Chia sẻ của biên tập trẻ về các kênh giải trí trực tuyến HTV

Thường xuyên làm việc với công cụ trực tuyến, nắm bắt thị hiếu cũng như đón nhận góp ý của khán giả trên các phương tiện này, đội ngũ Biên tập viên phòng Web - thuộc Ban biên tập các kênh Truyền hình Số và Cáp đã có những đóng góp không nhỏ.

Công việc chung của các biên tập phòng Web là cập nhật tin tức ở các mảng chính trị - xã hội, kinh tế - thị trường, khoa học - giáo dục... trên website HTV. Để làm tốt công việc này, các biên tập phải phân chia nhau để đảm bảo lên tin đúng thời gian.

Chuyên mục Tin tức của website HTV

Với những chương trình gameshow, sitcom, họ phải cập nhật bài giới thiệu trước khi chương trình phát sóng, rồi viết bài review kèm video clip ngay sau khi tập mới kết thúc; quản lý fanpage HTV Show để cập nhật thông tin mới về các chương trình cho khán giả trên Facebook, bằng việc dẫn link bài viết từ trang web htv.com.vn.

Thêm vào đó, khi các chương trình do Đài sản xuất phát sóng, họ cũng phải theo sát để quảng bá, cập nhật để khản giả theo kịp. Chẳng hạn như khi diễn ra Cuộc đua xe đạp Cúp Truyền hình, đội ngũ biên tập phải liên tục “trực chiến” trên fanpage để tiếp nhận bình luận của khán giả, cập nhật liên tục các chặng đua của các vận động viên, tạo các mini game để khán giả hào hứng tham gia. Còn đến mùa World Cup, họ phải thay nhau cập nhật các bài cảm nhận, hình ảnh của các trận đá rồi đăng lên website HTV, để khán giả nào bị bỏ lỡ vẫn có thể theo kịp độ “hot” của mùa bóng.

Video clip của gameshow được các biên tập cập nhật trên website HTV

Sau một thời gian thực hiện, những hạ tầng trực tuyến này của HTV đã có những đổi mới, và thu hút được nhiều khán giả quan tâm. Dưới đây là góc nhìn của các biên tập viên phòng Web về công việc của mình, cảm nhận của họ về các chương trình của Đài.

Chào Bảo Châu, Đan Quỳnh! Hiện tại, các bạn đang đảm nhận công việc gì tại phòng ban của mình? 

BC: Hiện tại, tôi đang là biên tập viên bộ phận Website HTV. Nói cho dễ hình dung thì trên website HTV có những bài viết giới thiệu và review khách mời cho các show phát sóng trên HTV7, HTV9. Tôi là một trong các biên tập viết bài. 

Ngoài ra thì các anh chị em website và tôi cũng đang cố gắng học tập, trau dồi kỹ năng để trở thành một phóng viên - biên tập viên đa năng hơn, để sản xuất tin video đăng trên website. 

ĐQ: Tôi cũng đang là biên tập viên tại phòng Web. Tại đây, tôi được trải nghiệm các công việc linh hoạt như: quay, dựng phim, biên tập các show truyền hình đang được khán giả yêu thích.

 Biên tập viên Đặng Thị Bảo Châu 

Trong quá trình làm việc, chương trình nào của HTV từ trước đến nay khiến bạn cảm thấy ấn tượng nhất? 

BC: Ấn tượng không hẳn là yêu thích hay chán ghét, mà ấn tượng với tôi là kỷ niệm khó quên. Tôi đang nói về Chuông vàng Vọng cổ - một trong những cuộc thi nghệ thuật chuyên nghiệp mà HTV tổ chức sản xuất. Tính đến hết năm 2019, Chuông vàng Vọng cổ HTV đã được “14 tuổi đời”. Tôi may mắn được theo dõi và đồng hành “trong hậu trường, trên Facebook HTV và trên website” 7 năm. Cuộc thi đã mang đến cho nhiều giọng ca cải lương trẻ cơ hội được thành danh, mưu sinh được với nghề hát. Cũng nhờ chương trình này mà tôi có thêm nhiều người bạn mới là nghệ sĩ cải lương và tôi học từ bạn mình khá nhiều điều hay. 

