Ấn tượng bức tranh khổng lồ Panorama chiến thắng Điện Biên Phủ

THỐNG NHẤT - KIM LOAN - TRÚC QUỲNH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 14/12/2023, 10:00

(HTV) - Điều ấn tượng khiến nhiều người chú ý đến là bức tranh tường ghi lại toàn bộ quá trình 54 ngày đêm chiến thắng Điện Biên Phủ. 

Bức tranh là công sức của hơn 200 hoạ sĩ và dành hơn 1.200 ngày để hoàn thành

Được biết, người chủ trì tác phẩm là ông Nguyễn Văn Mạc cùng với các cộng sự dành ra khoảng hơn 1.200 ngày, trong đó hơn 500 ngày vẽ phác và khoảng hơn 750 ngày vẽ chính thức ngay tại Điện Biên.

Đây là bức vẽ có kích thước lớn và lần đầu tiên được thực hiện tại Việt Nam với chiều dài: 132 mét, cao 20,5 mét (tính cả mái vòm của tầng 2 Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ) tổng diện tích bức tranh là 3.225m2.

Nội dung bức tranh

Bức tranh được bố cục gồm 4 trường đoạn: Trường đoạn 1: Toàn dân ra trận; Trường đoạn 2: Khúc dạo đầu hùng tráng; Trường đoạn 3: Cuộc đối đầu lịch sử; Trường đoạn 4: Chiến thắng.

Có thể thấy, tranh Panorama Chiến thắng Điện Biên Phủ đã tái hiện chiến thắng lịch sử của Việt Nam, tạo cho người xem cái nhìn đầy đủ, trực quan và sinh động. Những sự kiện được xâu chuỗi, kết nối liền mạch qua những hình ảnh sống động.

Bức tranh đã chạm đến trái tim người xem bằng những hình ảnh chân thực, sống động, từ đó khơi gợi những cảm xúc mạnh mẽ, sâu sắc. Người xem như được sống lại những năm tháng hào hùng của lịch sử dân tộc, cùng hòa chung niềm vui chiến thắng và nỗi đau thương mất mát. Qua đó, thế hệ hôm nay càng thêm trân quý những giá trị lịch sử, cùng những hy sinh mất mát lớn lao của các bậc cha anh.

Bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ

Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Ðiện Biên - nơi tôn vinh giá trị lịch sử của chiến thắng lừng lẫy 5 Châu, chấn động địa cầu

Bức tranh Panorama tái hiện toàn cảnh Chiến dịch Điện Biên Phủ, tác phẩm tầm cỡ thế giới được xây dựng tại Bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ, toạ lạc trên đường Võ Nguyên Giáp - một trong những con đường trọng yếu nhất thuộc trung tâm TP. Điện Biên.

Một kiệt tác hội họa, tạo điểm nhấn cho du lịch lịch sử Điện Biên

Đây không chỉ là một công trình có giá trị lưu giữ lịch sử, văn hóa về giáo dục truyền thống mà nó còn là một kiệt tác hội họa, tạo điểm nhấn cho du lịch lịch sử Điện Biên hôm nay và mai sau.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Diễn tập phương án chữa cháy tại tòa nhà Vietcombank (05 Công trường Mê Linh, phường Bến Nghé, Quận 1).
(HTV) - Đợt nắng nóng kéo dài đang tiếp tục tác động đến khu vực Nam Á. Trong khi Pakistan hứng chịu đợt nắng nóng với nhiệt độ lên đến hơn 52 độ C, thủ đô của Ấn Độ và nhiều bang khác liên tục ghi nhận mức nhiệt kỷ lục.
(HTV) - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã kêu gọi Israel chuẩn bị kế hoạch tại Gaza sau cuộc xung đột với Hamas. Mỹ cũng cảnh báo về khả năng xảy ra hỗn loạn và khả năng Hamas sẽ lớn mạnh trở lại, nếu Israel không có kế hoạch đối phó cụ thể.
(HTV) - Sáng ngày 30/5, Trung đoàn Gia Định - Bộ Tư lệnh TP.HCM đã tổ chức kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống (30/5/1959 - 30/5/2024).
(HTV) - Sở GD-ĐT TP.HCM đã chính thức mở Cổng đăng ký tuyển sinh đầu cấp, phụ huynh sử dụng mã định danh cá nhân và ngày sinh của học sinh để đăng nhập trang tuyển sinh trực tuyến của Thành phố.
(HTV) - Triển lãm Quốc tế về chăn nuôi, sản xuất sữa, chế biến thịt và nuôi trồng thủy sản 2024 (ILDEX Vietnam) thu hút sự tham gia của 230 đơn vị từ 32 quốc gia.
(HTV) - Công đoàn ngành giáo dục TP.HCM tổ chức Sơ kết 3 năm thực hiện kết luận của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" và Tổng kết tháng công nhân lần thứ 16 năm 2024.