Ca phẫu thuật ghép tim heo cho người thứ hai trên thế giới

QUỲNH NHƯ - THẢO TRANG // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 24/9/2023, 12:34

(HTV) - Các bác sĩ tại Đại học Y Maryland , Mỹ, vừa thực hiện ca ghép tim heo cho một người đàn ông cận kề cái chết. Đây là ca ghép tim heo cho người thứ hai trên thế giới được hiện, sau ca đầu tiên diễn ra hồi năm 2022.

Bệnh nhân 58 tuổi tên Lawrence Faucette, được chẩn đoán, sẽ tử vong vì suy tim. Tuy nhiên, các vấn đề sức khỏe khác khiến ông không đủ điều kiện để được ghép tim truyền thống. Do đó, họ quyết định ghép tim heo cho ông.

Các bác sĩ đang thực hiện ca phẫu thuật ghép tim heo cho người thứ hai trên thế giới

Hai ngày sau ca phẫu thuật, bệnh nhân đã có những dấu hiệu tích cực như có thể nói đùa và ngồi dựa vào ghế. Vài tuần tới đây sẽ là giai đoạn quan trọng để đánh giá việc phẫu thuật cấy ghép có thành công hay không.

Năm ngoái, nhóm các bác sĩ Maryland cũng đã thực hiện ca cấy ghép tim heo biến đổi gen đầu tiên trên thế giới cho ông David Bennett, cũng vào lúc ông cận kề cái chết. Người này sau đó đã sống thêm được 2 tháng.

Các bác sĩ đang thực hiện ca phẫu thuật ghép tim heo cho người thứ hai trên thế giới

Với ca phẫu thuật này, ông Faucette và gia đình đều chấp nhận những rủi ro. Họ chỉ hy vọng có thêm thời gian bên nhau.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Rạng sáng ngày 07/12 theo giờ Việt Nam, quân đội Israel cho biết các lực lượng của họ đã chọc thủng các “tuyến phòng thủ” của Hamas, trong đó có ở thành phố Khan Younis, miền Nam Gaza.
(HTV) - Ngày 6/12, Thượng viện Mỹ bác bỏ dự luật ngân sách trị giá hơn 110 tỷ USD, gồm các khoản hỗ trợ an ninh cho Ukraine và Israel. Đảng Cộng hòa yêu cầu biện pháp cứng rắn hơn để kiểm soát người nhập cư tại biên giới với Mexico.
(HTV) - Sáng nay, Ban Thường vụ Quân ủy Trung ương và Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả công tác phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương.
(HTV) - Đầu tháng 12, nhiều ngân hàng thương mại tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất huy động xuống mức kỷ lục.
Thuyết phục thành công 'cá mập' Shark Tank với mô hình kinh doanh nền tảng logistic tại Việt Nam, startup Wareflex đã nhận được khoản vốn đầu tư 500.000 USD.
Việc tồn kho tăng lớn hơn dự kiến khiến thị trường lo lắng về nhu cầu và lấn át sự sụt giảm của tồn kho dầu thô.
Chuyến thăm của Thủ tướng Belarus Roman Golovchenko sẽ tạo ra xung lực mới cho việc củng cố và tăng cường quan hệ giữa hai nước Việt Nam - Belarus.