Bế mạc Kỳ họp thứ 13, HĐND TP.HCM khóa X

THÚY QUYÊN - MINH KHÔI // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 8/12/2023, 19:59

(HTV) - Chiều nay, kỳ họp thứ 13, HĐND TP.HCM khóa X bước vào phiên bế mạc.

Bế mạc Kỳ họp thứ 13, HĐND TP.HCM khóa X

Đến dự có đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM, Trưởng Đoàn ĐBQH TP.HCM; đồng chí Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM.

Tại kỳ họp, Đại biểu HĐND thành phố đã biểu quyết thông qua Nghị quyết ban hành danh mục dự án để kêu gọi đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) trong lĩnh vực Y tế, Giáo dục - Đào tạo, Thể thao văn hóa. 

Theo danh mục, có 41 dự án được kêu gọi đầu tư. Việc ban hành danh mục nhằm khuyến khích, mời gọi các nhà đầu tư tham gia nghiên cứu, thực hiện theo phương thức PPP. Trong quá trình triển khai, căn cứ vào tính cấp thiết của các dự án, tình hình quan tâm của các nhà đầu tư và khả năng cân đối nguồn vốn ngân sách thành phố, UBND trình HĐND TP.HCM việc đầu tư dự án theo hình thức đầu tư công hoặc hình thức khác phù hợp theo quy định pháp luật.

Các đại biểu tham dự phiên họp

Kỳ họp thứ 13, HĐND TP.HCM khóa X cũng đã thông qua các nghị quyết trong đó có chính sách đặc thù hỗ trợ học phí cho học sinh trên địa bàn TP.HCM; các đại biểu cũng đã biểu quyết, thông qua nghị quyết hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K) năm 2024 tại địa bàn.

Theo Nghị quyết, đối tượng áp dụng của nghị quyết là trẻ em mầm non, học sinh THCS, THPT công lập, học viên giáo dục thường xuyên đang học tại cơ sở giáo dục mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông, cơ sở giáo dục thường xuyên trên địa bàn TP.HCM. Tổng kinh phí dự kiến thực chi hỗ trợ là 1.847 tỷ đồng. Trong đó, kinh phí thực hiện miễn học phí cho học sinh THCS là 1.108 tỷ đồng. Thời gian áp dụng là 9 tháng năm học 2023-2024.

Đối với nghị quyết hệ số điều chỉnh giá đất năm 2024 tại địa bàn, HĐND TP.HCM thống nhất giữ nguyên hệ số K trong năm 2024 như của năm 2023, sẽ tương ứng với hệ số từ 2,5 đến 3,5 so với bảng giá đất, nhằm ổn định và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp và người dân ổn định sản xuất, kinh doanh trên địa bàn. 

Tại kỳ họp, các đại biểu đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2024 với 18 chỉ tiêu về kinh tế xã hội, trong đó đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP từ 7,5 - 8%

HĐND TP.HCM thống nhất chủ đề năm 2024 là “Quyết tâm thực hiện hiệu quả chuyển đổi số và Nghị quyết số 98/2023/QH15 của Quốc hội”. Trong đó, mục tiêu tập trung phát huy hiệu quả, hiệu lực hơn nữa những thuận lợi, thời cơ, nhất là đối với các cơ chế, chính sách Trung ương đã ban hành như Nghị quyết số 31, Nghị quyết số 98 .

HĐND TP.HCM thống nhất chủ đề năm 2024 là “Quyết tâm thực hiện hiệu quả chuyển đổi số và Nghị quyết số 98/2023/QH15 của Quốc hội”

Đồng thời, nâng cao chất lượng, công tác quản lý và triển khai quy hoạch; tăng cường huy động, phân bổ hiệu quả các nguồn lực; phát huy những kết quả đạt được trong đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng về giao thông, cấp nước, thoát nước, xử lý nước thải, y tế, giáo dục và đào tạo, nhất là các dự án trọng điểm về liên kết vùng.

Một mục tiêu trọng tâm nữa là tận dụng lợi thế về hạ tầng, thị trường, nhân lực và điều kiện đặc thù để phát triển mạnh kinh tế số; thúc đẩy tương tác giữa chuyển đổi số và chuyển đổi xanh. Đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với thực hiện hiệu quả chính quyền đô thị... Đồng thời, nhận diện rõ khó khăn, thách thức thành phố phải đối mặt trong thời gian tới, để kịp thời thích ứng, điều chỉnh nhiệm vụ, giải pháp thực hiện.

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Trong khuôn khổ hoạt động thăm khám, phát thuốc miễn phí của đoàn Y tế TP.HCM tại Lào, Ủy ban Người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM đã có buổi gặp gỡ, làm việc với Tổng Lãnh sự Việt Nam và Hội người Việt tại tỉnh Savannakhet.
(HTV) - Ngày 14/4, các hãng hàng không Israel đã nối lại hoạt động sau khi nước này đóng cửa không phận do hàng loạt tên lửa và máy bay không người lái của Iran tấn công.
(HTV) - TP.HCM đẩy mạnh giám sát, kiểm soát 05 nguồn gây ô nhiễm không khí, hướng đến chất lượng môi trường ngày càng tốt hơn.
(HTV) - Nhà ở di động là xu hướng xây dựng mới trên thế giới, có thể di chuyển đến bất kỳ địa điểm nào. Khách tham quan đã được trải nghiệm không gian nhà di động tại triển lãm Vietbuild.
(HTV) - Người đàn ông dùng dao đâm chết 6 người tại Sydney gặp các vấn đề về sức khỏe tâm thần và không có dấu hiệu chịu ảnh hưởng từ tư tưởng cực đoan, cảnh sát Australia cho biết ngày 14/4.
(HTV) - Ngày 14/4, các chỉ huy hàng đầu của quân đội Iran cảnh báo Israel sẽ đối mặt với cuộc tấn công lớn hơn nếu nước này đáp trả vụ tập kích đêm 13/4.
(HTV) - Tuần qua, thị trường vàng Việt Nam chứng kiến một đợt biến động mạnh mẽ chưa từng có khi giá vàng liên tục lập đỉnh mới, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới lên tới mức cao kỷ lục.