Phim Tài liệu

Cải lương – Hành trình nghệ thuật

Bộ phim tài liệu "Cải lương – hành trình nghệ thuật" do TFS sản xuất sẽ giúp quý khán giả có một cái nhìn khái quát về lịch sử hình thành và phát triển Cải lương – một loại hình nghệ thuật sân khấu truyền thống dân tộc có tuổi đời một thế kỷ.

Đoàn làm phim đang tác nghiệp 

Từ khi mới hình thành, Cải lương đã thu hút được những tinh hoa của các nền nghệ thuật từ dân gian, đến nghệ thuật bác học, như Hát Bội, nhã nhạc Cung đình Huế, dân ca Nam Bộ... để làm nên một môn nghệ thuật mang bản sắc văn hóa phương Nam, rồi nhanh chóng lan toả khắp cả nước. 

Nhóm đàn ca tài tử ở cồn Thới Sơn, Tiền Giang

Sau năm 1975, các nhánh Cải lương Bắc, Cải lương Nam và Cải lương trong vùng Giải phóng đã hội tụ lại, hoà chung một dòng sông và bổ sung cho nhau. Cả ba nhánh đã kết tinh lại để Cải lương những năm đầu sau ngày giải phóng đạt được những thành tựu rất đáng kể ở mọi thể loại. Công chúng khắp nơi trong cả nước, từ thành thị đến nông thôn, nhân dân đều mến chuộng nghệ thuật Cải lương và Cải lương trở thành một bộ môn nghệ thuật được khán giả ưa chuộng vào bậc nhất trong suốt thế kỷ 20.

Đoàn làm phim đang tác nghiệp tại Tiền Giang

Chắt lọc từ những gì tinh tuý của văn hóa dân tộc, Cải lương từ trong bản chất đã chứa đựng tinh thần độc lập sâu sắc. Do đó, trong suốt quá trình hình thành và phát triển, Cải lương luôn đấu tranh, gìn giữ, một mất một còn để không làm hoen ố tấm lòng trân trọng nâng niu truyền thống văn hóa bằng một tình cảm hết sức chân thành. Điều đó, cộng với tài năng của những người từng đi trước thời đại mình đã khiến bộ môn nghệ thuật này từng có những thời kỳ thăng hoa rực rỡ, trở thành niềm tự hào không thể nào quên.

Sân khấu Cải lương Nam Bộ

Qua 8 tập của bộ phim tài liệu Cải lương – hành trình nghệ thuật quý khán giả sẽ có một cái nhìn khái quát về lịch sử hình thành và phát triển Cải lương – một loại hình nghệ thuật sân khấu truyền thống dân tộc có tuổi đời một thế kỷ. 

Đón xem phim tài liệu “Cải lương – Hành trình nghệ thuật” phát sóng lúc 15g, từ ngày 23/8 trên kênh HTV9.

Thùy Trang