Bộ trưởng An ninh Israel phản đối "trừng phạt tập thể" người định cư

VIỆT HÙNG // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 25/6/2023, 21:00

Ngày 25/6, Bộ trưởng An ninh Quốc gia Israel khiển trách lực lượng cảnh sát nước này vì "trừng phạt tập thể" những người định cư Do Thái, sau khi các lực lượng an ninh lên án các vụ tấn công nhằm vào các ngôi làng Palestine.

Trước đó, ngày 24/6, các lãnh đạo quân đội, cảnh sát và cơ quan an ninh nội địa Israel ra tuyên bố chung, gọi các vụ tấn công của người định cư tại khu Bờ Tây là "hành động khủng bố theo chủ nghĩa dân tộc" và cho biết sẽ tăng cường các biện pháp đối phó.

Quân đội cho biết sẽ tăng cường sự hiện diện. Trong khi đó, cơ quan an ninh nội địa Shin Bet sẽ tăng cường các vụ bắt giữ, trong đó có việc "tạm giam hành chính", tức bắt giữ nghi phạm mà không có cáo buộc. Đây là biện pháp vốn thường được áp dụng với người Palestine và vấp phải sự phản đối của các nhóm nhân quyền.

Khu Ramallah tại khu Bờ Tây bị người định cư Israel tấn công. Nguồn ảnh: Reuters

Bộ trưởng An ninh Quốc gia Israel Itamar Ben-Gvir phát biểu tại Jerusalem vào tháng 3/2023. Nguồn ảnh: Reuters

Nhiều thành viên cực hữu trong chính phủ liên minh của Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã tỏ ra không hài lòng với việc tuyên bố nói trên sử dụng cụm từ "hành động khủng bố theo chủ nghĩa dân tộc".

Bộ trưởng An ninh Quốc gia Israel Ben-Gvir cho biết ông đã yêu cầu cảnh sát giải thích về việc khám xét người dân đi qua các cổng vào khu định cư Ateret. Ông cũng nói thêm, ông phản đối bất kỳ hành vi vi phạm pháp luật nào, nhưng không chấp nhận việc "trừng phạt tập thể" đối với người định cư.

Người Palestine đụng độ với binh sĩ Israel sau vụ tấn công của người định cư Israel nhằm vào làng Umm Safa, Bờ Tây ngày 24/6/2023

Ngày 24/6, cảnh sát Israel cho biết, người định cư đã đốt ít nhất hai ngôi nhà tại làng Umm Safa của người Palestine và một nghi phạm Israel đã bị bắt giữ.

Trước đó, ngày 21/6, hàng trăm người định cư Israel đã xông vào làng Turmus Ayya của người Palestine, đốt hàng chục xe ô tô và ngôi nhà. Vụ việc xảy ra một ngày sau khi hai tay súng Palestine sát hại 4 người Israel, nhằm đáp trả việc quân đội Israel đột kích trại tị nạn tại Jenin khiến 6 người Palestine thiệt mạng.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Luật Đất đai 2024 tập trung bãi bỏ nhiều quy định gây vướng mắc kéo dài cho các dự án, ưu tiên việc nhanh chóng đưa nguồn lực đất đai vào phát triển kinh tế - xã hội.
(HTV) - Điệu nhảy đường phố breakdance là môn thi đấu mới nhất tại Olympic Paris 2024. Sự kiện này là một cột mốc đối với các vũ công breakdance trên toàn thế giới.
(HTV) - Chiều 18/6, Quốc hội nghe Tờ trình và báo cáo thẩm tra 2 dự án: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược và Luật Di sản văn hóa (sửa đổi).
(HTV) - Viện Đại Học Sydney Việt Nam vừa chính thức ra mắt tại TP.HCM, đánh dấu bước tiến quan trọng trong lĩnh vực hợp tác đào tạo và nghiên cứu giữa Việt Nam và Úc.
(HTV) - Cơn sốt Euro đang lan tỏa khắp nước Đức, từ sân vận động, quán bar, quảng trường cho đến cả... nhà hát opera. Bóng đá và âm nhạc đã có cuộc kết hợp đầy thu hút...
(HTV) - Trong chiều 18/6, Quốc hội thảo luận tại tổ về 2 dự án: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược và Luật Di sản văn hóa (sửa đổi).
(HTV) - Chiều 18/6, đồng chí Nguyễn Hồ Hải - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM đã đến thăm các cơ quan báo chí trên địa bàn Thành phố nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.