Phim Tài liệu

Bên hàng Bạch Dương

Từ lâu, đất nước Nga, con người Nga và văn hoá Nga, đã in sâu trong lòng mỗi người dân Việt Nam, đặc biệt là với những người đã từng học tập và làm việc tại Nga.

Kiến trúc nước Nga

Bộ phim tài liệu Bên hàng Bạch Dương được TFS thực hiện mang hơi thở của những người con đã từng học tập tại Nga, nay có dịp trở lại Nga để hồi tưởng, để ghi lại những kỷ niệm xưa và phác họa toàn cảnh hình ảnh về những nét đặc trưng của địa lý, lịch sử, văn hóa nước Nga, thể hiện dọc hai bên bờ sông Volga, dòng sông Mẹ vĩ đại của đất nước này. 

Bộ phim có độ dài 9 tập, mỗi tập 20 phút, không chỉ giới thiệu đến khán giả truyền hình những thành phố cổ kính, những làng mạc ven sông, một số nét kiến trúc đặc thù của các đô thị của nước Nga với những mái vòm của các nhà thờ chính thống giáo nổi tiếng, mà còn giới thiệu đến quý khán giả các nhà văn hóa lớn của nước Nga và phong cảnh mùa thu đẹp tuyệt vời của nước Nga. Nơi mà đến bất cứ nơi đâu bạn cũng có thể tìm được một không gian thật yên bình hoang sơ. Hoang sơ đến nổi làm ta có cảm giác như là một vùng đất đang bị lãng quên.

Cảnh sắc nước Nga

Và, với thiên nhiên tươi đẹp, với nhiều sông hồ, rừng biển, tạo hóa cũng không quên hào phóng ban cho nước Nga một kho báu ngon vật lạ, từ thịt, cá cho đến hoa quả. Vì thế, khi đến nước Nga chắc hẳn bạn sẽ nhớ mãi những món ăn hương vị đậm đà, quyến rũ thiết tha mời gọi từ ẩm thực Nga. Bởi, ẩm thực Nga không chỉ đơn thuần là món ăn truyền thống, mà đã được nâng lên thành một nghệ thuật. 

Ẩm thực nước Nga

Đó là sự kết hợp hài hòa giữa kĩ thuật chế biến, phong cách thẩm mỹ về màu sắc cùng với vị ngon của món ăn để làm thế nào mà người thưởng thức không chỉ cảm nhận bằng thị giác, khứu giác, vị giác mà trên hết là cảm nhận được bằng cả chiều sâu tâm hồn, một tâm hồn Nga trãi dài theo năm tháng dưới ánh vàng rực rỡ của Bạch Dương mùa thu.

Hàng cây Bạch Dương

Hình như tâm hồn nước Nga, cảnh sắc Nga và dòng sông Volga đã hòa quyện vào nhau trở thành một thực thể thống nhất làm chúng ta cảm giác như cuộc sống ở đây thật êm đềm thơ mộng. 

Cùng với những làng quê êm đềm, sông hồ, rừng bạt ngàn đã tạo cho đất nước Nga những cảnh sắc thiên nhiên vô cùng thơ mộng hữu tình. Có dịp đến nước Nga vào mùa Thu có lẽ chúng ta sẽ khó rời xa được trước những làng quê bình yên của đất nước đầy quyến rũ này. 

Đón xem bộ phim tài liệu “Bên hàng Bạch dương”, phát sóng lúc 15g từ thứ ba (5/11) trên kênh HTV9.
Thùy Trang