Tạp chí Văn nghệ 2/2022

Ca sĩ Vũ Thắng Lợi kể chuyện "Quê"

Lần đầu tiên trên thị trường có một sản phẩm đĩa than ra mắt với dòng nhạc quê hương, truyền thống và người đi tiên phong thực hiện sản phẩm này là nam ca sĩ Vũ Thắng Lợi - Một chàng ca sĩ với chất giọng ấm áp, đầy nội lực.

Với tên gọi "Quê", theo ca sĩ Vũ Thắng Lợi, đó là sự chia sẻ, trải lòng khi chứng kiến những cuộc trở về quê của hàng nghìn người lao động trong hai năm qua vì dịch COVID-19 hoành hành. Bao gồm 9 ca khúc, trong đó 8 ca khúc đã gắn liền với tên tuổi nhiều thế hệ ca sĩ như: "Một khúc tâm tình của người Hà Tĩnh", "Người đi xây hồ Kẻ Gỗ" (Nguyễn Văn Tý), "Câu hò bên bến Hiền Lương" (Hoàng Hiệp), "Tiếng đàn bầu" (Nguyễn Đình Phúc), "Quê nghèo" (Phạm Duy)... và ca khúc mới "Về với quê" (Đức Trí).


Nam ca sĩ chia sẻ rằng, với anh, quê hương mãi mãi là mảnh đất bình yên, an toàn nhất của mỗi chúng ta, luôn bao dung, che chở, chào đón chúng ta khi sa cơ lỡ bước. Đó chính là lý do anh chọn chủ đề "Quê" cho album này. Dù "màu" giọng thính phòng rõ nét nhưng cách hát của Vũ Thắng Lợi vẫn tuân thủ theo những quy tắc của dòng nhạc dân gian: "Ngọt" và "tình". Lối hát mộc, thủ thỉ, tâm tình, nhẹ nhàng, sâu lắng và cực kỳ tinh tế của anh như ru hồn những khán giả say mê âm nhạc, đặc biệt là dòng nhạc quê hương.


Từng đoạt ngôi vị Á quân dòng nhạc thính phòng cuộc thi Sao Mai và hiện là một trong những giọng ca hàng đầu dòng nhạc này, song anh chọn cho mình lối đi riêng biệt, đẩy hơi thở của âm nhạc đương đại vào trong các tác phẩm thông qua phần hòa âm phối khí và đặc biệt là cách hát của mình. Vì thế, các sản phẩm âm nhạc của anh luôn có sự khác biệt, tạo dấu ấn riêng mạnh mẽ và chính điều đó làm nên "thương hiệu" Vũ Thắng Lợi.


Với sản phẩm âm nhạc này, Vũ Thắng Lợi chọn xuất bản trên đĩa than thay vì đĩa CD thông thường. Đây là xu hướng phát triển của thị trường băng đĩa thế giới. Khi thị trường nhạc số đã trở nên phổ biến, thì đĩa than lại trở thành "món ăn" độc đáo bởi chính chất lượng âm thanh tuyệt hảo mà nó mang lại cho người nghe.

Vũ Thắng Lợi cho biết: "Dù kén người nghe, nhưng tôi nghĩ phải có những sản phẩm, những luồng gió mới cho đĩa than, không chỉ để tôn vinh các giá trị văn hóa mà còn thể hiện được tâm huyết của các nhạc sĩ viết nên bài hát. Tôi tin những sản phẩm mình đang làm hiện giờ cũng là để cho tương lai. Và tin chắc rằng sau này nghe lại mình cũng không thấy hổ thẹn".

Tạp chí Văn nghệ - 8g30 Chủ Nhật hàng tuần trên HTV7.
Kim Quyên
Xem thêm
Xe buýt sách