Phim Tài liệu

Bác Hồ với Biên Hòa – Đồng Nai

Đây là món quà tri ân đầy ý nghĩa đối với vị Lãnh tụ kính yêu của chúng ta nhân kỷ niệm ngày sinh của Người (19/05/1890 – 19/05/2018). Bộ phim phản ánh chân thật và sinh động tình cảm của người dân Biên Hòa – Đồng Nai với Bác Hồ.

Khu bàn thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Văn Miếu Trấn Biên

Biên Hòa – Đồng Nai là vùng đất chứa đựng trầm tích lịch sử văn hoá gắn với nhiều dấu ấn của hiền nhân. Dù trải qua nhiều khó khăn, chiến tranh tàn phá khốc liệt nhưng những giá trị dân gian thuần Việt luôn được người dân nơi đây gìn giữ, lưu truyền. 

Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh tồn tại trong lòng người Biên Hòa – Đồng Nai chủ yếu qua lòng tin và trí tưởng tượng. 

Từ một số bức ảnh hiếm hoi trên báo, trên tín phiếu, hay từ lời kể của một số ít người may mắn được gặp Bác đã hình thành trong tâm thức của người Biên Hòa – Đồng Nai hình ảnh của Người là hiện thân của cái đúng, cái đẹp, cái cao quý. Bác luôn ở phía trước để vươn đến nhưng cũng luôn ở bên cạnh để chia sẻ, bày tỏ. 

Biên Hòa là nơi dựng Văn Miếu sớm nhất trên vùng đất Nam Bộ (năm 1715, tại thôn Tân Lại, nay thuộc phường Bửu Long, thành phố Biên Hòa). Nếu như trước kia mỗi làng đều có đình riêng, thì nay, Văn miếu Trấn Biên là công trình văn hóa tâm linh của cộng đồng để nhớ ơn các bậc “Tiền hiền khai khẩn, Hậu hiền khai cơ”. Trong đó, tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh được đặt thờ tại chính điện của bái đường. 

Văn miếu Trấn Biên

Việc thờ phụng, lễ giỗ Bác Hồ của người Biên Hòa – Đồng Nai, là sinh hoạt văn hóa tâm linh của cộng đồng với những nghi thức trang trọng, bày tỏ lòng thành kính đối với Bác. Sự xa cách về không gian khiến cho người Biên Hòa – Đồng Nai càng thêm trân trọng, thành tín đối với bất cứ hiện vật gì liên quan đến Bác Hồ. 

Để hiểu rõ hơn chi tiết nội dung mà đạo diễn Nguyễn Việt Bình truyền tải, mời các bạn cùng đón xem “Bác Hồ với Biên Hòa – Đồng Nai” do TFS sản xuất, phát sóng vào lúc 8g, thứ hai - thứ năm (14/5 - 17/5) trên kênh HTV9. 


Thùy Trang