Phim Tài liệu

Chân dung nhà báo Wilfred Burchett qua bộ phim “Việt Nam chiến thắng”

Trong cuộc chiến tranh vệ quốc của nhân dân Việt Nam có rất nhiều nhà báo nước ngoài tham gia đưa tin, phản ánh, trong đó có nhà báo người Úc Wilfred Burchett. Với Burchett, Việt Nam đã trở nên gần gũi ngay trong lần ông đến Việt Bắc lần đầu tiên.

Chân dung nhà báo Wilfred Burchett 

Wilfred Burchett đã “đồng cam cộng khổ” cùng với lực lượng quân giải phóng một thời gian dài tại chiến trường miền Nam Việt Nam thời chống Mỹ cứu nước và những ngày đầu sau giải phóng ở chiến trường biên giới Tây Nam. Nhờ các hình ảnh và bài viết của ông mà thế giới hiểu rõ hơn về cuộc chiến tranh khốc liệt và phi nghĩa của đế quốc Mỹ tại Việt Nam.

Wilfred Burchett sinh ngày 16 tháng 09 năm 1911, là con út trong gia đình có 4 anh em, lớn lên tại Ballarat, một thị trấn nhỏ của nước Úc cách thành phố Melbourne hơn 100km về phía Tây Bắc. Khi ông mới 17 tuổi và học hết bậc tiểu học thì cuộc Đại suy thoái lan tới Australia. Công việc xây dựng và kinh doanh nhà cửa của bố mẹ ông bị phá sản. Gia sản của gia đình bị ngân hàng tịch biên. Chủ nghĩa tư bản dường như trở nên không hiệu quả nữa. Điều này gây ảnh hưởng lên cả một thế hệ thời Burchett. Ông đi lang thang, gia nhập đội quân thất nghiệp ngày càng đông.

Nhà báo Wilfred Burchett phỏng vấn Chủ tịch Hồ Chí Minh

Năm 1936, Burchett tới châu Âu. Ông tới Anh, sau đó là Đức và ngay lập tức nhìn ra sự vận động của các sự kiện. Ông chứng kiến chủ nghĩa phát-xít và những gì đang diễn ra ở Đức khi đó và bắt đầu viết thư cho các báo, tả lại những gì mà mình nhìn thấy. Chỉ sau vài hôm, Burchett bỗng dưng trở thành nhà báo. Trên thực tế ông là một phóng viên nước ngoài gửi bài cho các báo. Ông là người Úc cuối cùng rời khỏi Đức trước khi chiến tranh thế giới bùng nổ. Chính tình hình ở đây đã giúp ông có những quyết định cho cuộc đời của mình. Ông trở thành một phóng viên chiến trường quốc tế được nể trọng. 

Vợ chồng nhà báo Wilfred Burchett chụp ảnh cùng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Phạm Văn Đồng năm 1966

Năm 1968, Burchett đã cho xuất bản cuốn sách Việt nam chiến thắng khi Hoa Kỳ chấp nhận đàm phán với Việt Nam dân chủ cộng hòa tại Paris. Ông đã lý giải một nước nông nghiệp lạc hậu, nhỏ bé, lại có thể  đương đầu với một cường quốc quân sự khổng lồ đang sở hữu vũ khí hạt nhân. Với Burchett, Việt Nam đã trở nên gần gũi ngay trong lần ông đến Việt Bắc lần đầu tiên. Ông cảm thấy mình may mắn được gặp những người bạn, những người anh em thân thiết dù ở miền Bắc hay ở trong bưng biền Nam Bộ. 

Burchett đã dành gần 30 năm gắn bó với Việt Nam

Trong hành trình gần 30 năm gắn bó với Việt Nam, Burchett đã để lại một di sản lớn về những gì mà ông đã chứng kiến. Những bài báo, cuốn sách, những bộ phim phản ánh đầy đủ, trung thực, sâu sắc cuộc đấu tranh giành độc lập thống nhất và bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của nhân dân Việt Nam. Niềm tin Việt Nam chiến thắng vẫn luôn ở bên ông.  

Trân trọng những đóng góp của nhà báo Wilfred Burchett, HTV trân trọng giới thiệu chân dung ông qua bộ phim tài liệu “Việt Nam chiến thắng” dài 3 tập, mỗi tập 20 phút, do TFS phối hợp với Công ty Tầm nhìn Á Châu sản xuất, phát sóng lúc 15g từ ngày 17/4 – 19/4 trên kênh HTV9. 

Thùy Trang