Chiến sĩ tình nguyện TP.HCM tham gia hỗ trợ bà con nông dân Lào tiếp cận kỹ thuật sản xuất mới

ĐỨC TOÀN - THANH PHONG - QUỐC KHANH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 22/6/2024, 18:46

(HTV) - Hợp tác giữa TP.HCM và các địa phương Lào thời gian qua đạt nhiều kết quả tích cực.

TP.HCM hiện đã thiết lập quan hệ hữu nghị với thủ đô Vientiane, tỉnh Champasak, Savanakhet… trên các lĩnh vực giao lưu văn hóa, thương mại, y tế, giáo dục, thể dục thể thao và có nhiều công trình tiêu biểu cho những chương trình hợp tác này. 

Trong đó, hợp tác trên lĩnh vực nông nghiệp giữa hai địa phương được kỳ vọng sẽ có nhiều bước tiến nổi bật hơn; nhất là đầu tư, ứng dụng khoa học kỹ thuật và khởi nghiệp sản xuất nông nghiệp. Ghi nhận của phóng viên chúng tôi tại tỉnh Attapeu, Lào. 

Bà Phouvan ở huyện Phouvong, tỉnh Attapeu, Lào là một trong những hộ gia đình hiếm hoi có trồng rau thương phẩm.

Hàng năm, với sản lượng rau thu hoạch được, bà có thêm thu nhập từ 15 đến 20 triệu kíp Lào. Tuy nhiên, cũng giống như ở Việt Nam, nông dân Lào trên thực tế thường gặp cảnh được mùa mất giá, được giá thì lại mất mùa.

Nông dân tỉnh Attapeu (Lào) đối mặt nhiều thách thức do thời tiết khắc nghiệt

Nông nghiệp Lào dù có nhiều tiềm năng nhưng hiện tại vẫn còn sản xuất tương đối nhỏ lẻ, cá thể, phần lớn mang tính tự cung tự cấp... 

Một trong những hoạt động trọng tâm của chiến sĩ tình nguyện TP.HCM tại Lào năm nay cũng là hỗ trợ các hoạt động phát triển giáo dục, đào tạo dạy nghề, hướng nghề và hướng nghiệp trong nông nghiệp. 

Theo Kỹ sư Lâm Thanh Tùng - Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp Nông nghiệp Công nghệ Cao TP.HCM: “Tuy hai nước Việt Nam và Lào đều có truyền thống lâu đời về nông nghiệp, nhưng thực tế sản xuất tại Lào hiện nay còn nhiều hạn chế. Bà con nông dân chủ yếu dựa vào phương pháp truyền thống, chưa được tiếp cận với các kiến thức và kỹ thuật hiện đại, dẫn đến năng suất lao động thấp so với Việt Nam.

Lào cũng đang hướng đến phát triển và cải thiện trong lĩnh vực nông nghiệp như chăn nuôi bò tại thủ đô Viêng Chăn, nâng cao năng suất lúa tại tỉnh Champasak và Savannakhet.

Các địa phương Lào mong muốn thúc đẩy hợp tác hơn nữa với TP.HCM trong hoạt động chế biến và phân phối nông sản, xúc tiến thương mại song phương...Đây cũng là những điểm có thể mạnh của nông nghiệp thành phố. 

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn: