Ấn Độ: Dùng voi robot thay voi thật trong các nghi lễ

VIỆT HÙNG - ĐỒNG LINH - XUÂN AN // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 24/6/2024, 12:00

(HTV) - Tại Ấn Độ, các ngôi đền Hindu có truyền thống sử dụng voi cho các nghi lễ. Tuy nhiên, việc này gây nhiều nguy hại từ ngược đãi động vật cho đến việc voi xổng chuồng. Chính vì thế, các ngôi đền bắt đầu chuyển sang sử dụng voi robot.

Các ngôi đền Hindu chuyển sang sử dụng voi robot cho các nghi lễ

Trong ngày 22/6, đền Pournamikavu tại Bang Kerala, miền Nam Ấn Độ, giới thiệu voi robot trông như thật. Con voi này được đặt tên Baladhasan, cao 3 mét, nặng 800 kí, có thể cứ động tai, đuôi và vòi.

Voi robot Baladhasan cao 3 mét, nặng 800 kí, có thể cứ động tai, đuôi và vòi

Tổ chức Bảo vệ Quyền lợi Động vật (PETA) tại Ấn Độ cho biết, đơn vị này quyên góp voi robot cho đền nhằm ghi nhận quyết định không bao giờ sở hữu hoặc thuê voi thật cho các nghi lễ của đền.

Chú voi robot giống voi thật thu hút người dân Ấn Độ

Một điều phối viên PETA tại Ấn Độ cho biết, voi được sử dụng rộng rãi tại Kerala cho nhiều mục đích, trong đó có tôn giáo, nhưng năm nào Bang này cũng ghi nhận các trường hợp voi xổng chuồng.

Theo quy định tại Kerala, voi phải được nghỉ ngơi ít nhất 12 tiếng, sau khi diễu hành 5 tiếng, và nghỉ ngơi 5 tiếng, sau quá trình di chuyển. 

Tuy nhiên, voi thường được nuôi và huấn luyện trong điều kiện không tốt, từ đó ảnh hưởng đến tâm lý, dễ xổng chuồng, làm hại cho con người, những con vật khác và tài sản.

 

Ý kiến của bạn: