Báo động tình trạng cháy nổ do đốt rơm rạ gần đường cao tốc

MINH TÒNG - MINH TẤN - QUỐC KHANH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 28/3/2024, 17:00

(HTV) - Thời gian gần đây, bên ngoài hành lang đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây, việc người dân đốt đồng, đốt cỏ khô thường xuyên xảy ra, khói bụi mù mịt lan sang đường cao tốc đã ảnh hưởng tới việc lưu thông của các phương tiện.

Vùng ngoại ô đang chứng kiến những "bức màn khói" nguy hiểm mỗi khi những bó rơm rạ được đốt phủ kín bên lề đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây. Cảnh tượng này không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến giao thông mà còn là hiểm hoạ tiềm ẩn cho cả tài sản và tính mạng của người dân. Điều đáng lo ngại là tần suất và mức độ của những vụ đốt này đang ngày càng tăng, dẫn đến nguy cơ cao hơn về các sự cố cháy nổ.

Phóng viên Minh Tòng báo cáo, với lượng xe tăng cao sau khi cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết thông xe, những trận đốt đồng ruộng dọc theo 55 km đường cao tốc giờ đây không chỉ là nguy cơ tiềm ẩn mà đã trở thành hiện thực đáng sợ. Vụ đốt rơm rạ gần đây tại xã Bình An, Long Thành, Đồng Nai, đã khiến khói mù mịt tràn vào đường cao tốc, cản trở tầm nhìn và gây nguy hiểm cho tất cả phương tiện tham gia giao thông.

Anh Bùi Xuân Kiên từ TP. Thủ Đức và anh Huy Đạt từ Bà Rịa - Vũng Tàu đã bày tỏ mối lo ngại sâu sắc về tình hình này. Họ nhận định rằng, chỉ một tia lửa nhỏ cũng đủ để gây ra hậu quả không lường trước được.

Anh Bùi Xuân Kiên bày tỏ mối lo ngại sâu sắc về tình hình đốt rơm rạ tại cao tốc

Và thực tế, từ đầu năm 2024 đến nay đã có 25 vụ cháy xảy ra, với nhiều vụ được xác định nguyên nhân từ việc đốt rơm rạ.

Luật sư Lê Quang Vũ - Đoàn Luật sư TP.HCM, nhấn mạnh về trách nhiệm dân sự và các hình phạt hành chính theo Nghị định 144/2021 có thể áp dụng đối với những cá nhân và tổ chức vi phạm. Cụ thể, người lao động phải chịu trách nhiệm bồi thường toàn bộ thiệt hại về tài sản cũng như nguy hiểm đến tính mạng người khác nếu có thể chứng minh được mối quan hệ nhân quả giữa hành vi đốt và thiệt hại xảy ra. Hành vi gây cháy nổ do đốt đồng có thể dẫn đến mức phạt lên đến mười triệu đồng cho cá nhân và hai mươi triệu đồng cho tổ chức. Nếu hành vi cố ý, gây thiệt hại nghiêm trọng, người vi phạm còn có thể phải đối mặt với truy cứu trách nhiệm hình sự.

Luật sư Lê Quang Vũ - Đoàn Luật sư TP.HCM

Ông Phạm Anh Vũ - Đội trưởng Đội vận hành cao tốc, đã nêu bật việc tăng cường tuần tra và kiểm soát nhằm phát hiện kịp thời và ngăn chặn các đám cháy. Đồng thời, việc phối hợp với các cơ quan chức năng khác để tuyên truyền rộng rãi thông qua báo chí và mạng xã hội cũng được thực hiện, cùng với việc gửi văn bản đến các địa phương kêu gọi sự hỗ trợ tuyên truyền đến người dân.

Các cơ quan chức năng nhấn mạnh rằng, để hạn chế các vụ tai nạn giao thông do khói bụi gây ra, cần phải thực hiện đồng bộ các biện pháp: tăng cường công tác tuyên truyền đến người dân về tác hại của việc đốt rơm rạ; áp dụng chế tài xử phạt đủ mạnh để có hiệu quả răn đe; và quan trọng là phải làm thay đổi thói quen của người dân thông qua giáo dục và nâng cao ý thức cộng đồng.

Vấn đề không chỉ dừng lại ở mức độ cảnh báo. Những hậu quả nghiêm trọng từ việc đốt rơm rạ không chỉ là một vấn đề an toàn giao thông mà còn là một vấn đề môi trường và sức khỏe cộng đồng. Việc nhanh chóng đưa ra các giải pháp hiệu quả và bền vững để ngăn chặn hành vi này không chỉ là trách nhiệm của mỗi cá nhân mà còn là trách nhiệm chung của toàn xã hội. 

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Ngày 26/5, Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) ước tính số người thiệt mạng ước tính do lở đất tại Papua New Guinea lên hơn 670 người.
(HTV) - Ngày 25/5, thành viên Hamas bác bỏ thông tin rằng nhóm này sẽ sớm nối lại đàm phán ngừng bắn với Israel tại thủ đô Cairo của Ai Cập.
(HTV) - Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TP.HCM - Saigon Co.op đã tổ chức khai mạc Lệ hội mận hậu và nông sản tỉnh Sơn La tại TP.HCM và Hà Nội.
(HTV) - Tập đoàn Bcons đã chính thức ra mắt trường liên cấp từ Tiểu học đến Trung học cơ sở B.SCHOOL tại tỉnh Bình Dương.
(HTV) - Liệu trí tuệ nhân tạo A.I. có thể dự đoán mùi nước hoa mà bạn thích? Công ty Scentronix có trụ sở tại Hà Lan vừa giới thiệu một chiếc máy có thể xác định mùi nước hoa riêng cho mỗi người.
(HTV) - Quận Phú Nhuận long trọng tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Kết luận số 01 của Bộ Chính trị và biểu dương tập thể, cá nhân điển hình "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".
(HTV) - Tình hình an toàn thông tin hiện nay đang có nhiều diễn biến phức tạp với sự gia tăng các hành vi tấn công mạng tinh vi, manh động.