: kiên định trong mục tiêu, nhân văn trong cốt cách, rộng mở trong tinh thần và linh hoạt trong hành động.

Theo bà Tôn Nữ Thị Ninh - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại EU và Bỉ, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình TP.HCM: Khi ta đề cập đến cây tre thì người ta nghĩ nhiều đến sự mềm mại, linh hoạt nhưng cây tre không đứng một mình mà là một bụi tre nên rất mạnh và có sức chịu đựng trước giông bão. Và khi có đám cháy lớn thì cây mọc lại trước tiên là cây tre, nói lên sức hồi phục sức sống của cây tre. Như vậy tổng quan sẽ nhắc đến chuyện sức mạnh toàn dân tộc của Việt Nam trong toàn bộ quá trình mấy chục năm triển khai chính sách đối ngoại. Chính những bài học đó đã lý giải một phần ngoại giao tạo thế bên ngoài cho lực bên trong có thể phát triển được trên con đường đi lên của Việt Nam.

Bà Tôn Nữ Thị Ninh - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại EU và Bỉ, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình TP.HCM

Tiến sĩ Thạch Kim Hiếu - Phó Trưởng khoa Xây dựng Đảng, Học viện cán bộ TP.HCM phân tích thêm: Chính sách ngoại giao cây tre Mà Tổng Bí thư đề cập đến trong cuốn sách của đồng chí là kết tinh từ truyền thống ngoại giao của dân tộc Việt Nam, từ tư tưởng Hồ Chí Minh và đường lối đối ngoại độc lập tự chủ của Đảng Cộng sản Việt Nam và nhà nước Việt Nam. Đó là truyền thống đầy hào khí, giàu tính nhân văn, hoà hiếu, trọng lẽ phải, công lý, và chính nghĩa như tổng bí thư đã nói. Đường lối đối ngoại hiện nay của Việt Nam là sự kế thừa, góp phần đảm bảo được nền độc lập hòa bình toàn vẹn lãnh thổ. Đến nay chúng ta đã tạo được môi trường quốc tế để phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa một cách toàn diện.

Tiến sĩ Thạch Kim Hiếu - Phó Trưởng khoa Xây dựng Đảng, Học viện cán bộ TP.HCM

Việt Nam từ một nước bị bao vây và cấm vận, nay đã mở rộng và làm sâu sắc quan hệ với 193 nước và vùng lãnh thổ. Trong số này có ba nước quan hệ đặc biệt, năm nước Đối tác chiến lược toàn diện, 13 nước Đối tác chiến lược và 12 nước Đối tác toàn diện. Những biến chuyển lớn của thời đại, đối ngoại, ngoại giao Việt Nam càng thể hiện rõ bản sắc "cây tre Việt Nam".

Khẳng định ngoại giao cây tre là trường phái ngoại giao xuyên suốt của Đảng và nhà nước ta, ông Bùi Thanh Sơn - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho biết: “Phát huy bản sắc cây tre Việt Nam chúng ta phải tiếp tục làm sâu sắc, nâng tầm quan hệ và đồng thời cụ thể hóa khuôn khổ quan hệ mà chúng ta đã nâng tầm thời gian qua, đưa vào thành những dự án chương trình hợp tác cụ thể. Đồng thời đóng góp chủ động tích cực vào công việc chung của cộng đồng quốc tế, và huy động được sức mạnh của người Việt Nam ở nước ngoài.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định ngoại giao cây tre là trường phái ngoại giao xuyên suốt của Đảng và nhà nước ta

Vị thế của một quốc gia không phải tự nhiên mà có. Nó được xây dựng, bồi đắp qua bao biến thiên lịch sử. Cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế của Việt Nam và những thành tựu đối ngoại đã đạt được sẽ là nền tảng vững chắc cho chúng ta vượt qua khó khăn thử thách để góp phần thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

 >>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Chiều ngày 22/6, đồng chí Nguyễn Văn Nên - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM chủ trì lễ công bố quyết định cán bộ do Thành ủy TP.HCM tổ chức.
(HTV) - Sáng nay, Lễ ra quân Tiếp sức mùa thi năm 2024 đã chính thức khởi động.
(HTV) - TP.HCM tăng cường xử lý tình trạng xả rác bừa bãi.
(HTV) - Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) vừa vinh dự được Tạp chí Fortune Mỹ vinh danh trong danh sách FORTUNE SEA 500 - Bảng xếp hạng 500 Doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á.
(HTV) - Ngày 26/6, Sotheby's sẽ đấu giá bản vẽ trang bìa đầu tiên của bộ truyện Harry Potter, dự kiến được khoảng nửa triệu euro.
(HTV) - TP.HCM đang nhân rộng mô hình thiết thực mang tên "Điểm dừng chân", nhằm hỗ trợ cho các tài xế xe công nghệ và xe ôm truyền thống.
(HTV) - Ngày 21/6, đông đảo du khách và người dân tại Stockholm đã tham gia vào Lễ hội Giữa Hè - một sự kiện quan trọng trong văn hóa Thụy Điển nhân ngày Hạ Chí, ngày dài nhất trong năm.