Tạp chí bí quyết đẹp

Câu chuyện cut out - thời trang cắt xẻ

Cut out là cụm từ được giới chuyên môn thời trang dùng để diễn tả các trang phục có nét cắt xẻ ngẫu hứng và táo bạo. Ít ai biết rằng, tiền thân của xu hướng gợi cảm này lại chính là chiếc crochet dress - đầm đan móc từ len của hơn nửa thế kỷ trước.

Crochet dress là tiền thân của thời trang cut out hiện nay

Crochet dress được xem là một trong những phong cách táo bạo ở những năm 1960. Sự phô bày da thịt với hàng trăm chiếc lỗ to nhỏ vào thời điểm đó được xem là quá hiện đại và có phần quá lộ liễu. Đến năm 1965, những cô gái trước kia vốn ngại ngần với sự táo bạo của crochet dress nay đã có thể thở phào khi cut out xuất hiện như một biến thể linh hoạt hơn.

Vài thập kỷ sau đó, phong cách thời trang này trở nên phổ biến hơn với chi tiết cắt xẻ ngang eo, gấu váy hay ngang ngực. Đến hiện tại, không chỉ trên sàn catwalk hay thảm đỏ mà ngay trong đời sống hàng ngày, nhất là các dịp lễ trong đó có chào năm mới, các trang phục cắt xẻ lại có cơ hội lên ngôi. 

Cut out hiện là một trong các phong cách thời trang phổ biến của giới trẻ

Trong cuộc trò chuyện của MC Minh Phương cùng các khách mời - bộ đôi nhà thiết kế Diễm Phương và Việt An tại "Tạp chí bí quyết đẹp" - 13g Chủ nhật hàng tuần trên HTV9, khán giả đã tìm hiểu và có được đáp án cho câu hỏi: Làm sao để ứng dụng trang phục cắt xẻ - được xem là trang phục táo bạo này - vào đời sống sao cho thật đẹp và tinh tế!

Phong cách cut out giúp người mặc vừa toát lên sự nữ tính, vừa có sự nóng bỏng và cá tính, nhưng hiệu quả của thời trang này phụ thuộc rất lớn vào điểm cắt xẻ. Nhà thiết kế Việt An khẳng định: "Nếu cắt xẻ tinh tế thì vẻ đẹp được tôn thêm. Nếu chạy theo xu thế, táo bạo hơn thì có thể phản tác dụng". 

Cut out giúp người mặc "khoe" vẻ đẹp của eo, lưng, xương cổ... 

Nhà thiết kế Diễm Phương bổ sung: "Chỉ cut out ở những vị trí được cho phép để tạo sự gợi cảm cho người mặc mà không gây phản cảm". Được biết, loại thời trang này có tính ứng dụng cao trên thảm đỏ và cuộc thi thời trang, bởi nó có những hạn chế khi "kén" vóc dáng và người mặc cần hiểu rõ bản thân để "đẹp khoe, xấu che".

Cũng trong chương trình kỳ này, các khách mời đã chia sẻ một vài thông tin thú vị về cut out dành cho nam - một phong cách mới xuất hiện và thiên về trình diễn. Đón xem những chia sẻ thú vị và bổ ích tiếp theo trong "Tạp chí bí quyết đẹp", phát sóng lúc 13g Chủ nhật hàng tuần trên kênh HTV9. Số tiếp theo sẽ phát sóng ngày 7/1/2024 với chủ đề "Không phải là đũa thần".

Thiên Bình