Những sáng kiến cải cách hành chính TP.HCM - Nâng tầm chất lượng, phục vụ người dân

LY LY - TRẦN TÚ // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 29/2/2024, 16:00

(HTV) - Cải cách hành chính là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của TP.HCM trong những năm qua, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy nhà nước, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Cùng với các địa phương khác trên địa bàn thành phố, Quận 6 đã tích cực thực hiện các biện pháp sáng tạo và cải tiến, nhằm đơn giản hóa các thủ tục hành chính. Thực hiện mô hình "sửa chữa nhà kết hợp phục vụ kinh doanh đặc thù", anh Lưu Minh Trí - một công chức Địa chính - đô thị và môi trường tại UBND Phường 3, Quận 6, đã góp phần đáng kể vào việc giảm bớt thời gian và công sức mà các hộ kinh doanh phải bỏ ra khi thực hiện các thủ tục hành chính.

Mô hình "sửa chữa nhà kết hợp phục vụ kinh doanh đặc thù":

Đơn giản hóa thủ tục hành chính, tiết kiệm thời gian và công sức 

Chị Phan Thị Mỹ Phụng, một hộ kinh doanh tại Quận 6, chia sẻ: "Khi muốn xây dựng lại cơ sở kinh doanh, chúng tôi cũng phải đối mặt với rất nhiều thủ tục và hồ sơ cần xét duyệt. Nhờ mô hình này, chúng tôi đã tiết kiệm được thời gian và công sức phải di chuyển tới trụ sở UBND phường."

Chị Phan Thị Mỹ Phụng - chủ hộ kinh doanh tại Quận 6 

Thành tựu cải cách hành chính tại Quận 6:

Trong năm vừa qua, trên địa bàn Quận 6 đã có 40/116 mô hình, sáng kiến về cải cách hành chính được công nhận và triển khai thực chất. Tỷ lệ tiếp nhận và giải quyết đúng hạn hồ sơ thủ tục hành chính đã đạt mức 99,99%, tạo ra sự hài lòng cho người dân và doanh nghiệp. Những thành tựu tích cực này không chỉ là kết quả của sự nỗ lực từ cán bộ các cấp mà còn là sự đóng góp chủ động từ phía cộng đồng, tạo ra niềm tin và hy vọng vào các mô hình cải cách hành chính sẽ tiếp tục mang lại những đột phá tích cực trong tương lai.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Ngày 18/4, Mỹ đã bác bỏ dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc liên quan đến việc mở đường cho Palestine trở thành thành viên đầy đủ của Liên hiệp quốc.
(HTV) - Sở Giáo dục và Đào tạo vừa công bố chỉ tiêu vào lớp 10 của 113 trường THPT công lập trên địa bàn. Theo đó, năm học tới thành phố sẽ tuyển hơn 71.000 học sinh lớp 10, giảm gần 6.000 chỉ tiêu so với năm ngoái.
(HTV) - Theo nhiều hãng tin lớn quốc tế, Israel vừa tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa vào Iran. Các vụ nổ được cho là có thể nghe thấy ở thủ đô Tehran, thành phố Isfahan và Shiraz, phía nam Iran. Các vụ nổ cũng được ghi nhận ở Syria và Iraq.
Ngày 18/4, tại Trung tâm Trí tuệ - Thư viện cơ bản của Đại học Tổng hợp quốc gia Moskva mang tên M.V. Lomonosov (MGU) ở thủ đô nước Nga đã diễn ra Diễn đàn hiệu trưởng các trường Đại học Việt – Nga lần thứ II.
Ngày 18/4, nhiều giáo viên Lâm Đồng bày tỏ bức xúc khi phải đóng phí du lịch cao khi thăm học sinh Hà Giang, yêu cầu UBND giải quyết minh bạch, không gây ảnh hưởng tiêu cực.
(HTV) - Vàng trong nước leo cao quanh mức 84 triệu đồng/lượng, vàng thế giới bất ngờ tăng vọt trở lại trước tình hình chính trị căng thẳng. Đà lao dốc của giá xăng dầu thế giới vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.
(HTV) - Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã khai mạc sáng 18/4 trên đảo Capri của Italia, với trọng tâm thảo luận là tình hình căng thẳng hiện nay ở Trung Đông và các điểm nóng địa chính trị.