Tạp chí văn nghệ - Mỗi tuần một nhân vật

Anh Khang - Nhà văn của những nỗi buồn

Gặp gỡ nhà văn Anh Khang trong "Tạp chí văn nghệ" do TFS sản xuất lúc 8g20, chủ nhật (6/5) trên kênh HTV7.

Nhà văn trẻ Anh Khang

Với lượng sách phát hành đáng ngưỡng mộ - 600.000 bản được tiêu thụ trên thị trường đến nay, nhà văn Anh Khang thường được độc giả gọi bằng cái tên “nhà văn của những nỗi buồn”.

Tuổi trẻ thường nhiều mộng mơ và nhiệt huyết, nhưng cũng có lắm lúc chông chênh với những nỗi buồn. Chắc có lẽ vì thế mà những trang viết của “chàng hoàng tử văn” – Anh Khang luôn chạm đến sự đồng cảm, đồng điệu của những người trẻ.

Nhưng nếu nỗi buồn chỉ ở đó, bất động trên trang giấy như một mệnh đề có sẵn, thì một chiếc điện thoại thông minh là đã đủ để cứu rỗi một cõi cô đơn tận cùng. Nhưng với Anh Khang, nỗi buồn như một chủ thể đi tìm sự thấu hiểu, buộc một bàn tay phải lật giở, chăm chú từng câu chữ, để rồi thấm thía và đồng điệu. 

5 năm theo nghiệp viết và có đến 6 tác phẩm trong tay: Ngày trôi về phía cũ (Tản văn - 2012), Đường hai ngả, Người thương thành lạ (Tập truyện ngắn - 2013), Buồn làm sao buông (Tản văn - 2014), Đi đâu cũng nhớ Sài Gòn và em (Du ký - 2015), Thương mấy cũng là người dưng (Tản văn - 2016), Trời vẫn còn xanh, em vẫn còn anh (Tập truyện ngắn - 2017). Anh Khang hiện đang là cái tên được rất nhiều bạn trẻ ái mộ. Cuốn hút độc giả từ những câu chuyện tình mang màu sắc hoài niệm về một ký ức dở dang đầy nuối tiếc, nhưng Anh Khang không lặp lại lối mòn để chiều lòng người đọc, mà nhà văn trẻ 8x này luôn tìm tòi nhiều thể nghiệm đế biến hóa ngòi bút đa dạng, phong phú. 

Nhà văn Anh Khang trong Hội sách TP.Hồ Chí Minh được tổ chức vào tháng 3/2018

Đi đâu cũng nhớ...

Thấp thoáng trong các tác phẩm của Anh Khang, đều có bóng dáng của một TP.Hồ Chí Minh – nơi người thương trú ngụ. Nhưng phải đến ấn phẩm thứ tư, tình yêu thành phố này của một người con thành phố mới tự do bộc bạch, thổ lộ. TP.Hồ Chí Minh và em, em và TP.Hồ Chí Minh lẫn vào nhau như người thương, ghi lại những tình cảm thiêng liêng, gần gũi nhất của tác giả. 

Tại Hội sách TP.Hồ Chí Minh được tổ chức vào tháng 3 vừa qua, người ta thấy có một gian hàng còn sáng đèn đến tận 3 giờ sáng, để tác giả ký tặng người hâm mộ. Ngòi bút của Anh Khang ngày một điềm đạm và chín chắn hơn, nơi những nhân vật trên trang viết của anh đều cố gắng mở ra một tia sáng hi vọng dù giấu trong nỗi buồn sâu kín nhất. 

Nhà văn Anh Khang trong buổi ký tặng độc giả tại Hội sách TP.Hồ Chí Minh

Nhà văn Anh Khang tên thật là Quách Lê anh Khang, sinh ngày 11/8/1987. Anh là cử nhân khoa Báo chí & Truyền thông - Đại học Khoa học xã hội và nhân văn TP.Hồ Chí Min. Dù công việc chính hiện tại của anh là làm báo, nhưng anh cũng nhiều lần lấn sân sang vai trò dẫn chương trình, sáng tác nhạc. 

Đón xem "Mỗi tuần một nhân vật - Nhà văn Anh Khang", phát sóng trong "Tạp chí văn nghệ" lúc 8g20 chủ nhật (6/5) trên kênh HTV7. 

(Ảnh: Trương Huỳnh Minh Đức)

Mỹ Trang