Anh sẽ kiểm tra chặt thực phẩm tươi sống nhập từ EU

ĐẠT NGUYỄN - VIỆT HÙNG // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 1/5/2024, 11:49

(HTV) - Từ ngày 30/4, Anh bắt đầu kiểm tra hàng hóa thực phẩm tươi sống nhập khẩu từ Liên minh Châu Âu (EU), khoảng 3 năm sau khi nước này rời thị trường chung của EU và 9 năm sau khi nước này bỏ phiếu quyết định rời khối này.

Việc kiểm tra tại các cảng, gồm các hình thức kiểm tra trực quan và kiểm tra nhiệt độ, được áp dụng đối với các sản phẩm được xếp vào loại "rủi ro trung bình" từ động vật và thực vật, như thịt, cá, phô mai, trứng, sản phẩm từ sữa và một số loại hoa cắt cành.

Theo chính phủ Anh, quy trình kiểm tra mới này đóng vai trò quan trọng trong việc hạn chế dịch bệnh và sâu bệnh vào nước Anh, đồng thời giúp tạo ra sân chơi công bằng cho các công ty xuất khẩu tại Anh.

Biện pháp kiểm tra thực phẩm nhập khẩu từ EU có nguy cơ làm tăng giá hàng hóa ở Anh. Nguồn ảnh: CNN

Quy trình kiểm tra này là giai đoạn thứ hai trong mô hình mới về kiểm soát biên giới của Anh. Giai đoạn đầu tiên, yêu cầu chứng nhận bổ sung đối với hàng hóa, đã được triển khai vào ngày 31/01 năm nay.

Cùng với việc kiểm tra, Anh cũng bắt đầu áp đặt mức thuế mới đối với hàng nhập khẩu từ EU, từ mức 10 bảng đối với những lô hàng thuộc diện "rủi ro thấp" đến mức 145 bảng đối với các lô hàng hỗn hợp.

Các nhà bán lẻ và nhà bán sỉ nhỏ cảnh báo các quy định mới sẽ gây gián đoạn trong việc nhập hàng, hàng hóa ít đa hạng hơn, ít tươi hơn và giá cả cao hơn.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn: