Kỷ niệm 73 năm cách mạng tháng tám và quốc khánh 2/9

Báu vật trở về

Hành trình tìm kiếm những thước phim tư liệu quý giá, cùng câu chuyện xây dựng bộ phim tài liệu "Báu vật trở về" sẽ được phát sóng lúc 8g ngày 1/9 trên kênh HTV9.


Ngày 2/9/1945, tại quảng trường Ba Đình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam)

Ngày Ðộc lập 2/9/1945 là tên của một bộ phim tài liệu lịch sử được thực hiện từ 7 phút tư liệu gốc quay hình ảnh nhân dân tham gia ngày lễ, và đặc biệt là Chủ tịch Hồ Chí Minh trên lễ đài chuẩn bị đọc Tuyên ngôn Ðộc lập, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa vào ngày 2 tháng 9 năm 1945, tại Quảng trường Ba Ðình.

Lễ đài

Ðây là những thước phim rất quý, được xem như “báu vật quốc gia”. Tuy nhiên, mãi đến năm 1975 khán giả Việt Nam mới được xem lần đầu tiên. Không mấy ai biết “báu vật quốc gia” ấy đã trải qua những bước trầm luân sau 30 năm để có ngày được trở về với dân tộc, và ai là những người đã tham gia xây dựng nên bộ phim này hẳn cũng không nhiều người biết.

Nhân dân tập trung tại quảng trường Ba Đình nghe Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn Độc lập ngày 2/9/1945

Theo nhà sử học Dương Trung Quốc thì giả thuyết có hai nhóm có khả năng quay phim ngày 2/9/1945. Nhóm thứ nhất là nhóm của nhà ảnh Hương Ký - một nhà ảnh nổi tiếng của Hà Nội thời đó, chuyên làm những dịch vụ về quay phim tư liệu, và nhóm thứ hai nhiều người cho rằng là nhóm nhân viên của cơ quan OSS - phái đoàn Mỹ đến Hà Nội dưới danh nghĩa đồng minh - thực hiện. Nhưng dù cho ai quay đi chăng nữa thì đó là những thước phim vô cùng có giá trị, và nếu là người Mỹ quay thì đó là dấu ấn tình cảm quốc tế tốt đẹp đối với Cách mạng Việt Nam và đặc biệt là đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

Nhân dân tập trung tại quảng trường Ba Đình nghe Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn Độc lập ngày 2/9/1945

Có được báu vật đó cho thấy những người làm công tác truyền thông, trong đó có điện ảnh của chúng ta là những người có ý thức trách nhiệm đối với lịch sử rất lớn, nó mang lại cả giá trị về nghệ thuật và giá trị lịch sử.

Hành trình nhà báo Hồng Hà, đạo diễn Phạm Kỳ Nam và nhà quay phim Nguyễn Như Ái tìm kiếm những thước phim tư liệu quý giá, cùng câu chuyện xây dựng bộ phim tài liệu Ngày Ðộc lập 2/9/1945 được TFS kể lại qua phim tài liệu Báu vật trở về, sẽ mang đến cho quý khán giả xem truyền hình những thông tin thú vị, đồng thời tôn vinh thế hệ các đồng nghiệp làm phim tài liệu đi trước đã mang về một tác phẩm điện ảnh để đời cho đất nước. 

Nhân dân tập trung tại quảng trường Ba Đình nghe Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn Độc lập ngày 2/9/1945

Đón xem phim "Báu vật trở về" được phát sóng lúc 8g ngày 1/9/2018 trên kênh HTV9.

Thùy Trang