Ngoài ra, là một trong những admin (quản trị viên) nhận và phản hồi thông tin của khán giả yêu cải lương qua Facebook, tôi nhận ra giá trị nhân văn mà chương trình Chuông vàng Vọng cổ mang đến cho người xem. Tôi chỉ hi vọng HTV của chúng ta ngày càng có nhiều chương trình sân khấu hơn nữa, để những tài năng trẻ có cơ hội cống hiến hết mình cho bộ môn nghệ thuật truyền thống này.

ĐQ: Trong quá trình thực hiện quảng bá cho các chương trình của Đài, tôi có dịp được giao phụ trách Hát mãi ước mơ. Đó là một chương trình nhân văn, với phương châm tiếp thêm động lực sống cho những hoàn cảnh không may mắn. Các thí sinh đến với chương trình không hát cho mình mà hát cho những người xung quanh. Đó có thể là người thân trong gia đình, đó cũng có thể là những người vừa mới quen chưa lâu… Nhưng tất cả đều là những mảnh đời bất hạnh, rất cần sẻ chia. 

Tuy nhiên sau mùa 2, nhà sản xuất cho biết họ sẽ không duy trì chương trình nữa, do gặp khó khăn về kinh phí. Tôi vẫn mong một ngày nào đó chương trình sẽ trở lại để mang niềm tin đến nhiều người hơn nữa.

Biên tập viên Đào Đan Quỳnh

Bạn cảm nhận thế nào về các chương trình gameshow hiện nay của HTV? Một gameshow như thế nào là dễ thu hút và mang nét đặc trưng của riêng nó?

BC: Công việc của tôi là viết bài giới thiệu và review cho các gameshow gần như mỗi ngày, nên câu hỏi luôn trong đầu tôi là: “Làm sao để khán giả muốn xem gameshow trên HTV?”. Chương trình giải trí trên sóng HTV ngày càng dày đặc hơn, nhưng cá nhân tôi thấy bị thiếu tính ổn định và thiếu chương trình “đinh”. 

Theo suy nghĩ của riêng tôi, một chương trình có hướng đi khác biệt giữa trào lưu đại chúng thì sẽ thu hút hơn, ví dụ: chúng ta chọn gameshow khởi nghiệp giữa giai đoạn “nở nồi” của hài, thì phải chăng chúng ta sẽ có cơ hội khẳng định xu hướng độc quyền của HTV trong một đoạn đường không? 

ĐQ: Hiện nay, HTV luôn bắt kịp xu thế, chương trình không ngừng đổi mới và phát triển đáp ứng thị hiếu của người xem. Bên cạnh việc phát sóng trên hạ tầng truyền thống, HTV còn chủ động phát triển kênh HTV Entertainment, để cập nhật chương trình cho khán giả bận rộn hoặc kiều bào nước ngoài. Riêng về nội dung thì tôi nghĩ phía HTV nên đặt ra yêu cầu mới, để đối tác nâng cao chất lượng chương trình, bớt những hạt sạn, những chiêu trò của người tham gia gameshow…

Lượt xem và tương tác của khán giả trong chương trình được upload trên kênh YouTube HTV Entertainment

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày phát sóng của HTV, hai bạn có ước mơ gì cho “ngôi nhà chung HTV” và mục tiêu riêng của cá nhân mình?

BC: Ước mơ của tôi là có duyên trở thành một trong những biên tập của chương trình “ăn khách” nhất HTV trong tương lai gần. Và điều cuối cùng, tôi muốn chúc HTV của chúng ta sẽ luôn là sự lựa chọn đầu tiên của khán giả khi ngồi trước màn ảnh nhỏ.

ĐQ: Chúc tập thể HTV luôn dồi dào sức khỏe, tràn đầy năng lượng và giữ vững nhiệt huyết để làm cầu nối mang HTV đến gần hơn với khán giả.

Cám ơn những chia sẻ chân thành của Bảo Châu và Đan Quỳnh.

Ngọc Nguyễn